Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast:

Ô tô đã vượt trên giới hạn của một phương tiện di chuyển!

 12:48 | Thứ bảy, 19/08/2023  0
Với VinFast, chiếc xe không còn dừng lại ở một phương tiện di chuyển mà đã trở thành nơi con người có thể tận hưởng cuộc sống với những công nghệ tối tân. Đó là những thông điệp xuyên suốt được các chuyên gia, nhà khoa học đến từ VinFast và VinBigData chia sẻ tại Triển lãm “VinFast - Vì tương lai xanh” diễn ra ở TP.HCM từ ngày 18.8.

Khi xe điện là "siêu máy tính” di động 

“Ô tô đã vượt trên giới hạn của một phương tiện di chuyển. Tinh tế hơn, hấp dẫn hơn, vì con người hơn, đó là đặc trưng của ô tô thời đại mới, ô tô điện”, ông Stuart Ian Taylor, Phó Tổng giám đốc VinFast kiêm Giám đốc Khối hệ thống và phần mềm điện - điện tử, mở đầu bài phát biểu tại sự kiện.

Ông Stuart Ian Taylor, Phó Tổng giám đốc VinFast kiêm Giám đốc Khối hệ thống và phần mềm điện - điện tử, phát biểu tại sự kiện.


Theo vị chuyên gia kỳ cựu, ô tô điện là nấc thang tiếp theo của ngành công nghiệp đã có tuổi đời hơn 100 năm. Ông nhấn mạnh, ô tô điện ngày nay giống như một “siêu máy tính di động”, gồm hàng chục máy tính thực hiện các tác vụ. Khả năng xử lý và giao tiếp của những máy tính này ngày càng nhanh và tinh vi hơn, tạo ra các tính năng phức tạp mà cách đây 10 năm, con người khó có thể tưởng tượng. Hỗ trợ lái cao cấp và giao tiếp bằng giọng nói không còn là viễn cảnh trong phim ảnh, mà đã trở thành hiện thực.

“Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu”, ông nói. VinFast đang theo đuổi những thứ lớn lao hơn theo cách đơn giản, hiệu quả và tối ưu chi phí, thông qua tầm nhìn với ba bước nâng cấp: Phát triển hệ thống một số ít máy tính trung tâm để điều khiển; Chuẩn hóa cách giao tiếp và hệ thống xử lý; Tăng sức mạnh xử lý với điện toán đám mây.

Vị chuyên gia tiết lộ VinFast khác biệt và độc đáo ở tầm nhìn tiến tới làm chủ công nghệ về kiến trúc phần cứng. Hãng đã từng hợp tác với hàng chục đối tác để phát triển và tích hợp phần cứng cũng như phần mềm điều khiển, từ đó ra mắt sản phẩm rất nhanh, có được dữ liệu thực tế, hiểu khách hàng hơn và rút ra nhiều bài học.

Trong tương lai, VinFast và các đối tác sẽ tiến tới làm chủ toàn bộ hệ thống phần mềm điều khiển xe.

VF 8 trưng bày tại triển lãm VinFast – Vì tương lai xanh ở TP.HCM.


Đây là một nhiệm vụ khó khăn với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào, những người quen làm việc với nhôm, thép, động cơ hơn là phát triển phần mềm. Do đó, sân chơi là bình đẳng và VinFast thậm chí có lợi thế với nguồn nhân lực làm phần mềm đông đảo, thiện chiến, ham học hỏi sẵn có trong nước.

Theo ông, người Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để làm chủ những công nghệ mới nhất trong ngành ô tô. Đặc biệt, VinFast luôn mở rộng cửa chào đón các nhân tài muốn gia nhập, để cùng nhau khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

“VinFast sẽ không hao phí tiền bạc và sức lực vào cuộc cạnh tranh công nghệ một cách thiếu suy nghĩ. Chúng tôi chỉ quan tâm tới những gì thực sự mang lại lợi ích nhanh nhất cho khách hàng. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là những công nghệ có thể đi ngay vào đời sống hàng ngày, mang lại trải nghiệm tiện lợi và mới mẻ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là mục tiêu tối thượng của VinFast”, chuyên gia Stuart Ian Taylor nhấn mạnh.

Tương lai của một thế giới xe xanh đã bắt đầu

Đi sâu chia sẻ về những tính năng đột phá trên xe điện, GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học VinBigData, tiết lộ VinFast sẽ là hãng xe điện tiên phong tại Đông Nam Á sử dụng công nghệ AI tạo sinh tiên tiến. Theo ông, một “ChatGPT phiên bản Việt” được tích hợp trên xe có thể cung cấp thông tin chính xác hơn liên quan đến các lĩnh vực đặc thù hay thông tin mang tính bản địa của Việt Nam.

Là đơn vị tiên phong làm chủ công nghệ AI tạo sinh tại Việt Nam, VinBigData sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt trong ít ngày tới. Mô hình được thiết kế để phục vụ tốt nhất cho người Việt, như cung cấp các quy định pháp luật, kiến thức về văn học, lịch sử, địa lý… Việt Nam, tạo sự khác biệt và lợi thế “độc quyền” cho VinFast.    

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData, cho biết AI tạo sinh sẽ được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên các dòng xe điện.


VinAI cũng tham dự triển lãm “VinFast - Vì tương lai xanh” với các giải pháp di chuyển thông minh, bao gồm Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ xuyên thấu và Hệ thống giám sát người lái và hành khách.

Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát xung quanh ô tô và tự động phát hiện xe cộ, chướng ngại vật ở xung quanh xe và tại “điểm mù”. Với tính năng quan sát 360 độ bao quanh xe và nhìn xuyên qua xe (Jelly View), hệ thống mang đến chế độ nhìn xe trong suốt giúp người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, trái, phải và ngay cả phía dưới xe.

Khách tham quan triển lãm tìm hiểu về công nghệ trợ lý ảo.


Trong khi đó, Hệ thống giám sát người lái và hành khách ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc hay sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Đặc biệt, hệ thống này còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động lần đầu tiên được triển khai trên thế giới.

Theo các chuyên gia, tương lai của một thế giới xe xanh đã bắt đầu với dấu ấn rõ nét của những nhà sản xuất tiên phong như VinFast. Trong xu thế đó, người tiêu dùng đều có có hội sở hữu và trải nghiệm những những mẫu xe không chỉ xanh - sạch mà còn thông minh hơn.

Triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” diễn ra tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection, Khu đô thị Vinhomes Central Park, Bình Thạnh, TP.HCM từ ngày 18-20.8.

Tại sự kiện, người dân TP.HCM sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hệ sinh thái xe điện có 1-0-2 của VinFast bao gồm: ô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện và xe bus điện. Trong đó, VF 3, VF 6, VF 7 lần đầu được giới thiệu công chúng TP.HCM.

Đặc biệt, tại Triển lãm, Quỹ “Vì tương lai xanh” cũng công bố kế hoạch hành động dài hạn và toàn diện trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các giải pháp “sống xanh” và phát triển bền vững cũng được ra mắt và giới thiệu tại sự kiện.

Hữu Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.