Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra phản ánh dự án quây núi đá vịnh Hạ Long làm "hòn non bộ"

 21:36 | Thứ tư, 08/11/2023  0
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao các Bộ liên quan và UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh Dự án khu đô thị quây núi đá vịnh Hạ Long làm "hòn non bộ", xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định.

Núi đá vịnh Hạ Long bị quây thành “hòn non bộ”. Ảnh: Báo Tiền Phong


Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn 6769/VPCP-CN ngày 8.11.2023 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về kiểm tra, xử lý nội dung Báo Tiền Phong phản ánh.

Cụ thể, Báo Tiền Phong (điện tử) ngày 05 tháng 11 năm 2023 có bài viết phản ánh Dự án khu đô thị quây núi đá vịnh Hạ Long làm "hòn non bộ". 

Về việc này Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh của bài báo nêu trên, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 25 tháng 11 năm 2023.

* Trưa 7.11, Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong những ngày vừa qua, việc thi công dự án Khu đô thị tại khu 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) thu hút sự quan tâm của một số cơ quan báo chí và dư luận, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra việc thực hiện.

Qua rà soát của các cơ quan chức năng, dự án Khu đô thị tại khu 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện Dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của Di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thoả thuận.

Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

Giám sát chặt chẽ chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án

Sau khi có phản ánh của một số cơ quan báo chí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo: Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả khẩn trương kiểm tra, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND TP Cẩm Phả rà soát các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tham mưu, đề xuất theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11.2023.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các sở, ngành, TP Cẩm Phả giám sát chặt chẽ chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nếu có vi phạm về biện pháp thi công xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 6.11, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực dự án. Tại thời điểm kiểm tra thực địa tại công trường thi công dự án, Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital chưa tuân thủ theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

VGP

Cần làm rõ việc cấp phép xây dựng dự án

Theo Quyết định phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường số 1614 của UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án bất động sản thuộc khu 10B phường Quang Hanh (TP. Cẩm Phả, tình Quảng Ninh) có tổng diện tích khoảng 31,8ha trong đó có 3,88ha nằm trong vùng đệm, tức khu vực II của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Trả lời câu hỏi của phóng viên Người Đô Thị rằng xây dựng công trình tại khu vực này được pháp luật quy định như thế nào, luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho biết: "Quy chế Quản lý, Bảo vệ, Phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long theo Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định phạm vi điều chỉnh là toàn bộ khu vực vịnh Hạ Long, gồm vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long (trừ phạm vi của Vườn Quốc gia Bái Tử Long), là khu vực được công nhận là khu vực di tích danh lam thắng cảnh, được Nhà nước xếp hạng bảo vệ theo Quyết định số 313-VH/QĐ ngày 28.4.1962 và khu vực được tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng được quy định tại Luật Di sản Văn hóa năm 2001 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013. Cụ thể, Điều 32 của Luật này nêu di tích thông thường có hai khu vực bảo vệ, gồm: khu vực bảo vệ I phải được bảo vệ nguyên trạng về mặt bằng và không gian và khu vực bảo vệ II có thể xây dựng những công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, việc xây dựng công trình quy định tại Điều này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích. Như vậy, khi đã xác định 3,8ha nằm trong khu vực bảo vệ II, việc xây dựng công trình chỉ được phép khi nó phục vụ cho di sản như quy định của Luật đã nêu.

Có nghĩa rằng phát triển dự án nhà ở trong vùng đệm không thuộc trường hợp được cho phép theo quy định của luật".

PV

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.