Quan chức y tế Trung Quốc tự tử vì bê bối vaccine

 14:51 | Thứ tư, 01/08/2018  0
Một quan chức phụ trách chương trình tiêm chủng của tỉnh Sơn Đông đã cố tự tử, giữa lúc dư luận đang rất phẫn nộ khi biết hàng trăm nghìn trẻ em tại địa phương này bị tiêm vaccine kém chất lượng.

Tống Lập Chí, trưởng phòng Phòng quản lý tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông. Ảnh: Baidu

Trang China Times ngày 31.7 đưa tin Tống Lập Chí, trưởng phòng Phòng quản lý tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông, trong tình trạng nguy kịch do tìm đến cái chết bằng cách tự tiêm một lượng lớn insulin. Bệnh viện tỉnh đang nỗ lực cứu chữa. Cơ quan nơi ông Tống công tác từ chối bình luận về vụ việc.

Nhật báo Kinh tế (NBD) dẫn lời người phát ngôn của bệnh viện Sơn Đông xác nhận quả thực có bệnh nhân tên Tống Lập Chí nhập viện.

Vụ tự tử xảy ra vào thời điểm người dân Trung Quốc đang rất giận dữ vì bê bối vaccine kém chất lượng của công ty Kỹ thuật sinh học Trường Sinh. Cơ quan điều tra xác định có đến 210.000 trẻ Sơn Đông bị tiêm vaccine không đạt chuẩn. Là người đứng đầu phòng tiêm chủng, Tống Lập Chí đã cho phép sử dụng vaccine Trường Sinh trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông đang bị hứng chịu chỉ trích giữa bê bối vaccine. Ảnh: SCMP

Đối với bê bối lớn này, chính phủ Bắc Kinh ngày 30.7 cam kết tiến hành trừng phạt nặng và áp mức tiền phạt cao với những tổ chức cùng cá nhân liên quan. Trước đó, cơ quan điều tra Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm) đã đề nghị Viện kiểm sát thành phố phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người, trong đó có cả bà Cao Tuấn Phương, Chủ tịch công ty Trường Sinh. Tài khoản của công ty cũng như của những cá nhân liên quan cũng bị phong tỏa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông tối ngày 28.7 từng đăng tải tuyên bố: “Với tư cách là bên nhận, chúng tôi có xem xét kỹ lưỡng giấy tờ chứng nhận của số vaccine, nhưng không có chức trách và năng lực kiểm tra tính an toàn, hiệu quả của chúng”. Tuyên bố này nhận phải chỉ trích mạnh mẽ của dư luận.

Cẩm Bình

 

theo một thế giới, SCMP, China Times, Edushi
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.