Quy trình cấp ‘hộ chiếu vaccine’ cho người dân từ ngày 15.4

 16:34 | Thứ ba, 05/04/2022  0
Chỉ với ba bước thực hiện từ các cơ sở tiêm chủng, hệ thống quản lý, người dân sẽ được cấp ‘hộ chiếu vaccine’ từ 15.4. Trước đó, các địa phương sẽ xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số từ 8.4.

‘Hộ chiếu vaccine’ cho người dân Việt Nam sẽ được cấp từ ngày 15.4. Ảnh minh họa: CTV

Bộ Y tế bắt đầu cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân từ ngày 15.4 nếu các cá nhân có đủ thông tin tiêm chủng, đủ mũi tiêm, ngoài ra không cần thực hiện thêm thủ tục gì khác.

Theo đó, “hộ chiếu vaccine” sử dụng kết hợp với giấy tờ định danh khác như căn cước công dân, hộ chiếu... Các thông tin định danh không được đóng gói trong mã QR nhằm bảo mật, tránh sai sót lộ, lọt thông tin cá nhân. Mã QR này sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo (khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng).

Thông tin từ Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, quy trình cấp “hộ chiếu vaccine” gồm ba bước: 

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh và xác thực thông tin người dân tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng.

Bước 2: Sau khi các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác thực thông tin người dân tiêm chủng chính xác thì sẽ ký số để xác nhận thông tin người dân tiêm chủng. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa về hệ thống quản lý cấp chứng nhận “hộ chiếu vaccine.”

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm ký số tập trung để cấp “hộ chiếu vaccine.”

Mẫu hộ chiếu vaccine hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Người dân nhận “hộ chiếu vaccine,” hiển thị trên ứng dụng PC-Covid hoặc Sổ Sức khỏe điện tử. Trường hợp không sử dụng hai ứng dụng trên, người dân có thể tra trên trang web của Bộ Y tế bằng cách nhập bốn thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu (trang web tra cứu dự kiến ra mắt trong tuần này).

Các địa phương sẽ xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số từ ngày 8/4 và đây là điều kiện bắt buộc để được cấp “hộ chiếu vaccine.” Lưu ý, cơ sở nào nhập dữ liệu mũi tiêm sẽ chịu trách nhiệm ký duyệt thông tin tiêm chủng.

Đối với những người dân chưa được cấp “hộ chiếu vaccine” do thiếu hoặc sai thông tin, cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn), hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa.

Biểu mẫu “hộ chiếu vaccine” đã được Bộ Y tế ban hành từ tháng 12.2021, có 11 trường thông tin, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vaccine... Các thông tin được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D.

Với 'hộ chiếu vaccine' được cấp, người dân Việt Nam có thêm cơ hội du lịch quốc tế. Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+

Trước đó, Bộ Y tế đã thí điểm cấp “hộ chiếu vaccine” cho những người đã tiêm vaccine COVID-19 tại ba bệnh viện tuyến trung ương gồm E, K và Bạch Mai (Hà Nội).

Tính đến 4.4, Bệnh viện Bạch Mai đã chứng nhận cho 2.013 hồ sơ (tương đương khoảng 6.000 mũi tiêm). TP.HCM thí điểm cấp “hộ chiếu vaccine” cho người đã tiêm tại Bệnh viện đa khoa Gia An 115, tính đến ngày 2.4 chứng nhận cho 425 hồ sơ.

Thống kê từ Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19, đến ngày 1.4 cả nước đã tiêm hơn 200 triệu liều, trong đó 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi một, 99% tiêm mũi hai, khoảng 50% đã tiêm mũi ba. Đối với người từ 12-17 tuổi, 99% tiêm mũi một và mũi hai là 94%.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Bộ Công an, nền tảng quản lý tiêm chủng ghi nhận khoảng 42 triệu mũi tiêm chưa nhập hoặc thiếu thông tin cơ bản.

M.Mai

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến huớng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19 diễn ra sáng 4.4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Thuấn, thực hiện nhiệm vụ cho Chính phủ giao, ngày 20.12.2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thống và các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp hộ chiếu vaccine. Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Theo ông Đỗ Trường Duy - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vaccine cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực dụng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Đại diện Bộ Y tế cho hay hộ chiếu vaccine bản chất là chứng nhận tiêm vaccine điện tử. Mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Thùy Giang

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.