Ông Trần Quốc Vượng: Mạng xã hội không còn ảo mà là đời sống thực tế

 22:17 | Thứ bảy, 29/12/2018  0
Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng mạng xã hội không còn ảo nữa mà là đời sống thực tế, cần nghiên cứu nắm bắt, định hướng, sử dụng cho đúng.

Sáng 29/12, Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dự hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác tuyên giáo năm 2018, ông Võ Văn Phuông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết với việc tăng cường tính chiến đấu, tính thuyết phục, tính định hướng công tác tuyên giáo 2018 đã đạt được nhiều kết quả.

Đáng chú ý, ngành tuyên giáo đã chủ động nghiên cứu lý luận, thực tiễn, dự báo, phát hiện và tham mưu với Đảng, Nhà nước về một số nội dung có tầm chiến lược về công tác tư tưởng.

Đồng thời tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác lý luận chính trị, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; tạo sự lan tỏa trong xã hội học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo

Trình bày tham luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ thống nhất cao với 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên giáo năm tới, đồng thời cho rằng cần tạo đột phá về đổi mới phương thức hoạt động tuyên giáo ở tất cả các cấp, các khâu, bảo đảm tính nhạy bén, thiết thực, hiệu quả của công tác tuyên giáo trong tình hình mới.

Một số đại biểu cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc đưa tin, phản ánh, tuyên truyền mang tính xây dựng; khắc phục việc đưa tin, bài, phản ánh thiếu khách quan, một chiều, phiến diện…gây tâm lý tiêu cực.

Trước mỗi vụ việc phát sinh kịp thời chỉ đạo định hướng thông tin, góp phần giúp địa phương nhanh chóng ổn định tình hình.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương sớm ban hành và triển khai sớm ban hành và triển khai đề án đưa thông tin tích cực lên mạng xã hội. Đây là đề án quan trọng hiện tại các địa phương theo sự chỉ đạo của Trung ương đã làm nhưng cần có sự thống nhất.

Bởi vì, bên ngoài có cộng đồng mạng thì Ban tuyên giáo các tỉnh, thành ủy cần có cộng đồng. Cộng đồng lành mạnh mang tính xây dựng và định hướng.

Ban Tuyên giáo Trung ương quan tâm đào tạo tập huấn các bộ đặc biệt trang bị các công nghệ mới, nhất là trong lĩnh vực thông tin, truyền thông để giúp cho Ban tuyên giáo có thêm công cụ, điều kiện trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, để “chia lửa” giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và các tỉnh, thành”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Vượng yêu cầu thời gian tới, ngành tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác tuyên giáo ở các cấp. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong tình hình hiện nay, là nhiệm vụ trọng tâm của ngành tuyên giáo, nhất là trong bối cảnh tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

"Các đồng chí đặc biệt quan tâm việc quản lý trên mạng xã hội. Đây thực sự không còn ảo mà là đời sống thực tế, tác động lớn đến đời sống, dư luận xã hội. Chúng ta biết để sống với nó để quản lý và định hướng, sử dụng nó cho đúng", ông nhấn mạnh và cho rằng mạng xã hội là thành quả của văn minh nhân loại, thành quả của cách mạng khoa học kỹ thuật, toàn thế giới áp dụng.

"Đã là thật thì chúng ta phải quản lý, sử dụng vì mục đích chung. Phải được nghiên cứu kỹ sự tác động của nó tới người dân. Khi đúng rồi thì tuyên truyền để dân hiểu. Vai trò của Tuyên giáo ở đây rất quan trọng, đã thực sự đúng thì tuyên giáo phải tuyên truyền để dân hiểu", ông Trần Quốc Vượng nói thêm.

Lan Hạ

 

Theo VOV.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.