TP.HCM:

Sắp đón gần 10.000 người Việt ở nước ngoài về nước

 21:00 | Thứ sáu, 24/04/2020  0
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết sắp tới ước tính có gần 10.000 người Việt ở nước ngoài sẽ về nước.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết sắp tới ước tính có gần 10.000 người Việt ở nước ngoài sẽ về nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ước tính gần 10.000 người Việt ở nước ngoài sắp về nước. Ảnh: TTBC

Do đó, ông Phong giao Sở Y tế chuẩn bị các phương án để tiếp nhận người Việt về nước. Trước mắt, ngày 27.4 sẽ có 300 du học sinh từ Hoa Kỳ về. “Sau khi đón ở sân bay Tân Sơn Nhất phải mời đến khu cách ly tập trung. Chúng ta phải kiểm soát ngay từ đầu. Sở Y tế phải chủ động, chuẩn bị ngay từ đầu” - ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM dẫn lại thông tin hai trường hợp du học sinh từ Nhật Bản trở về Việt Nam qua sân bay Vân Đồn đã bị dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ đó, ông nhấn mạnh trong công tác phòng, chống dịch tới đây không được chủ quan, lơ là.

“Nếu làm không quyết liệt, chặt chẽ thì sẽ bị ảnh hưởng. Tình hình còn diễn biến phức tạp, do đó không được chủ quan. Bài học của Singapore làm chúng ta suy nghĩ” - ông Phong lưu ý.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết công tác chuẩn bị đón người nước ngoài về TP đã hoàn tất. Hiện TP có hơn 11.000 giường tại các khu cách ly tập trung, nhiều nhất là ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM với 8.000 giường; quận, huyện có 1.000 giường.

Theo ông Hưng, Sở Y tế và ĐH Quốc gia cũng chuẩn bị thêm 7.000 giường trong khu ký túc xá. Nếu sinh viên quay trở lại học, TP vẫn có nơi cách ly tập trung những người từ nước ngoài về. Các cơ sở cách ly khác tại nhiều trường quân sự của TP cũng có khoảng 2.000 giường sẵn sàng.

Ông Hưng cũng đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để có thêm cơ sở vật chất phục vụ cách ly, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Tư lệnh TP là đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát, bố trí các khu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh trong giai đoạn mới.

“Sở Y tế cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh để làm chặt chẽ công tác cách ly tập trung. Cách ly mỗi người ở một phòng là tốt nhất, chúng tôi sẽ cố gắng chứ không thể trăm phần trăm được. Chúng tôi sẽ lo cho bà con chu đáo” - ông Hưng nói.

Tá Lâm

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.