Sơ tán công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự, về nước theo nguyện vọng

 21:21 | Thứ ba, 01/03/2022  0
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh thông tin với các hội đoàn tại Ukraine nhằm cập nhật thông tin, tìm hiểu tình hình và hướng dẫn bà con các biện pháp an toàn cần thiết.

Các phương tiện nối đuôi nhau rời thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 24.2. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 1.3, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước diễn biến căng thẳng tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian vừa qua, Việt Nam rất quan tâm, theo dõi sát sao những diễn biến xung quanh tình hình tại Ukraine và tình hình người Việt Nam tại địa bàn; hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại.

Với chủ trương dành ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine, ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng, Bộ Ngoại giao đã khẩn trương triển khai công tác bảo hộ công dân.

Cụ thể, Bộ đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin, kịp thời hỗ trợ bà con; trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine; phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước khẩn trương xây dựng, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn an toàn đối với công dân, lưu ý công dân theo dõi sát, thực hiện nghiêm túc những thông báo, hướng dẫn của nhà chức trách địa phương, chuẩn bị nhu yếu phẩm, tìm nơi trú ẩn an toàn, giữ liên lạc với các hội đoàn và bạn bè, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng thông qua đường dây nóng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết hay cần trợ giúp sơ tán.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh thông tin với các hội đoàn tại Ukraine nhằm cập nhật thông tin, tìm hiểu tình hình và hướng dẫn bà con các biện pháp an toàn cần thiết; đề nghị, hướng dẫn các hội đoàn các nước lân cận sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Ukraine khi sơ tán sang như hỗ trợ sinh hoạt, đi lại…

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương triển khai Công điện số 201/CĐ-TTg ban hành ngày 26/2 về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình Ukraine; chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ (Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực).

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng và các hãng hàng không trong nước, các cơ quan đại diện tại Ukraine, khu vực lân cận đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn, các điều kiện cần thiết để sơ tán công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự và về nước nếu có nguyện vọng.

Người Phát ngôn nêu rõ: “Các cơ quan đại diện Việt Nam ở Ba Lan, Nga, Romania, Hungary, Slovakia trực đường dây nóng bảo hộ công dân; trao đổi và phối hợp cơ quan chức năng sở tại cập nhật tình hình người Việt từ Ukraine sang, đề nghị tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú tạm thời, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người Việt Nam; phối hợp với các hội đoàn cộng đồng hỗ trợ người sơ tán. Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị các nhà chức trách của các bên liên quan tạo hành lang an toàn cho bà con ta sơ tán.”

Việt Nam đã đề nghị các cơ quan thuộc Liên hợp quốc và các nước tại địa bàn phối hợp đảm bảo các điều kiện thiết yếu, an ninh, an toàn, sơ tán kiều dân.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, đến trưa 1.3, đã có khoảng 200 người được Đại sứ quán và các hội đoàn tại Ukraine hướng dẫn và hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự.

Hiện nay Đại sứ quán tiếp tục tập hợp nhu cầu của bà con để có thể triển khai phương án phù hợp. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong thời gian tới.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu

Ngày 1.3, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế ra tuyên bố chung, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ 250 triệu franc Thụy Sĩ (273 triệu USD) để hỗ trợ hàng triệu người tại Ukraine và những người đã chạy ra nước ngoài lánh nạn trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại quốc gia Đông Âu đang “nhanh chóng xấu đi."

Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Przemysl, Ba Lan, ngày 26.2.2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc ICRC phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, ông Martin Schuepp cho biết mạng lưới nhân đạo lớn nhất thế giới cần khoản tiền trên để giải quyết các nhu cầu viện trợ nhân đạo đang cấp thiết và gia tăng từng giờ như hỗ trợ thực phẩm, nước sạch, chỗ ở, y tế, tâm lý.

Ông Schuepp cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ cho những người bị bắt giữ trong cuộc xung đột và ICRC đang liên hệ với tất cả các bên để đến thăm những người bị bắt giữ.

Ông Schuepp cho biết thêm tất cả các bên có nghĩa vụ tạo điều kiện cho việc trao trả thi thể, đồng thời đội ngũ ICRC sẵn sàng hỗ trợ song hạn chế di chuyển do bất ổn an ninh.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 660.000 người tại Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng để lánh nạn.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn UNHCR Shabia Mantoo nêu rõ chỉ riêng 6 ngày qua đã có hơn 660.000 người tại Ukraine chạy sang các nước láng giềng.

Bà Mantoo cho biết thêm: “Con số này đang tăng lên theo cấp số nhân. Với mức độ này, tình hình dự kiến sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ này”.

Nguyễn Hằng

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.