Pháp mở điều tra hình sự về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

 17:50 | Thứ ba, 16/04/2019  0
Các điều tra viên bắt đầu lấy lời khai từ các công nhân trùng tu nhà thờ, trong khi nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định.

Đám cháy nhìn từ đường Quai de La Tournelle. Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Video Blocks & AFP.

Các lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP

Văn phòng công tố Paris, Pháp hôm nay mở cuộc điều tra về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà tối 15.4. Nhiệm vụ này được giao phó cho cảnh sát tư pháp, đồng nghĩa với việc đây là cuộc điều tra hình sự. Theo CNN, các điều tra viên đã bắt đầu lấy lời khai từ các công nhân trùng tu nhà thờ.

Công tố viên của thành phố đã tới hiện trường vụ hỏa hoạn, trong khi các lính cứu hỏa tiếp tục tiến hành khắc phục sự cố tại công trình mang tính biểu tượng của thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo "lửa có thể tiếp tục bùng lên trong vài ngày và cuộc chiến chưa hoàn toàn thắng lợi".  

Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà. Tổng thống Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình 856 tuổi này, trong khi tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering, cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) để tái thiết nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà được ví như "trái tim" của Paris, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử vô giá. Đây cũng là nơi lưu giữ những bảo vật thiêng liêng của Kitô giáo như Đinh Thánh, Mão gai trên đầu Chúa hay mảnh Thánh giá Đích thực, nơi Chúa Jesus bị đóng đinh.

Ngọn tháp nhọn của nhà thờ đã hoàn toàn biến mất sau vụ hỏa hoạn. Theo kế hoạch của Viollet-le-Duc, ngọn tháp được bao quanh bởi những bức tượng đồng của mười hai Tông đồ. Các bức tượng đã được tháo dỡ để tu sửa trước khi trận hỏa hoạn diễn ra. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết hầu hết các cổ vật và tác phẩm nghệ thuật đã được di chuyển khỏi tòa nhà. Ảnh: EUtour & TRT.

Những cấu trúc bị lửa thiêu rụi tại nhà thờ Đức Bà (click vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Ánh Ngọc

 

 

theo vnexpress, RT, CNN
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#dâm ô
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.