Siêu tàu sân bay Mỹ tới nơi Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo

 23:01 | Thứ ba, 26/06/2018  0
Quân đội Mỹ vừa triển khai siêu tàu sân bay thứ ba của mình trong năm nay để tuần tra Biển Đông, nơi Washington chỉ trích hoạt động quân sự hoá các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc.

Hãng tin AP hôm 26.6 xác nhận siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan, tải trọng 97.000 tấn, chở theo hơn 70 máy bay đã neo đậu tại vịnh Manila sau hàng tuần lênh đênh trên Biển Đông.

Đô đốc Marc Dalton cho biết sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực đã góp phần bảo vệ đất nước và các đồng minh của Washington, cũng như thúc đẩy tự do hàng hải, giúp thương mại không bị cản trở và ngăn chặn xung đột.

Siêu tàu sân bay Mỹ tới nơi Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo - Ảnh 1.

Tàu USS Ronald Reagan đậu tại phía Tây Manila hôm 26.6. Ảnh: AP

Trong khi đó, Úc đang lên kế hoạch bổ sung 6 máy bay không người lái (UAV) trị giá 7 tỉ USD có thể hoạt động hơn 1 ngày để săn ngầm và thực hiện các chuyến bay giám sát. Các máy bay do hải quân Mỹ hỗ trợ phát triển.

Khi kế hoạch hoàn tất, Biển Đông được kỳ vọng trở thành mục tiêu chính cho các máy bay tầm xa, công nghệ cao này.

Với phạm vi hoạt động rộng, các UAV mới của Úc có khả năng bay tới Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương để phát hiện tàu hải quân nước ngoài, hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp hoặc tàu buôn lậu người. Chúng cũng sẽ có thể tiếp cận xa hơn về phía Nam như Nam Cực. Thông tin được thu thập sẽ được chia sẻ cho Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi là phải biết ai đang hoạt động trong khu vực của chúng tôi nhằm phản ứng bất kỳ mối đe dọa nào nếu cần thiết" - Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc Christopher Pyne nói. Ông nhấn mạnh: "Úc luôn khẳng định quyền tự do đi lại ở biển Đông, cho dù đó là với tàu nổi hay máy bay".

Siêu tàu sân bay Mỹ tới nơi Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo - Ảnh 2.

Úc đang lên kế hoạch bổ sung 6 UAV công nghệ cao. Ảnh: ABC

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Peter Whish-Wilson đã đặt câu hỏi tới bộ trưởng quốc phòng Úc về việc chương trình máy bay Triton đội chi phí hơn 100% kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên trong sách trắng quốc phòng của chính phủ vào năm 2016.

"Chỉ 2 năm trước, chính phủ nói rằng sẽ có 7 UAV với chi phí từ 3-4 tỉ USD. Nhưng 2 năm sau, chi phí là 7 tỉ USD cho 6 chiếc" - thượng nghị sĩ Whish-Wilson phát biểu trước Quốc hội.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne giải thích con số gần 7 tỉ USD bao gồm toàn bộ chi phí duy trì hoạt động cho các máy bay.

Phạm Nghĩa

 

Nguồn Theo nld.com.vn, AP, ABC
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.