Ông Nguyễn Quốc Khanh tiếp tục được bầu giữ chức chủ tịch HAWA

 11:46 | Thứ bảy, 19/09/2020  0
Tại Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VIII (2020 -2023) của Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ông Nguyễn Quốc Khanh tiếp tục được bầu giữ chức chủ tịch HAWA nhiệm kỳ VIII (2020-2023). Ông Khanh hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng kiến trúc AA.

Các phó chủ tịch HAWA nhiệm kỳ VIII được bầu tại đại hội, gồm: ông Nguyễn Thanh Phong – Tổng giám đốc Công ty CP OSEVEN; ông Nguyễn Chánh Phương – Chủ tịch HĐTV Công ty Danh Mộc - kiêm Tổng thư ký HAWA nhiệm kỳ VIII; ông Phùng Quốc Mẫn – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bảo Hưng. Ban chấp hành HAWA nhiệm kỳ VIII gồm 20 thành viên.

Ngoài ra, dịp này HAWA cũng ra mắt Ban cố vấn gồm 5 thành viên và Ban chuyên gia gồm 9 thành viên.

Ông Nguyễn Quốc Khanh tiếp tục được bầu giữ chức chủ tịch HAWA nhiệm kỳ VIII. Ảnh: Quý Hòa

Trước đó, vào chiều 18.9, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VIII (2020 -2023) tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ VII, đề ra phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ VIII và tầm nhìn chiến lược Hội giai đoạn 2020-2030. Tham dự Đại hội có đại diện Tổng Cục lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam – VCCI, Sở Công thương TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – HUBA, đại diện các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, đối tác trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành gỗ trong cả nước... cùng gần 200 đại biểu là các doanh nghiệp hội viên HAWA tại đầu cầu TP.HCM và Hà Nội.

Đại hội đã nghe trình bày báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức Đại hội, tổng kết công tác nhiệm kỳ VII, Phương hướng phát triển Hội nhiệm kỳ VIII, báo cáo tài chính và Kiểm điểm của BCH khóa VII. Đại hội đã quyết định số lượng UVBCH, Ban kiểm tra, bầu Ban bầu cử và tiến hành bầu cử BCH, ban Kiểm tra khoá VIII.

Theo đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, HAWA đã cơ bản hoàn thành nghị quyết của Đại hội lần VII (2016-2019). Nhiều hoạt động của Hội tạo được tiếng vang trong cộng đồng ngành chế biến gỗ và lâm sản cả nước và cả ở tầm quốc tế: Hội nghị “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu” diễn ra tại TP.HCM, Diễn đàn nội thất Đông Nam Á 2019, Khai mạc triển lãm Phong cách sống VIFA GU, Ra mắt nền tảng triển lãm trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – HOPE, Ký kết về việc hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số cho ngành gỗ, Quỹ đồng lòng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn dịch bệnh COVID-19... Đến nay HAWA đã có gần 550 hội viên từ 25 tỉnh thành trong cả nước.  

Ban chấp hành HAWA nhiệm kỳ VIII. Ảnh: Quý Hòa

Ngoài ra, đại hội cũng đã xác định phương hướng và tầm nhìn chiến lược của HAWA, đó là: Tiếp tục là cầu nối với Chính phủ để vận động chính sách tốt cho doanh nghiệp. Thực hiện tốt vai trò huấn luyện – đào tạo. Tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp hội viên từ các hội chợ - triển lãm do HAWA tổ chức. Thu hút thêm nhiều hội viên, tăng tính kết nối thành khối đoàn kết;

Đối với thị trường quốc tế, đến năm 2025, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đạt 20 tỉ USD, trong đó doanh nghiệp Việt phải chiếm 60-70%. Là một ngành tạo cơ hội thu hút nguồn lực trẻ tham gia vì những yếu tố: công nghệ, kích thích sáng tạo, thẩm mỹ cao, áp dụng công nghệ để biến sản phẩm OEM thành ODM, có khả năng quản trị sản phẩm đơn giản thành phức tạp, phối hợp với các vật liệu độc đáo có sức cạnh tranh, tạo ra lợi nhuận cao;

Ứng dụng AI, VR, AR tạo ra chuỗi cung ứng trực tiếp kết hợp thương mại điện tử, hội chợ ảo – showroom ảo, từng bước tham gia B2C, dùng công nghệ CRM để quản trị khách hàng, sản xuất và cung ứng;

HAWA đặt mục tiêu trong năm năm tới 60% doanh nghiệp Việt xuất khẩu phải có 30% doanh nghiệp làm được những mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Ảnh: Quý Hòa

Tầm nhìn của HAWA trong năm năm tới: 60% doanh nghiệp Việt xuất khẩu phải có 30% doanh nghiệp làm được những mặt hàng có giá trị gia tăng cao, có 20% hàng ODM, có chính sách hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp trong ngành gỗ và nội thất, phát triển quỹ đất công nghiệp với chi phí hợp lý để làm cơ sở sản xuất và tạo ra công ăn việc làm cho cộng đồng. Áp dụng công nghệ vào tất cả các khâu trong chuỗi giá trị (như: R&D, phân phối, vật liệu mới, dịch vụ, phát triển rừng, sản xuất giúp doanh nghiệp rút ngằn thời gian tham gia vào chuỗi cung ứng);

Ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm có giá thành tốt, linh động cao, rút ngắn thời gian sản xuất sản phẩm;

Với tầm nhìn chiến lược năm năm này, HAWA muốn đưa ngành gỗ và nội thất là ngành công nghiệp có sức hút, tăng giá trị lợi nhuận cho sản phẩm, tăng giá trị gia tăng cho ngành, tăng chuỗi cung ứng toàn diện, thu hút nhà đầu tư mới, tạo nên lực lượng kế thừa trẻ tuổi, đưa thương hiệu đồ gỗ Việt ra toàn cầu. 

Dự án tiên phong của Ban Chấp hành HAWA nhiệm kỳ VIII:

- HAWA hợp tác với Novaland triển khai Dự án Làng mỹ nghệ Bùi Thanh Thủy với diện tích 150 ha tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

- HAWA xây dựng khu Startup dành cho doanh nghiệp đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ khởi nghiệp tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

- HAWA hợp tác với Nhóm Hỗ trợ xúc tiến nhanh cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam – Viet Nam Business and Investment Fast Tract (VBIFT) nhằm giúp các doanh nghiệp nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp trong nước thực hiện các dự án mới.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.