TP.HCM: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch dọc tuyến Vành đai 3

 11:29 | Thứ ba, 10/10/2023  0
Trong tháng 10, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh để xác định phạm vi nghiên cứu, rà soát quy hoạch các khu vực dọc tuyến và vùng phụ cận đường Vành đai 3...

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch dọc 2 bên tuyến và vùng phụ cận dọc đường Vành đai 3 để khai thác hiệu quả quỹ đất, mang lại nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối các khu vực 2 bên tuyến và vùng phụ cận dọc tuyến Vành đai 3 để kịp thời bổ sung nội dung trong quá trình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

TP.HCM rà soát, điều chỉnh quy hoạch dọc tuyến Vành đai 3 qua địa phận TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn để khai thác hiệu quả quỹ đất.

Theo đó, có tiêu chí đánh giá, phân loại cụ thể các khu vực đề xuất khai thác, điều chỉnh quy hoạch. Công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch phải đảm bảo tính công khai, minh bạch trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đã và đang triển khai.

Trong tháng 10, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh để xác định phạm vi nghiên cứu, rà soát quy hoạch các khu vực dọc tuyến và vùng phụ cận đường Vành đai 3.

Bên cạnh đó, các sở, ngành triển khai đồng thời những đầu việc như rà soát quy hoạch (chức năng, chỉ tiêu quy hoạch hiện hành); đánh giá hiện trạng kết nối giao thông và hạ tầng kỹ thuật; rà soát quỹ đất công, đất nông nghiệp tại khu ít dân cư và các loại đất khác (nếu có), kế hoạch sử dụng đất và thực trạng nhu cầu đăng ký khai thác quỹ đất tại địa phương.

Trong tháng 11, Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì việc đánh giá tính khả thi và hiệu quả khai thác quỹ đất dự kiến.

Từ đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất phương án và kế hoạch; phân nhóm các khu vực có thể điều chỉnh quy hoạch trong năm 2023 theo hướng ưu tiên đất công, có hiệu quả khai thác cao, đã có quy hoạch phân khu được duyệt và phù hợp với quy hoạch chung thành phố hiện hành...

Thành phố sẽ triển khai tiếp công tác điều chỉnh quy hoạch đối với các khu đất có khả năng hình thành các trung tâm đa chức năng cấp thành phố, các khu công nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, nhà ở…

Sau cùng, Sở Tài nguyên – Môi trường báo cáo tổng hợp về kế hoạch, lộ trình, thứ tự ưu tiên để tổ chức thu hồi đất, thực hiện dự án theo quy hoạch, trong đó đề xuất chọn lựa ít nhất một dự án có thể triển khai ngay, trình HĐND TP.HCM vào cuối năm nay.

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.