Phải cấm cả nịnh… vợ sếp

 22:26 | Thứ sáu, 18/01/2019  0
Nghe bà con trên mạng bình luận về một điểm trong quy chế cán bộ là không được nịnh thủ trưởng, nhiều người nói lệnh này thật khó thi hành. Thứ nhất, nịnh vốn là một trạng thái tinh vi, có khi ai cũng biết, cũng thấy nhưng rất khó phê bình, góp ý.

Ảnh mang tính minh hoạ.

Một người bảo: “Chả dại. Có đứa nó nịnh khéo lắm, thành “kiểu” hẳn hoi. Nó phê bình sếp sát sạt, nào là sếp làm việc nhiều quá, không chịu nghỉ ngơi ảnh hưởng đến sức khỏe, nào là tính tình sếp ngay thẳng quá người ta dễ hiểu lầm là nóng tính”. Nghe toàn những “khuyết điểm nghiêm trọng”. Phải công nhận khi có chức có quyền rồi con người ta rất dễ… mù quáng. Thích đứa nịnh, ghét đứa thẳng thắn “không chịu quy hàng”.

Mà ở đời, có khi rơi vào tình trạng nguy hiểm bất ngờ: Sếp ghét ai lập tức có đứa nó xô vào “đánh” cái đứa sếp ghét, để sếp thấy… vui. Đã bị sếp ghét thì đứa nào quý mình, hiểu mình, cũng chỉ dám… bí mật, đừng để sếp biết. Đời nó khó thế chứ đâu dễ nhận ra. Mà nhận ra thì dễ, làm sao sửa được mới khó. Cho nên dân mạng mới bảo cái dự thảo quy chế kia phải sửa. Đừng có cấm nhân viên nịnh sếp, mà phải làm sao chỉ cho sếp đừng ưa kẻ nịnh. Bao giờ có những ông sếp ưa người nói thẳng, nhận ra ngay và ghét đứa nịnh thì mới hết được bọn nhân viên xấu, ưa nịnh nọt.

Đừng có cấm nhân viên nịnh sếp, mà phải làm sao chỉ cho sếp đừng ưa kẻ nịnh. Bao giờ có những ông sếp ưa người nói thẳng, nhận ra ngay và ghét đứa nịnh thì mới hết được bọn nhân viên xấu, ưa nịnh nọt.

Cứ nhìn xung quanh, ở cơ quan công sở thường xuất hiện các… “thê đội”. Đám thì lảng lảng hết phận sự là tránh mặt thủ trưởng, chuồn lo việc khác. Đám thì rất thân thủ trưởng. Ngồi uống trà ở văn phòng cũng có phân chia thê đội cả. Phe thì giữ mồm giữ miệng rồi lảng, tránh voi chả xấu mặt nào. Còn phe thì đón ý sếp giỏi lắm, sếp thích gì là lo đầy đủ. Kể ra cũng vô hại, nếu sếp biết tập hợp nhân viên trong tinh thần vô tư, chứ đừng thành nhóm gần nhóm xa.

Có người bảo, còn một “nguy cơ” nữa ai cũng biết nhưng chả biết làm sao để tránh. Nhiều kẻ không nịnh sếp ở cơ quan nhưng lại giỏi lui tới… “chị nhà”. Trong khi có những lái xe không ưa các “sếp phu nhân” vì hay bị lợi dụng, bắt chở đi việc riêng, chở con chở cháu đi chơi, mệt lắm. Thế nhưng lại có khối kẻ hay lui tới nhà sếp, đón ý xem phu nhân thích gì là làm vui lòng ngay. Phu nhân thích cây hoa gì, hôm nào về quê đánh cây chở lên tận nơi, còn góp sức lui tới chăm bẵm cho cây lên xanh tốt, được phu nhân khen tháo vát, xem như cánh tay phải của sếp. Nhiều người ở công sở vướng mắc gì đó, sếp nghiêm không tiện nói, bèn sắm thứ gì phu nhân sếp thích đem tới nhà rồi thì “nhờ chị nói với anh một câu cho em”, “một lời của chị bằng mấy cái… công văn”.

Thế nên cái quy chế cán bộ cần phải bổ sung thêm: Cấm sếp không được ưa nịnh và cấm cán bộ, nhân viên không được đi đường vòng bí mật nịnh… vợ sếp. Thế mới đầy đủ.

Quảng Yên

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.