Ra mắt cuốn sách về tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ

 08:50 | Thứ sáu, 01/12/2017  0
Cuốn sách "Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực", do thạc sĩ Trần Quang Dũng - Phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội chủ biên, chính thức được phát hành trên toàn quốc.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực là một ấn phẩm tuy ra đời sau rất nhiều cuốn sách khác viết về tín ngưỡng, nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên cuốn sách về đề tài này được thực hiện bởi nhóm tác giả gồm nhiều nhà nghiên cứu, nhiều đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng. Trong số họ, có những người đã dành cả cuộc đời “nhất tâm phụng sự Tiên Thánh”, với mong mỏi duy nhất là góp phần bảo tồn, trao truyền và phát huy những giá trị văn hóa tín ngưỡng cho các thế hệ kế tục.

Với nội dung được cấu trúc rõ ràng, luận giải khá tường minh về hệ thống thần điện - các vị thánh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, kèm chỉ dẫn chi tiết về các đền, phủ quan trọng cũng như thông tin cơ bản về các nghi lễ thực hành tín ngưỡng vốn đang có nhiều biểu hiện bị mai một hoặc bị biến dạng, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực là cuốn sách cần thiết đối với những ai đã, đang và sẽ quan tâm, tìm hiểu về đạo Mẫu.

Cuốn sách chia làm 3 phần chính. Chốn linh thiêng là phần giới thiệu về thần điện của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, cuốn sách còn giới thiệu khái quát về các lớp tín ngưỡng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, như tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, thờ Tứ vị Hồng Nương, thờ các vị Chúa Bà. Thiêng nơi cõi thực là phần nội dung được xây dựng từ chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng về những nghi lễ đặc sắc trong thực hành tín ngưỡng, trong đó, có thể tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn cụ thể, từ nghi lễ đội bát nhang, tôn nhang bản mệnh, đến khăn áo, hoa man tài mã và lễ vật cúng tiến trong hầu đồng… Về nơi cửa thánh là kết quả quá trình điền dã suốt hàng chục năm của chính tác giả, trong đó không chỉ cung cấp thông tin cơ bản về các đền, phủ quan trọng, như địa chỉ, số điện thoại, lễ hội/ ngày tiệc để bạn đọc tìm hiểu, tra cứu, mà còn ghi lại các tuổi đội bát nhang, bài văn khấn nôm để kêu cầu khi đi lễ ở các đền, điện, phủ của tín ngưỡng.

Các tác giả tham gia thực hiện cuốn sách gồm có: thạc sĩ Trần Quang Dũng - Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội; nhà báo Lê Khánh Ly; đồng đền Lưu Ngọc Đức - trụ trì Lảnh Giang Vọng Từ, Đông Hương Linh Từ, Thủy Trung Tiên Từ; đồng đền Nguyễn Tất Kim Hùng - trụ trì Nguyên Khiết Linh Từ; thanh đồng Lê Bá Linh - thủ nhang Nguyên Khiết Linh Từ; đồng đền Trần Văn Hải - trụ trì Bát Hải Vọng Từ, Bồng Lai Linh Từ; cố nghệ nhân dân gian Chu Đức Duyệt - nguyên Cung văn trưởng Nguyên Khiết Linh Từ. Khoảng 100 bức ảnh trong sách được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng.

Trâm Anh

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.