Ra mắt viện Nghiên cứu Di sản và phát triển

 17:11 | Thứ hai, 07/10/2019  0
Đây là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam trang bị mô hình kính thực tế ảo 3D-VR, giúp người xem tìm hiểu các công trình di sản văn hóa...

Giới thiệu các thành tựu nghiên cứu khoa học tại diễn đàn.

Sáng nay (7.10), Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Uni - Italia Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Italia. Hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, được bảo trợ bởi Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Italia và Tổng lãnh sự quán Italia tại TP.HCM.

Tại diễn đàn, các diễn giả đến từ các trường đại học của Việt Nam và Italia thảo luận, trao đổi để thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đề xuất các chương trình, dự án hợp tác về giáo dục trong khuôn khổ hợp tác với EU; Liên kết đào tạo và Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Italia, Hội nhập Quốc tế trong giáo dục đại học và chương trình Học bổng chính phủ nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học… Với sự tham gia tích cực của các chuyên gia giáo dục hai nước, diễn đàn cung cấp cái nhìn đa chiều về giáo dục đại học trong tương lai thúc đẩy và tăng cường hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Italia.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS Phạm Quang Hưng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: “Tôi tin rằng Diễn đàn là cơ hội tốt để đại diện các trường đại học chia sẻ những kinh nghiệm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trao đổi tìm hiểu những cơ hội hợp tác trong tương lai đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu về quốc tế hóa giáo dục ĐH - tập trung phát triển chất lượng hơn là số lượng”.

Theo ông Hưng, ngày 21.1.2013, Việt Nam và Italy đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong đó đặc biệt chú trọng tới lĩnh vực GD&ĐT bao gồm trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết, đào tạo, chuyển tiếp sau ĐH. Thượng tuần tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia đã ký kết Chương trình hành động về hợp tác giáo dục Việt Nam - Italia giai đoạn 2019-2022. Theo đó, Việt Nam và Italia sẽ hợp tác phát triển ngôn ngữ, giáo dục, đào tạo và cung cấp học bổng, đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, NCKH chung và liên kết đào tạo...

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam - Italia có 23 trường đại học Việt Nam và 17 trường đại học Italia.

Ông Hưng cho biết thêm, hiện nay Việt Nam có hơn 550 chương trình liên kết đào tạo, 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài trong đó có khoảng 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Italia; tiếp nhận 21.000 du học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam. Ngoài ra, hàng năm có hàng ngàn học sinh, sinh viên quốc tế đến Việt Nam và học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trao đổi học sinh, sinh viên.

"Chúng ta đều biết rằng có Italia có 89 trường đại học, học viện, một số trường có thứ hạng cao trong châu Âu và thế giới. Các ngành học có thế mạnh của Italia là thiết kế, mỹ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ hòa giải, kỹ thuật và các lĩnh vực ứng dụng chuyên biệt khác. Môi trường giáo dục bậc cao của Italia chuyên nghiệp, đào tạo bài bản và được đánh giá cao trên toàn thế giới, với chi phí đào tạo và sinh hoạt thấp so với các nước châu Âu phát triển khác, do đó sinh viên của nhiều nước trên thế giới đều mong muốn được đến học tập, nghiên cứu, trong đó có sinh viên Việt Nam", ông Hưng phát biểu.

Đại diện Trường ĐH Văn Lang (phải) ký ghi nhớ hợp tác với trường ĐH của Italia.

Ông Antonion Alessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam, nhận định: "Italia và Việt Nam có quan hệ ngoại giao 45 năm. Hiện có hơn 100 doanh nghiệp của Italia tại Việt Nam, kim ngạch thương mại trên 4 tỷ Euro, hàng năm có khoảng 15 ngàn người Ý đến Việt Nam du lịch, có hơn 107 thỏa thuận hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Italia và Việt Nam. Giáo dục là lĩnh vực quan trọng để xây dựng đối tác bền chặt giữa 2 nước. Các trường đại học của Italia có sự tự chủ lớn, liên tục quốc tế hóa để duy trì quan hệ với các trường đại học trên thế giới, trong đó có Việt Nam".

Trong khuôn khổ diễn đàn, 04 trường đại học Việt Nam và 5 trường đại học Italia đã ký kết các bản ghi nhớ hợp tác giáo dục. Bên cạnh đó, 18 trường đại học Italia và Việt Nam tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm giáo dục, hơn 500 học sinh THPT ở TP.HCM và hàng ngàn sinh viên các trường đại học tham quan.

Cắt băng khánh thành Viện nghiên cứu Di sản Văn hóa và Phát triển, Trường Đại học Văn Lang.

* Cũng trong chuỗi hoạt động của diễn đàn, trường Đại học Văn Lang chính thức công bố Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa và phát triển - nơi trưng bày và lưu giữ những di sản kiến trúc. Viện Nghiên cứu Di sản và phát triển là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam trang bị mô hình kính thực tế ảo 3D-VR, giúp người xem tìm hiểu các công trình di sản văn hóa.

Đến thời điểm hiện tại, Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa và phát triển đang là thành viên của 03 tổ chức lớn trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển di sản thế giới, gồm: Heritage Asia – Pacific (A Network of Heritage Practitioners Supported by Whitrap Shanghai); ASEAN Network of Heritage Management and Cutural Tourism Studies (Singapore); Icomos ASEAN Network (Singapore).

TS. KTS. Ngô Minh Hùng và TS. KTS. Đỗ Phú Hưng nhận quyết định bổ nhiệm Viện trưởng và Viện phó Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa và phát triển Trường Đại học Văn Lang.

Bốn nhà sáng lập và các đối tác của Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa và phát triển sẽ nỗ lực giải quyết các bài toán cân bằng “bảo tốn và phát triển”, tập trung vào các nhu cầu bức thiết của xã hội trong lĩnh vực Bảo tồn di sản văn hóa và Phát triển đô thị. 

Viện dự kiến 05 chương trình đào tạo về các chủ đề liên quan đến các lĩnh vực: Khảo sát di sản; Lý thuyết và trùng tu di sản; Di sản thế giới khu vực Đông Nam Á cùng các giáo sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ đại học và học viện bảo tồn di sản kiến trúc hàng đầu của Italia, quốc đảo Singapore và Australia.

 Đông đảo học sinh THPT đến tham quan Trường và triển lãm sản phẩm giáo dục được trải nghiệm kính thực tế ảo 3D-VR, tất cả đều thích thú chiêm ngưỡng các di sản văn hóa quốc gia sống động "ngay trước mắt".

Viện sẽ là đơn vị hỗ trợ, triển khai thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển nhóm nghiên cứu mũi nhọn của Trường Đại học Văn Lang. Trong tương lai, Viện hướng tới mục tiêu sẽ là một trong những trung tâm hàng đầu về bảo tồn và phát triển di sản văn hóa tại Việt Nam, mở rộng các công trình nghiên cứu trên thế giới, góp phần hoàn thành mục tiêu quốc tế hóa chương trình đào tạo của Văn Lang.

T.Văn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.