Săn… vàng trên Mù Cang Chải

 14:00 | Thứ tư, 09/10/2019  0
Mùa lúa chín vào tháng 10 hàng năm là một trong hai mùa đẹp nhất của các tỉnh vùng cao phía Bắc. Giới săn ảnh đua nhau đi săn vàng trên các chân ruộng bậc thang. Mù Cang Chải (Yên Bái) là điểm đến tập trung nhất với các danh thắng nỗi tiếng Sáng Nhù, đồi Mâm Xôi...

Thời gian lúa vàng rất ngắn ngủi nên để giữ chỗ những góc ảnh tốt chụp hoàng hôn ở Sáng Nhù, từ 1-2 giờ trưa các phó nháy đã vác chân máy ra gá sẳn. Hàng trăm nhiếp ảnh gia chen nhau đứng trên bờ ruộng nhỏ kiên trì đội nắng chờ mặt trời đi ngủ. 

Đường lên Sáng Nhù dốc đứng gần 90 độ, hẹp chỉ trên dưới 1m, các chiếc xe máy thồ phải chạy hết công suất vượt dốc và khi đổ dốc thì cứ lao như tên bắn vòng vèo qua những cua gấp khúc. Cảm giác mạnh đến nỗi nhiếp ảnh gia Nguyễn Trang Kim Cương thành viên CLB Hải Âu đã nửa đùa nửa thật trên Facebook là dù có cho 100 cây vàng cũng không dám trở lại Sáng Nhù.

Cuối cùng mặt trời cũng hiện ra không phụ lòng người. Hình ảnh Sáng Nhù bù đắp cho tất cả thời gian chờ đợi.

"Bước Chân Xanh" hay còn gọi là "Chiếc Giày Xanh", có vị trí thuận lợi nằm cặp theo đường quốc lộ nên các tay máy có thể thong thả đứng trên đường "tỉa" nó bằng nhiều góc độ khác nhau.

Sáng Nhù là những ruộng bậc thang hình chữ U lồng vào nhau như cái móng ngựa khổng lồ. Phần lõm của móng ngựa là dòng suối nối vào thung lũng tạo ra cảnh quan độc đáo, nhất là vào buổi chiều tà.

Mâm Xôi là đỉnh của ngọn núi thấp có những khoanh ruộng bậc thang tròn bao quanh. Đường lên Mâm Xôi nhẹ nhàng hơn Sáng Nhù và có cả đội quân xe ôm sẵn sàng phục vụ.

Nằm giữa thung lũng rộng lớn đồi núi nhấp nhô, đây là vị trí tuyệt đẹp săn ảnh bình minh. Cũng như Sáng Nhù để săn ảnh mặt trời mọc trên đỉnh Mâm Xôi, các tay máy phải "xí chỗ" từ 2-3 giờ sáng.

Ở vùng cao thường có mây mù buổi sáng, vì vậy thức khuya giữ chỗ canh me là một việc nhưng có mặt trời hay không là việc khác. Nhưng dù không có mặt trời thì quang cảnh Mâm Xôi cũng đủ đẹp đến nao lòng. Các tay máy "mồ côi", không cần lo lắng thiếu người mẫu, vì ở đây đã có dịch vụ này. 

Nhưng không chỉ bấy nhiêu đó, thiên nhiên ưu ái ban tặng và con người cần cù khai phá, ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải rộng bạt ngàn, mênh mông với muôn ngàn vị thế khác nhau mà bằng sự nhạy cảm và gu thẩm mỹ của từng người mà các nhiếp ảnh gia tha hồ chặn khung, cắt góc cho những bức ảnh của mình mang sắc thái riêng. 

Những luống ruộng thoải mình song song, những đường cong như lưỡi lợn từ trên cao thả xuống chân bờ suối, những mảnh ruộng trải dài uốn lượn như tấm thảm khổng lồ, những con sóng lượn gối đầu vào nhau.

Nam thanh nữ tú từ miền xuôi, thành thị đã đổ về đây hóa thân thành sơn nữ. Đơn giản với chiếc smartphone họ cũng có thể tạo ra những bức ảnh đẹp lãng mạn để đời. Đồng bào dân tộc cũng nhạy bén mở ra những quầy dịch vụ cho thuê thời trang dân tộc bằng chiếc chòi nhỏ bé nhưng đông nghẹ khách.

Để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú và tìm những góc máy đẹp nhất, nhiều bạn trẻ đã đi sâu vào các chân ruộng bậc thang, núi rừng ở đây chừ không còn cô quạnh nữa .

Những cô sơn nữ thật sự đã có cơ hội là nghề người mẫu không chuyên với giá rất hời 10.000 đồng cho mỗi máy chụp và sẵn sàng làm duyên theo yêu cầu. Ngay cả những cụ già cũng mang dù ra vệ đường sẳn sàng làm mẫu cho khách chụp.

Nhưng cũng giống như Mã Pí Lèng, song song với làn sóng du khách đổ về vùng cao thì các đại gia trọc phú cũng đổ về chiếm đất xây resort với những con quái vật bê tông khổng lồ mọc lên ngay những vị trí đẹp nhất của Mù Căng Chải. Ngay gần Bước Chân Xanh, một resort với những nhà cao tầng bê tông đang xây dựng.

Cần sớm lên tiếng ngăn chặn làn sóng bê tông hoá đang phá vỡ cảnh quan của vùng cao, của ruộng bậc thang Đông, Tây Bắc. Nếu không những đường cong bậc thang mềm mại, những ngôi nhà bé xinh đẹp này sẽ vĩnh viễn biến mất, những cảnh quan thiên nhiên thuần khiết của ruộng bậc thang do đồng bào dân tộc sẽ vĩnh viễn mất đi.

Lê Đại Anh Kiệt (thực hiện)

Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.