Vùng đệm vịnh Hạ Long bị san lấp xây khu đô thị: Yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công

 17:15 | Thứ hai, 06/11/2023  0
Chiều 6.11, UBND TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã yêu cầu Công ty TNHH Đỗ Gia Capital dừng thi công dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh

Liên quan đến việc Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đang đổ đất trực tiếp xuống biển thuộc vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vùng bảo vệ 2 của Di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long, ngày 6.11, UBND TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng của UBND TP Cẩm Phả để thực hiện các nội dung liên quan trong công tác quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật.

Chiều 6.11, UBND TP Cẩm Phả đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công dự án.


Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Văn hóa và Thông tin, UBND phường Quang Hanh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra hiện trường thi công Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh; làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan; tham mưu để xuất đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP Cẩm Phả trước ngày 10.11.

Trước đó, ngày 5.11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả khẩn trương kiểm tra dự án, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh về Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP Cẩm Phả rà soát các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến dự án này, tham mưu, đề xuất theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11.2023.

Như đã đưa tin, sáng 6.11, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, khẳng định Sở TN-MT và Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đã rà soát bản đồ quy hoạch rừng rất kỹ, toàn bộ ranh giới thực hiện dự án không thuộc khu vực rừng ngập mặn.

Cũng theo ông Cường, đây là dự án cấp tỉnh và đã được tham vấn ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Dự án này có đầy đủ giấy tờ về cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường, các sở, ngành đã kiểm tra, nghiên cứu rất kỹ trước khi phê duyệt.

"Việc dư luận cho rằng dự án này "xẻ thịt" vịnh Hạ Long là không phù hợp. Những gì không tác động đến môi trường mà phát triển được kinh tế - xã hội thì cần phải khai thác"- ông Cường nói.

Lãnh đạo Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho biết doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các giải pháp về hồ sơ, có biện pháp khắc phục thi công để bảo vệ môi trường, bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long như: Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, có các biện pháp tổ chức thi công. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cam kết thực hiện các biện pháp khống chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và các yêu cầu kỹ thuật khác có liên quan đến dự án, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ Di sản.

"Quá trình thực hiện sự án, chúng tôi sẽ luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm"- đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Đỗ Gia Capital khẳng định.

Theo đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, đơn vị chỉ triển khai thi công sau khi đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định và việc thi công để nhằm đảm bảo tiến độ dự án theo những gì đã cam kết với tỉnh Quảng Ninh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), về việc triển khai Dự án Khu đô thị 10B tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, ngày 20.2.2023, Bộ này đã có Công văn số 507/BVHTTDL-KHTC về việc góp ý kiến thỏa thuận Khu đô thị 10B Cẩm Phả, Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan liên quan và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện một số nội dung trong quá trình nghiên cứu, triển khai Dự án.

Hàng loạt núi đá vôi bị quây lại làm "hòn non bộ".

Về sự tuân thủ theo các quy hoạch, Bộ VH-TD-TT đề nghị tổ chức lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giao Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý vịnh Hạ Long và các cơ quan chức năng, trong quá trình triển khai Dự án thường xuyên giám sát, kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp nhằm tránh tác động tiêu cực có thể phát sinh trong quá trình thực hiện, ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên và các giá trị địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học của vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long.

Để hạn chế tác động xấu ảnh hưởng tới di sản, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án để đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.

Đồn thời, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm các nội dung đã được Bộ VH-TT-DL có ý kiến tại Công văn số 507/BVHTTDL-KHTC, trong đó đặc biệt lưu ý quá trình nghiên cứu, triển khai Dự án cần thực hiện đánh giá tác động môi trường theo hướng dẫn của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN).

Thông tin rộng rãi đến các cơ quan thông tin đại chúng về nội dung, quá trình triển khai, thực hiện Dự án nói trên, đồng thời làm rõ những mục tiêu đặt ra của dự án trong tổng thể định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh thời gian tới.

Đối với nội dung đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh giao cơ quan chuyên môn khẩn trương lập quy hoạch Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 6.10.2023, Bộ VH-TT-DL đã có Công văn số 4217/BVHTTDL-DSVH góp ý Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch để Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Yến Anh

Trọng Đức

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.