sự kiện

Người Đô Thị trò chuyện

Thứ tư
24/04

Trịnh Lữ: 'Tôi chẳng tài hoa gì đâu'

Trong căn phòng đầy tranh và nhiều ánh sáng trong ngôi nhà đã đi vào câu thơ, câu hát nổi tiếng “tiếng dương cầm trong căn nhà đổ”, Trịnh Lữ thủ thỉ tâm tình về bố mẹ, những người tài hoa và hơn hết là có lối sống rất hay, và về “nghề sống” của mình...

Thứ hai
11/03

Trần Nữ YênKhê: "Là nghệ sĩ, phải chọn con đường khó nhất"

"Là nghệ sĩ, phải chọn con đường khó nhất. Phải đối diện với những vấn đề của chính bản thân một cách trực diện. Có như thế mới mang lại cho mình những cảm xúc đặc biệt", Trần Nữ YênKhê.

Chủ nhật
15/10

TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn: 'Tận lực với nơi cầu thị'

"Tôi chưa từng bi quan, dù không phải lúc nào mình cũng tìm được tiếng nói chung với chính quyền địa phương. Sức người hữu hạn, nên tôi ưu tiên dành thời gian tận lực tư vấn hoặc cố vấn cho những nơi cầu thị", TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn bộc bạch.

Thứ bảy
23/09

Đạo diễn Phạm Thiên Ân: Với điện ảnh, tôi như có “ơn gọi”

"Tôi không được học về điện ảnh một cách chính quy, nói như trong đức tin, điện ảnh đối với tôi đó là “ơn gọi”, đạo diễn phim 'Bên trong vỏ kén vàng' chia sẻ.

Thứ ba
01/08

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: Hành trình của tôi đã, đang và sẽ tiếp tục

Là người có khả năng nhìn thấy cái đẹp tồn tại ở khắp mọi nơi, ở mọi người, mọi khoảnh khắc, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã say mê đưa tất cả điều đó vào ống kính của mình một cách nghệ thuật và sống động.

Thứ bảy
22/07

Khoảnh khắc đáng nhớ với Giáo sư Trần Văn Khê

"Tôi cảm ơn ông Trần Văn Khê vì chính ông đã truyền cảm cho chúng tôi sự am hiểu, cảm thụ âm nhạc", Phu nhân Đại sứ Pháp Armelle DG.

Thứ sáu
09/06

Đạo diễn Cao Trung Hiếu: Từ chiếc lá bồ đề đến Rừng Việt Nam

Vừa gặp, Cao Trung Hiếu khoe anh mới có chùm thơ haiku được đăng trên tuyển tập thơ Haiku thế giới. “Lòng biết ơn/ như nụ hoa trắng/ nở trong khô cằn”…

Chủ nhật
28/05

Nhà văn Nguyên Ngọc: "Phan Đình Diệu đã sống một cuộc đời rất đàng hoàng"

“Anh Diệu luôn trân trọng con người để luôn có được những ứng xử, chăm lo tinh tế nhất khiến chúng ta chỉ còn biết nói rằng, sống tử tế là phải như thế đấy…” - nhà văn Nguyên Ngọc nói.

Thứ bảy
29/04

Phía sau kho báu ảnh tư liệu của Dương Minh Long

Về mảng di sản được UNESCO công nhận, Dương Minh Long chụp hết, đặc biệt chụp rất kỹ Hà Nội, Hội An, Sài Gòn... Bây giờ có bỏ cả trăm triệu đô la cho 500 nhiếp ảnh gia thực hiện cũng không được...

Chủ nhật
05/02

Sangeeta Kaur: “Tôi chọn âm nhạc làm con đường và phương thức thể hiện mình”

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho Người Đô Thị, Sangeeta Kaur lần đầu tiên chia sẻ về tuổi thơ, ấn tượng về những điều tốt đẹp và cả nạn phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ.

Chủ nhật
16/10

Nguyễn Trương Quý: Hà Nội là một chiến địa văn hóa hấp dẫn

"Ở vị trí đầu tàu, Hà Nội trở thành chiến địa văn hóa. Xuất phát từ địa thế của một đế đô, đây là nơi tập trung nhiều cơ quan quyền lực, cũng đồng nghĩa với giao tranh quyền lực", Nguyễn Trương Quý.

Thứ hai
22/08

Chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng: 'Tư lợi của tôi là luôn tìm thầy để học'

"Tôi nghĩ chính mức độ quan tâm của lãnh đạo đối với dân, đối với đất nước càng cao càng sâu, các ông sẽ chịu khó nghe những lời trái tai của người dân nhiều hơn", chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng

Thứ năm
28/07

Khánh Ly: 'Một đời người được như tôi, còn gì phải buồn'

Gần 80 tuổi nhưng có tới 60 năm cuộc đời nguyện làm một kẻ dâng hiến tiếng hát toàn hảo trong sự bình thường, giản phác có thể. Một tiếng hát “không xa đời và cũng không xa loài người”. Khánh Ly đó...

Thứ bảy
26/02

Nhờ cha phù hộ viết được “theo cách nhà binh”

"Viết cuốn sách này, tôi muốn tái hiện cuộc sống và công việc thầm lặng của ba, giúp cho con cháu hiểu về tiền nhân, làm tấm gương để soi mỗi khi gặp khó khăn và nghịch cảnh", PGS-TS. Cao Bảo Vân.

Thứ bảy
19/02

“Nếu còn nhớ tôi, hãy nhớ một Kiều Chinh - Việt Nam!”

Cuộc trò chuyện riêng của Người Đô Thị với nghệ sĩ Kiều Chinh tại Mỹ, về quyển hồi ký của bà vừa ra mắt, trong căn phòng mà theo cách nói của bà “vây quanh đây là kỷ niệm, là tình thân”.

Thứ năm
10/02

Trò chuyện với “cha đẻ” của miếng dán vaccine thay cho các mũi tiêm nhắc lại

Chia sẻ với Người Đô Thị, GS-TS Nguyễn Đức Thành gợi mở về vai trò của một lĩnh vực khoa học đặc biệt trong việc dự báo về những nguy cơ đại dịch bệnh cũng như “vũ khí” phòng vệ của loài người...

Thứ bảy
20/03

Chuyện của Suboi & Nodey

Là một nghệ sĩ người Pháp gốc Việt, Nodey Đôn Nguyễn về Việt Nam theo một chương trình nghệ thuật lưu trú. Tại đây, anh gặp ngôi sao nhạc rap Việt Nam - Suboi. Và họ kết hợp thành một đôi tuyệt đẹp...

Thứ năm
25/02

Giáo sư 8X và “phác đồ” đặc biệt: Chống ung thư bằng... môi trường

"Tôi hy vọng Việt Nam sẽ đi con đường phát triển kinh tế tuần hoàn và năng lượng sạch... Tôi hy vọng Việt Nam của tương lai sẽ không phải một con rồng giàu có nhưng ốm yếu", GS-TS. Đặng Đức Huy.

Thứ bảy
14/03

Victor Vũ: “Cái Tôi lớn nhất là cái tôi của phim”

Đây có lẽ là một trong những lần hiếm hoi Victor Vũ chia sẻ nhiều về quan điểm nghề nghiệp, điện ảnh và gia đình: "Có con ảnh hưởng nhiều đến quan điểm của tôi về mọi thứ. Tôi coi nhẹ mọi thứ"

Chủ nhật
23/02

Đạo diễn Nguyễn Việt Tú: "Sau những gì tìm kiếm, hạnh phúc là được sáng tạo”

"Tài sản trí tuệ là thứ giữ cho người nghệ sĩ động lực sáng tạo, làm cho sự nghiệp của nghệ sĩ được lâu bền.", Đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Thứ bảy
22/02

Nguyễn Công Trí: “Tôi đã cưỡi lên được cọp!”

Hai lần xuất hiện trong New York Fashion Week đều để lại tiếng vang với ngành thời trang thế giới, rồi chuyện các ngôi sao hạng A Hollywood khoác lên mình những bộ cánh do Nguyễn Công Trí sáng tạo...

Thứ tư
19/02

Kiều Ly và hành trình đi tìm cội nguồn chữ Quốc ngữ

Mất sáu Phạm Thị Kiều Ly mới bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở Đại học Sorbonne Nouvelle với đề tài về lịch sử chữ quốc ngữ, như gợi ý của người hàng xóm: nhà giáo Phạm Toàn.

Thứ hai
25/02

Diệp Lang và Lam Phương: Những hồi ức dở dang

Với hai vị nghệ sĩ cao niên này, tôi có một số buổi làm việc với hy vọng ghi chép lại cho các bạn trẻ biết rõ hơn bối cảnh mà hai vị đã sống qua, đã làm nghề, với tất cả anh hoa phát tiết của mình

Thứ tư
20/02

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Thứ sáu
08/02

Nguyễn Thục Quyên: Khoa học gia trong top quyền lực của thế giới

Người phụ nữ ấy từ ngày mới tới Mỹ chỉ biết vài câu tiếng Anh cho đến khi lấy bằng tiến sĩ thì đúng mười năm. Đó là một hành trình kỳ lạ...

Thứ tư
28/03

TS. Vũ Duy Thức: Ấn tượng trí tuệ Việt ở thung lũng silicon 

"Tôi hoàn toàn tin rằng với nguồn nhân lực trẻ, thông minh và tâm huyết, với định hướng đúng đắn, chúng ta sẽ có thể trở thành một quốc gia phát triển về AI!" - TS. Vũ Duy Thức

Thứ năm
22/02

Mỹ Tâm: “Lần đầu tiên,tôi là khán giả của chính tôi!”

Mỹ Tâm có thể xem là một biểu tượng trong hành trình 20 năm âm nhạc của Việt Nam vừa qua. Với Tâm, được hát và sống trong âm nhạc là một niềm hạnh phúc.

Thứ ba
21/06

Khánh Ly: 'Không định đi mà đi, không định về lại về'

Với Khánh Ly, những ngày ở Việt Nam, lúc nào cũng bận rộn. Nếu không tiếp một người bạn thì bà cũng đi thăm một ngôi chùa, một nhà thờ hay một trại trẻ mồ côi nào đó.

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.