Phổi nhiễm độc, có thể “thanh lọc”?

 19:02 | Thứ sáu, 24/04/2020  0
Chữ “thanh lọc” này tôi thích lắm, thanh lọc thì nghe hay nhưng hiện giờ nhiều nơi lạm dụng quá đáng. Về ung thư phổi, tôi nói thanh lọc chung. Phổi mình hít vô khói thuốc, nó vô rồi, phần khói phà thì nó ra còn phần vô trong thì nó cọ xát niêm mạc, phần nào nó dính vào niêm mạc rồi thẩm thấu vô máu, vô máu làm sao nó ra được.

Tôi kể chuyện này: nhìn thấy ngoài chợ người ta bán phổi heo đỏ tươi, nhiều người mua về nấu với gừng ăn ngon lắm. Nhưng mà tôi là người mổ phổi, trời ơi, mổ phổi một người tuổi lớn từ 40-50 tuổi trở lên, lá phổi đen hết, tại vì khói bụi, xe cộ, khói thuốc lá, nhất là người bị ung thư thì cục ung thư cũng nám đen.

Hút thuốc lá tàn hại phổi, nhiều người biết chắc mà vẫn hút, chẳng nâng niu gì hết. Đến nơi dày đặc khói thuốc như đi bar, quán nhậu, thậm chí đám cưới mà không lưu tâm thì hút thuốc đày đặc, rồi sau đó tính chuyện thanh lọc, làm sao mà được.

Bởi vì chất độc hại đã vô phổi rồi, nó dính rồi, cho nên cách nào không cho thuốc lá vô, không cho bụi bặm vô thì đó là nâng niu phổi. Nếu tới nơi đồng quê, không khí trong lành để dưỡng sức, dưỡng phổi thì càng tốt.

Thêm một việc có thể xem là góp phần thanh lọc phổi là hít thở thâm sâu. Hít thở ở môi trường sạch sẽ làm đem dưỡng khí vô, vô nhiều lắm. Mình thở thấy vậy chứ không xài hết lá phổi. Nếu biết hít sâu thật sâu cho lá phổi thì sẽ tốt, đưa oxy vô nhiều.

Khi đưa oxy vô nhiều thì nó đưa dưỡng khí vào rồi CO2 ra, cho nên chú ý mình hít thở cho nhiều, đều đặn. Hít vô cho sâu, thở ra cho sạch, gọi là hít thở thâm sâu, điều này quý vô cùng.

Thể dục thể thao giúp hít thở nhiều, cũng giúp “thanh lọc” phổi tốt. Hơn nữa, trong thể dục thể thao, khi mình vận động, hít thở tốt, người mình lâng lâng, thanh lọc được tâm trí mình luôn.

Cho nên nếu hiểu thanh lọc theo nghĩa phổi nhiễm độc rồi, giờ làm cho sạch thì không thanh lọc được đâu, nhưng có những cách này chúng ta làm được để “nâng niu buồng phổi” là: tránh nơi ô nhiễm, tránh khói thuốc lá, hít thở thâm sâu, thể dục thể thao.

GS-BS. Nguyễn Chấn Hùng 

(Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.