Picasso của kỷ nguyên robot?

 14:06 | Thứ bảy, 09/03/2019  0
Ông Aidan Meller, chủ một phòng tranh ở Anh, đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi khá thú vị: Liệu robot có khả năng sáng tạo không? Chìa khóa cho thắc mắc này đang nằm trong tay một cô robot tên Ai-Da.

Những người tạo ra Ai-Da khẳng định robot này có thể cầm bút chì và vẽ những người xuất hiện trong tầm mắt. Ông Meller đang giám sát những công đoạn cuối cùng để Ai-Da chính thức "chào đời" tại Công ty Engineered Arts (Anh).

Theo lời ông chủ phòng tranh, cái tên Ai-Da được lấy cảm hứng từ một phụ nữ người Anh có tên Ada Lovelace - một nhà toán học và là người tiên phong về máy tính. Ông Meller tự hào gọi Ai-Da là "nghệ sĩ robot siêu thực có trí tuệ nhân tạo" đầu tiên của thế giới. Ông có tham vọng cho Ai-Da sở hữu những khả năng giống con người.

Picasso của kỷ nguyên robot? - Ảnh 1.

Một chuyên gia đang tỉ mỉ thiết kế phần đầu của robot Ai-Da. Ảnh: Reuters

"Ai-Da sẽ thực sự vẽ và chúng tôi đang hy vọng có thể phát triển thêm khả năng tô màu cho cô nàng" - ông Meller nói sau khi quan sát các chuyên gia tỉ mỉ gắn lông mày cho phần đầu của cô robot. "Với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn, Ai-Da còn có khả năng tương tác với khán giả và truyền tải thông điệp, như đặt những câu hỏi về công nghệ ngày nay" - ông Meller nói với hãng tin Reuters.

Những chuyển động của Ai-Da được mô phỏng rất giống con người. Cô nàng có thể giao tiếp bằng mắt, đi theo người đối diện, mở hoặc khép miệng như người bình thường. Thậm chí, nếu có ai bước đến quá gần, cô nàng sẽ lập tức lùi lại và chớp chớp mắt như thể đang bị bất ngờ.

"Trí tuệ nhân tạo cho phép robot theo dõi khuôn mặt để nhận diện các đặc điểm rồi bắt chước biểu cảm của con người" - ông Marcus Hold, kỹ sư tại Engineered Arts, giải thích. Các nhà sản xuất đang sử dụng công nghệ robot sống "Mesmer" cho phần đầu của Ai-Da để cô nàng sở hữu diện mạo đa sắc tộc với mái tóc đen dài, răng, lợi, da…

Ai-Da dự kiến chính thức ra mắt tại cuộc triển lãm "Unsecured Futures" ở Trường ĐH Oxford vào tháng 5.2019. Sau đó, các bức vẽ của cô nàng robot này sẽ được đưa đi trưng bày tại London vào tháng 11.

Bảo Hạnh

 

theo nld.com.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#vòng loại World Cup 2022
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.