Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á kể về hải trình yêu thương tới biển, đảo tiền tiêu bằng hình ảnh

 23:00 | Thứ ba, 19/12/2023  0
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á vừa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và ra mắt cuốn sách "Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác" tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Đây cũng là triển lãm ảnh thứ 2 và là cuốn sách thứ 3 của Nguyễn Á trong năm nay.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh.


Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác ghi lại hải trình kéo dài 8 ngày (từ ngày 15-22.9.2023), vượt hơn 1.000 hải lý của Đoàn Công tác Quân chủng Hải quân và Đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên vùng biển, đảo Tây Nam và Nhà giàn DK1/10 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

"Trong thời gian 8 ngày của chuyến đi, các đại biểu đã được trải nghiệm thực tế cuộc sống, điều kiện sinh hoạt, công tác của quân và dân nơi tuyến đầu tổ quốc. Bằng tình cảm sâu nặng, nghĩa tình và đầy trách nhiệm, các đại biểu đã đem đến cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đảo xa hơi ấm, tình yêu của đất liền thông qua các hoạt động rất bình dị. Tình cảm đó thể hiện qua ánh mắt, nụ cười, những cái ôm ấm áp, những cái bắt tay nồng nhiệt và cả những phần quà đầy ý nghĩa... Điều đó làm sâu sắc thêm tình cảm giữa đất liền và đảo xa, thu hẹp khoảng cách giữa hậu phương và tiền tuyến", Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân, Trưởng Đoàn công tác, chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ tại sự kiện triển lãm và ra mắt sách Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác.


Là một thành viên "đặc biệt" của hải trình này, Nguyễn Á đã ghi lại một cách đầy đủ, sống động và cũng đầy cảm xúc về chuyến đi. Chia sẻ dù bản thân may mắn được tham gia khá nhiều chuyến đi biển đảo cùng những đoàn công tác khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên anh đặt chân đến vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Vì vậy, trước chuyến đi anh đã dành một tâm thế để cảm nhận tất cả cảm xúc mới mẻ nhất, để có thể ghi vào ống kính của mình thật nhiều hình ảnh của con người, biển trời nơi đây.

"Cho đến thời điểm quyển sách này hoàn thành, ấn tượng tuyệt vời của chuyến đi vẫn còn đọng lại trong tôi thật rõ nét. Đó là không khí chân tình, thân thương và khắng khít giữa các thành viên trên con tàu KN-290. Là tình cảm nồng ấm và sâu đậm được trao nhau giữa quân và dân ở mỗi điểm đến, giữa những con người dù chưa một lần biết nhau mà cảm thấy sao như thân bằng, ruột thịt... Trên con tàu KN-290, các đại biểu với từng vị trí, vai trò khác nhau trong xã hội nhưng tôi không thấy những khoảng cách trong hành trình suốt 8 ngày", nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Mỗi khi lên đảo, nhà giàn DK1/10, khi thì chạy lên trước, khi lại lùi ra sau đoàn để tìm những góc máy đắt giá nhất, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á bồi hồi khi chứng kiến qua ống kính mình niềm vui của các chiến sĩ, người dân khi có đoàn từ đất liền ra thăm. Anh tinh tế phát hiện ở những con người nơi biển đảo tiền tiêu sự trân trọng và chăm chút đến từng bước chân bước xuống tàu, bước chân leo dốc, đèo cho các thành viên đoàn công tác vốn còn lạ lẫm với địa hình trên đảo.

Là một thành viên trong Đoàn công tác, bà Trần Thị Mến, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường Cầu Kho (Quận 1, TP.HCM), chia sẻ: "Trong 7 đảo mà đoàn đến, có đảo chưa có hộ dân sống, có đảo có khoảng 70 hộ dân. Tôi đã rất xúc động trước hình ảnh lớp học tình thương do chính các chiến sĩ là người mở lớp và đứng lớp tại đảo Hòn Chuối... Chuyến đi này đã cho tôi thấy được nghị lực, sự dũng cảm, sự vượt khó của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Tây Nam và nhà giàn DK1/10".

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ký tặng sách Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác tại sự kiện triển lãm và ra mắt sách.

Cuốn Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác đã đến với đông đảo bạn đọc tại sự kiện triển lãm và ra mắt sách.


Chia sẻ trong cuộc giao lưu tại triển lãm và ra mắt sách, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Trưởng đoàn TP.HCM trong chuyến hải trình lần này, cho biết: "Thông qua bộ sách ảnh, nghệ sĩ Nguyễn Á đã thay chúng tôi khắc hoạ lại toàn bộ câu chuyện trong chuyến đi 8 ngày đầy kỷ niệm. Khi cầm quyển sách ảnh trên tay, tôi có cảm giác như đang sống lại từ giây phút đầu tiên trong hải trình. Những hình ảnh mà anh ghi lại đã cho chúng ta cảm nhận rõ hơn về sự hy sinh của các chiến sĩ, để người dân có được cuộc sống hoà bình, ổn định; tự do học tập và hưởng thụ". Bà Yến cũng là một trong hai nhân vật xuất hiện trên bìa sách Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác.

Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác không chỉ đưa người đọc vào một câu chuyện bằng hình ảnh đầy ấn tượng mà ngoài phần chú thích rất ngắn gọn và súc tích của tác giả, còn lại là các chia sẻ, đúng hơn là tự sự của chính các thành viên trong đoàn công tác, vì vậy câu chữ như vẫn được neo vào đó những xúc cảm chân thực, gần gũi. Cuốn sách cũng thể hiện sự nhất quán của Nguyễn Á trong cách tiếp cận câu chuyện, đó là anh không chạy song song với các nhân vật, không chỉ đứng xa để ngắm nghía mà anh hòa cùng hoạt động với mọi người. Cách tác nghiệp "lăn xả" đó giúp anh có được những góc máy ấn tượng, truyền tải được thông điệp tình người, niềm xúc động tự hào của con dân nước Việt trước biển đảo thiêng liêng một cách sống động và nghệ thuật. 

Bìa cuốn sách Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác.


"Tôi đã ghi lại những cái ôm quyến luyến, những bàn tay siết chặt lúc chia tay mà cảm xúc dâng trào. Đây là chuyến đi mà tôi được tiếp xúc nhiều với người dân cùng những sinh hoạt đời sống nơi đảo tiền tiêu. Có quá nhiều khoảnh khắc tác động mạnh đến cảm xúc của tôi, làm cho tôi thêm quý những gì mình đang có được, thêm yêu những con người nơi tôi đến. Chuyến đi làm sâu đậm thêm trong tôi niềm tự hào và tình yêu đối với quê hương mình", nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Hình ảnh triển lãm ảnh Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác:

Triển lãm mở cửa vào chiều 18.12 đã thu hút đông đảo khách tham quan.

Không gian triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM).

Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tại triển lãm.


Bài, ảnh: Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.