15 nước đã công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam

 21:34 | Thứ năm, 03/03/2022  0
Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 15 nước.

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế. Liên quan đến tiến độ khôi phục chính sách thị thực nhập cảnh và công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin COVID-19, tại cuộc họp báo chiều 3.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tính đến ngày 2.3, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 15 nước.

Đó là Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore.

Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 15 nước.

Hiện nay, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh Việt Nam theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Người nước ngoài vào du lịch thực hiện theo Hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Công dân Việt Nam được tự do về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Để góp phần khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, hiện Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định phương án cụ thể về việc cấp thị thực và miễn thị thực.

Thứ nhất, áp dụng thủ tục, quy trình cấp thị thực, giấy miễn thị thực theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bãi bỏ các yêu cầu về duyệt phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh.

Thứ hai, phục hồi chính sách miễn thị thực song phương theo các điều ước quốc tế với các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, bãi bỏ yêu cầu về việc nhân sự và phương án cách ly tại địa phương.

Thứ ba, phục hồi chính sách miễn thị thực đơn phương với 13 nước theo quy định tại điều 13 Luật Xuất nhập cảnh và nghị quyết của chính phủ.

"Nhờ có nỗ lực quyết liệt và hiệu quả trong ngoại giao vắc xin, Việt Nam có tỉ lệ tiêm chủng cao, là cơ sở vững chắc để chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn. Trên tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định mở lại du lịch bình thường từ 15.3. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay các bộ ngành đang nỗ lực chuẩn bị hướng tới mục tiêu này.

Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét quyết định phương án cụ thể cấp thị thực và miễn thị thực như trên. Một khi được thông qua, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo rộng rãi để người dân, doanh nghiệp cũng như người nước ngoài thực hiện biết và thực hiện một cách thuận lợi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.