Ra đề sai, cơ quan Anh đối diện mức phạt hàng tỷ đồng

 16:41 | Thứ tư, 04/07/2018  0
Lỗi sai trong câu hỏi về tác phẩm “Romeo và Juliet” khiến hơn 14.000 thí sinh ở Anh bị ảnh hưởng.

Sai sót trong đề Văn học Anh ảnh hưởng đến hơn 14.200 thí sinh vào năm ngoái. Ảnh: PA

Independent ngày 3.7 đưa tin, một cơ quan ra đề thi đang đối diện với mức phạt 175.000 bảng (hơn 5,3 tỷ đồng) sau khi ra sai một câu trong đề Văn học Anh thuộc kỳ thi GCSE diễn ra vào tháng 5.2017. Tên các dòng họ xuất hiện trong tác phẩm kinh điển “Romeo và Juliet” đã bị nhầm lẫn.

Câu hỏi trong đề như sau: “Shakespeare đã thể hiện sự căm ghét của Tybalt đối với nhà Capulet ảnh hưởng đến cái kết của vở kịch như thế nào?”.

Tybalt là anh họ của Juliet, thuộc dòng họ Capulet. Nhẽ ra câu hỏi nên nhắc đến dòng họ Montague của Romeo. Lỗi sai xuất hiện trong quá trình ra đề nhưng không bị phát hiện khi kiểm đề. Do đó, hơn 14.200 thí sinh tham dự kỳ thi gặp khó khăn khi tìm câu trả lời chính xác. 

OCR, cơ quan ra đề và chấm thi, đã xin lỗi vì sơ suất này. Tuy nhiên, do lỗi xảy ra trong năm đầu tiên của đợt cải cách kỳ thi GCSE, cơ quan chức năng lo ngại đề Văn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tin tưởng của công chúng. Đây cũng là lần đầu các nhà lãnh đạo quyết định phạt lỗi ra đề sai.

Các bên liên quan có quyền khiếu nại cho đến ngày 16.7, nhưng OCR được cho là sẽ không tranh chấp về mức phạt được đề xuất.

“Chúng tôi muốn một lần nữa gửi lời xin lỗi đến học sinh, giáo viên và phụ huynh vì lỗi của năm ngoái. Chúng tôi muốn hạn chế nguy cơ sai sót tương tự trong tương lai, do đó đã sửa đổi hệ thống dựa trên việc nghiên cứu sâu rộng, với mục đích cải thiện chất lượng các đề thi”, đại diện OCR cho biết.

Thùy Linh

theo vnexpress.net
TAGS
thi cử
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.