Phó Thủ tướng Australia mất chức vì mang hai quốc tịch

 22:19 | Thứ sáu, 27/10/2017  0
Ngày 27.10, Tòa án tối cao Australia phán quyết Phó thủ tướng Barnaby Joyce không đủ tư cách là nghị sĩ do mang hai quốc tịch Australia và New Zealand. Việc ông Joyce được bầu vào Hạ viện là "trái quy định", vị phạm điều 44 của Hiến pháp nước này, BBC cho biết.

Phó thủ tướng Barnaby Joyce bị cách chức vì mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand.

Theo đó, ông Joyce sẽ không còn tư cách nghị sĩ Hạ viện, mất chức Phó thủ tướng và phải rời khỏi chính phủ Australia. Phán quyết tương tự cũng được đưa ra với 4 nghị sĩ khác thuộc Thượng viện.

"Tôi tôn trọng phán quyết của tòa", ông Joyce phát biểu sau khi phán quyết của tòa án tối cao được đưa ra. "Tôi không tin rằng mình lại có quốc tịch của một quốc gia nào khác ngoài Australia nhưng sự thật lại là như vậy".

Ông Joyce có thể tái tranh cử vào Hạ viện Australia sau khi từ bỏ quốc tịch New Zealand, nhưng nhiều khả năng sẽ vấp phải nhiều thách thức từ phía các đối thủ liên quan tới việc cách chức bất ngờ này. Trước đó, chính trị gia này từng tuyên bố sẽ tái tranh cử nếu bị tước tư cách nghị sĩ.

Barnaby Joyce sinh ra và lớn lên tại Australia, nhưng mang thêm quốc tịch New Zealand do cha ông là công dân nước này. Tình trạng quốc tịch của ông được xác định từ hồi tháng 8.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, chính trường Australia được phen chao đảo. Chính phủ liên đảng Tự do - Quốc gia của Thủ tướng Malcolm Turnbull mất thế đa số tại Hạ viện, chỉ còn giữ 75/150 ghế. Mặc dù vẫn nhiều hơn phe đối lập – Đảng Lao động Australia – 6 ghế, Thủ tướng sẽ phải tranh thủ sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập để có thể thông qua các đạo luật.

Từ hồi tháng 7, bê bối quốc tịch nổ ra khiến nhiều nghị sĩ Australia phải làm rõ quốc tịch bởi theo hiến pháp nước này, những người mang 2 quốc tịch không được phép tham gia tranh cử.

Hoài Thu

Nguồn theo vneconomy.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#ageLOC Boost
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.