Mỹ Tâm: “Lần đầu tiên,tôi là khán giả của chính tôi!”

 11:54 | Thứ năm, 22/02/2018  0
Mỹ Tâm có thể xem là một biểu tượng trong hành trình 20 năm âm nhạc của Việt Nam vừa qua. Tâm giống như một vận động viên chạy marathon, luôn bền bỉ với đường chạy của mình, chưa bao giờ dừng lại dù vì bất cứ lý do gì và luôn có mục tiêu phía trước để hướng tới.

Với Tâm, được hát và sống trong âm nhạc là một niềm hạnh phúc. Và Tâm biết cách nắm chặt hạnh phúc đó bằng hình ảnh của một ngôi sao ít scandal nhất trong showbiz.

Thành công của album Tâm 9 phát hành cách đây ít lâu, thêm một lần nữa khẳng định Tâm biết cách gìn giữ những giá trị âm nhạc đích thực cùng với khán giả của mình. Mỹ Tâm theo cách nào đó là một chỉ dấu trên bản đồ nhạc Việt…

Mỹ Tâm là một trong bảy nhân vật thuộc lĩnh vực truyền thông - giải trí được tạp chí Forbes vinh danh trong “Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017”. Ảnh: MTE

 

“Mình đang nghe cô ấy hát…”

Album vol.9 của Mỹ Tâm ra mắt vào thời điểm cuối năm 2017 đã tạo ra một “cơn địa chấn” trong showbiz Việt. Khi mà khán giả và cả giới chuyên môn không còn nghĩ rằng một album ca nhạc có thể bán lên đến con số vài ngàn bản trong một ngày thì Mỹ Tâm đã làm tốt hơn thế rất nhiều.

Những kỷ lục mới về việc một album bán ra vẫn đang trên đường thiết lập thêm những cột mốc mới. Nhưng quan trọng nhất, Mỹ Tâm một lần nữa lại chứng minh được có những giá trị sáng tạo nghệ thuật luôn đứng vững theo thời gian bất chấp mọi biến động khác xung quanh.

Trong 1 tuần đã có 10.000 album Tâm 9 được bán ra kể từ ngày phát hành, rồi chưa đến một tháng là 20.000 bản đĩa, và chắc chắn vẫn còn tăng lên sau đó... Hiệu ứng của album này sẽ như thế nào nữa nếu như Mỹ Tâm phát hành online?

Dĩ nhiên, tôi vẫn luôn nghĩ vào thời đại âm nhạc kỹ thuật số như hiện này, album không phát hành online là một thiệt thòi rất lớn. Ngay từ khi nghe phong thanh về thông tin album Tâm 9, đã có nhiều đơn vị nhạc số tại Việt Nam tìm đến tôi và đặt vấn đề hợp tác chứ không phải đợi đến khi album thành công mới hỏi.

Thú thật là tôi đã cân nhắc rất kỹ, cũng đã trao đổi với một vài đơn vị mà mình tin rằng có thể mang đến hiệu quả cao nhất cho album khi tung ra online. Nhưng cuối cùng thì mọi thứ vẫn không thuyết phục được tôi là mọi người đang thật sự trân trọng những giá trị âm nhạc như tôi đang làm với nó.

Lúc ấy, tôi quyết định dừng lại tất cả mọi thỏa thuận để có một chọn lựa duy nhất là phát hành album theo đúng kiểu truyền thống. 

Nghĩa là quyết định đi theo cách truyền thống không hẳn là quyết định ngay từ đầu mà Mỹ Tâm dũng cảm tạo ra sự khác biệt?

Cách phát hành truyền thống mà tôi đang làm thật ra là rất thiệt thòi vì chính tôi đang bó hẹp khán giả của mình lại. Nếu phát hành online, con số những khán giả nghe Tâm 9 (không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài) sẽ là rất lớn. Nhưng trong cái rủi lại có cái may, vô hình trung Tâm 9 lại giúp cho khán giả nhìn nhận lại được giá trị chân thực của một sản phẩm sáng tạo mà ở đây là âm nhạc.

Khán giả chịu bỏ tiền ra cho một sản phẩm mà họ yêu thích và trân quý. Còn với những khán giả muốn nghe miễn phí, tôi vẫn sẽ up lên kênh youtube cho mọi người nghe nhưng sẽ có một độ lùi nhất định về mặt thời gian.

Tôi phải nói thêm là tôi không cho rằng những khán giả không bỏ tiền ra mua album là không văn minh, mà chỉ đơn giản là đôi khi họ không có điều kiện để mua.

Mỹ Tâm là ca sĩ đầu tiên tổ chức ra mắt đĩa nhạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM, với hơn 2.000 fan chờ được Mỹ Tâm ký đĩa. Ảnh: Nguyễn Thành

 

Theo cách nào đó, năm tháng này đang là năm tháng rất tươi đẹp mà có lẽ chính bản thân Mỹ Tâm cũng không hình dung ra được như thế?

Phải nói là ngay cả trong giấc mơ tôi cũng không tưởng tượng được là Tâm 9 lại thành công đến như vậy.

Tôi đã chọn ra 13 bài hát cho album từ 20 bài ban đầu. Và tôi cũng đã thử cho mọi người trong công ty nghe các bài trong album trước để xem mọi người có thật sự thích tất cả những ca khúc ấy như tôi. Thật may là mọi người đều vote cho tất cả các bài mà không chê bất cứ bài nào cả.

Sự thật là ban đầu tôi chỉ có ý định album sẽ là 12 bài hát. Nhưng rốt cuộc cho đến phút cuối vẫn cảm thấy đoạn kết cho album chưa trọn vẹn. Và ca khúc số 13 được nhạc sỹ Khắc Hưng viết và gửi về ngay trong đêm trước ngày đi xin giấy phép phát hành.

Khuya đó tôi đã vào phòng thu ngay lập tức và Người hãy quên em đi ra đời theo một cách chẳng ai tính trước. Hôm sau tôi có thử thu lại một lần nữa nhưng cảm xúc vẫn không ổn nên có thể nói bản thu Người hãy quên em đi được thực hiện đúng 1 lần và hầu như không chỉnh sửa gì cả.

Nói vui thì mọi người có thể xem con số 13 là con số không may mắn, nhưng với tôi khi bấm đốt ngón tay theo chu kỳ Sinh-Lão-Bệnh-Tử, lặp lại 3 lần thì lần thứ 13 chính là ở cửa Sinh… Điều đó với tôi là một dấu hiệu cực kỳ may mắn.

Ca khúc “Người hãy quên em đi”. Audio do MT Entertainment cung cấp

"Tôi không để mình sống trong niềm vui quá lâu. Thành công hay không thì mỗi ngày mới tôi đều phải thức dậy để làm việc. Đó gần như là điều hiển nhiên trong cuộc đời tôi."

Ca sĩ Mỹ Tâm

Bây giờ đã có đủ thời gian để nhìn lại những gì mà Tâm 9 làm được, theo Mỹ Tâm thành công quá sức tưởng tượng ấy được xây đắp từ những yếu tố gì?

Tôi nghĩ thành công ấy bao gồm cả thiên thời địa lợi và nhân hoà. Nhưng nếu chỉ ra thì sẽ là những điều này: Thứ nhất, là nhạc sỹ Khắc Hưng đã có những bản phối quá hay cho album. Thứ hai, cảm xúc của tôi quá phù hợp với một thời điểm hát những bài hát như thế này. Thứ ba, là sự sâu sắc và tinh tế trong giọng hát của tôi hoà quyện được với chất trẻ trung mà Khắc Hưng đang có khiến cho mọi thứ trở nên cân bằng, điểm cân bằng này tạo ra một màu sắc hoàn toàn lạ với tất cả các album trước đó của tôi.

Còn nếu nói về thành công của số lượng thì đến giờ album vol.3 phát hành năm 2003 mới là album bán chạy nhất với hơn 100.000 bản đĩa. Tuy nhiên, nói cho đúng thì thời điểm đó đĩa lậu quá nhiều và số lượng bán ra là một thời gian rất dài. Còn kỷ lục mà Tâm 9 tạo ra trong chưa đầy một tháng với 20.000 bản đĩa ở một giai đoạn mà không còn nhiều người chịu mua một đĩa CD vật lý để nghe là điều gì đó còn trên cả tuyệt vời.

Tất cả những điều đó là minh chứng cho một lời khẳng định - Mỹ Tâm quá giỏi?

Tôi không nghĩ mình siêu phàm đến mức có thể nghĩ ra được tất cả những điều này. Tôi cũng không sắp đặt hay có thể vẽ lên bức tranh hoàn hảo cho Tâm 9.

Còn những hoạt động đi kèm để quảng bá cho album thì thật ra là ở trong kế hoạch như các album khác như buổi ký tặng cho khán giả, hay tổ chức những buổi diễn quảng bá album - chỉ là lần này địa điểm hơi khác biệt khi diễn ra tại 3 phố đi bộ của 3 thành phố lớn TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Album này được đón nhận lớn đến mức như vậy bởi vì nó chứa đựng những giá trị mà mọi người mong muốn có được từ âm nhạc.

Có một điểm đặc biệt nhất của album lần này là lần đầu tiên trong đời tôi có cảm giác tôi là khán giả của chính tôi. Mỗi sáng mở mắt ra như nhiều người khác tôi cũng mở đĩa Tâm 9 lên để nghe, hoặc những khi di chuyển trên đường tôi cũng nghe Tâm 9. Kiểu như tôi có suy nghĩ: “Mình đang nghe cô ấy hát và thật sự rất thích chứ không vì bất cứ lí do nào khác!”.

Bên cạnh âm nhạc, Mỹ Tâm luôn dành thời gian cho hoạt động từ thiện hướng tới cộng đồng.

 

Sống tích cực nhưng rất nóng tính và nghiêm khắc

Thành công càng lớn trong showbiz thì đồng hành với nó sẽ rất nhiều những ganh ghét, tị hiềm từ trên trời rơi xuống. Mỹ Tâm chắc đã không còn ngạc nhiên?

Bình thường ở trong showbiz, dù có thành công ít thì vẫn có người ghét chứ đừng nói là những dấu ấn đình đám. Thế nên tôi từ đầu đã xác định tư tưởng cho mình và không có gì bất ngờ cả. Có 50 người thích mình thì đâu đó cũng sẽ có khoảng 50 người ghét mình.

Qua cú hích của album Tâm 9, tôi cảm nhận được năng lượng tích cực từ mọi người dành cho mình đang nhiều dần lên. Có những người không phải là fan của tôi từ trước đó nhưng họ vẫn chọn mua album để nghe, rõ ràng là một tín hiệu tích cực mà tôi nhìn thấy.

Nói theo cách nào đó, lịch sử giống như lại một lần nữa sang trang với Mỹ Tâm. Và sau bao nhiêu năm, Mỹ Tâm lại nổi tiếng một lần nữa?

Những ngày này, đúng là tôi không nghĩ mình đã từng có rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tôi cảm giác như mình chỉ vừa bước vào showbiz mới đây và bỗng một sớm mai thức dậy, giật mình: “Wow, mình đã thật sự nổi tiếng rồi!”. Nhưng cảm giác ấy cũng không tồn tại lâu.Vì cơ bản tôi là người rất tỉnh táo. Tôi không bao giờ để mình vui quá, còn buồn thì cũng để cho buồn đến cùng nhưng sau đó phải dừng tất cả mọi thứ lại.

Tôi không để mình sống trong niềm vui quá lâu. Thành công hay không thì mỗi ngày mới tôi đều phải thức dậy để làm việc. Đó gần như là điều hiển nhiên trong cuộc đời tôi.

Qua cú hích của album Tâm 9, Mỹ Tâm cảm nhận được năng lượng tích cực từ mọi người dành cho mình đang nhiều dần lên.. Ảnh: Thiên Minh

 

Nghĩa là nổi tiếng hay không thì mỗi ngày đều phải tiến về phía trước?

Với tôi, được sống trong âm nhạc, được hát là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi. Còn sự nổi tiếng là kết quả hiển nhiên sẽ đến sau đó nếu bạn làm tốt.

Mỗi ngày tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng, luôn nghĩ tiếp theo mình phải làm gì để không lặp lại mình.

Giả sử như tôi mà làm một người pha chế trong quầy nước thì chỉ một thời gian ngắn tôi nhất định cố gắng trở thành quản lý. Tôi là người luôn nỗ lực tối đa cho công việc mình đang làm. Điều đó trước hết là thể hiện sự tôn trọng của tôi dành cho công việc, kế đó là tôi đang tôn trọng những khách hàng mà mỗi ngày tôi phục vụ. Bất kể ngày mai có ra sao, hãy cứ hết mình với lựa chọn của ngày hôm nay đi đã…

Tỉnh táo cũng là cách để biết rằng những ước mơ của mình không phải lúc nào cũng có thể trở thành hiện thực?

Ai làm nghề cũng mong muốn âm nhạc của mình sẽ được phổ biến rộng rãi không chỉ trong nước mà cả trong khu vực.

Đã từng có thời điểm tôi cũng muốn đi thật xa, như việc tôi cũng đã từng có ý định ra mắt một album tiếng Anh hay như có một công ty giải trí nước ngoài muốn ký hợp đồng quản lý tôi cho những hoạt động biểu diễn bên ngoài Việt Nam.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận mọi thứ thực tế hơn, tôi thấy mình còn một tỷ thứ có thể làm tại thị trường Việt Nam. Chưa kể tôi là người rất hay “phá luật” nên rất khó sống trong “khuôn khổ” nào đó. Tôi thật sự là một người sống rất bản năng.

Nên thôi cứ làm tốt công việc của mình, cố gắng mỗi lần ra mắt một sản phẩm nào đó là thứ tuyệt nhất mà mình sáng tạo. Còn mọi chuyện còn lại hãy để thế giới nhìn nhận…

Những thành công mà Mỹ Tâm đã và đang có thật sự là mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn hay là công sức của cả một tập thể?

Chắc chắn người khởi xướng ý tưởng ban đầu bao giờ cũng là tôi.

Tuy nhiên, tôi lại là người biết khai thác sức sáng tạo của người khác. Dần dần từ một ý tưởng nhỏ, thông qua sự góp ý của team sẽ trở thành một ý tưởng lớn và có sự chắc chắn khi triển khai.

Và dĩ nhiên, người quyết định cuối cùng cũng vẫn là tôi. Nếu có chuyện gì xảy ra thì tôi là người đầu tiên nhận lãnh trách nhiệm chứ không có việc đổ lỗi.

Mỹ Tâm có thể xem là một biểu tượng trong hành trình 20 năm âm nhạc của Việt Nam vừa qua. Ảnh: MTE

 

Vậy Mỹ Tâm đã từng có một trải nghiệm nào về thất bại rất đáng để ghi nhớ?

Tôi không dùng từ thất bại cho một việc gì đó không thể hoàn thành như mong muốn. Nếu một việc gì đó không thành công thì cái tôi được chính là bài học kinh nghiệm, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ hơn nữa trong tương lai. Mà suy cho cùng, phải dám làm thì thành công mới có thể tìm đến.

Một Mỹ Tâm trong công ty sẽ như thế nào so với một Mỹ Tâm mà mọi người đã biết quá nhiều trên sân khấu?

Tôi là người suy nghĩ rất tích cực, nhưng đồng thời cũng là người nóng tính và nghiêm khắc với phương châm lấy sự chính xác làm thước đo cho mọi thứ.

Tôi bảo vệ tất cả mọi người trong công ty, và xem đó như là một gia đình. Chuyện trách mắng thường rất hay xảy ra nhưng tôi luôn nói với các bạn là vì là gia đình nên tôi mới thẳng thắn đến mức như vậy. Chứ không phải với người ngoài thì vui vẻ còn người trong nhà lại khó khăn.

Thực tế tôi không phải là người quản lý giỏi nhưng tôi có khả năng quan sát rất tốt. Biết công việc đang đi đến đâu, cần làm gì để đẩy nhanh tiến độ. Quan điểm của tôi khi giao việc là luôn đặt câu hỏi về thời gian, áp lực, sự hỗ trợ… để mọi thứ có thể hoàn thành theo đúng kế hoạch mà mình mong muốn.

Trên sân khấu và trong công việc, có lẽ chân dung của Mỹ Tâm gần như đã được vẽ ra rất hoàn chỉnh. Nhưng ở đời sống cá nhân phía sau sân khấu, gần như là một mảng màu rất ít người có thể nhìn thấy rõ ràng?

Đúng là trên sân khấu và trong công việc tôi hoạt náo bao nhiêu thì khi trở về với cuộc sống riêng thì tôi gần như đối nghịch hoàn toàn - rất bình lặng.

Tôi dành thời gian rảnh của mình để uống trà, đọc sách, nghe nhạc. Tôi có một chị bạn ở bên Mỹ là người mà luôn gửi cho tôi những thông tin cần đọc về báo chí, sách hay… qua điện thoại để tôi có thể đọc bất cứ lúc nào.

Còn bình thường tôi rất thích đọc thơ, từ ngày xưa đã có sở thích ấy, tôi xem việc đọc thơ là một cách “training” não của mình, để khi cần vốn từ cho công việc sáng tác là có thể “lấy ra ngay” như một thứ kỹ năng có sẵn.

Còn những khi không muốn đầu óc phải suy nghĩ thì một là chơi game hai là đi ngủ.

Cảm ơn Mỹ Tâm đã dành thời gian trò chuyện cùng Người Đô Thị. Chúc Mỹ Tâm năm mới 2018 có thật nhiều sức khỏe và thành công!

“Tôi xem đó cũng là cách cuộc đời thử thách mình”

Mỹ Tâm luôn dành thời gian cho hoạt động từ thiện, lan tỏa được những cảm hứng sống đẹp cho người trẻ. Ảnh: MTE

 

Năm 2017 vừa qua là năm tuổi của tôi nên có rất nhiều biến cố xảy ra.

Hồi đầu tháng 4.2017, tôi bắt đầu bị những cơn ho hành hạ. Cứ hễ cất lên vài câu hát là sẽ ho. Điều này bắt nguồn một phần từ sự chủ quan trong công việc khi tôi làm việc quá nhiều trong tháng 3, khi đó có những ngày tôi phải bay ba chuyến bay để đến ba điểm diễn khác nhau trong ngày.

Rồi suốt ba tháng sau đó tôi luôn trong tình trạng ho và cảm sốt. Chạy chữa biết bao nhiêu nơi vẫn không thể nào dứt được bệnh.Tôi có lúc đã rơi vào khủng hoảng vì không biết mình có thể hát lại được không nữa. Từ khi vào nghề đến giờ tôi chưa bao giờ phải nghỉ hát lâu đến vậy. Thậm chí tôi có ý định sang Mỹ để gặp một bác sĩ từng chữa một căn bệnh giống như vậy với Adele, hy vọng sẽ giúp cho mình khôi phục lại giọng hát.

May mắn là trong một lần ra Hà Nội, tôi gặp anh Trọng Tấn và nghe tôi bệnh anh đã mách cho một bác sĩ ở Hà Nội để chữa trị. Hiện tại thì tôi đã khoẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn phải điều trị lâu dài.

Đầu năm thì rơi vào một biến cố có thể ảnh hưởng đến cả sự nghiệp, nhưng cuối năm thì thành công vang dội với album Tâm 9, tôi xem đó cũng là cách cuộc đời thử thách mình.

Mỹ Tâm

Ca sĩ Việt nhận nhiều giải thưởng quốc tế nhất 

Ảnh: MTE

 

Mỹ Tâm là một trong bảy nhân vật thuộc lĩnh vực truyền thông - giải trí được tạp chí Forbes vinh danh trong “Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017”.

Với hơn 50 giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ trong và ngoài nước, cho đến nay Mỹ Tâm vẫn giữ kỷ lục nghệ sĩ Việt Nam sở hữu nhiều giải thưởng quốc tế danh giá nhất, tiêu biểu: nghệ sĩ có sản phẩm bán tốt nhất ở châu Á tại giải thưởng Big Apple Music Awards 2015 và tiếp tục có tên trong danh sách đề cử giải Big Apple Music Awards 2017; giải thưởng Huyền thoại âm nhạc châu Á tại Top Asia Corporate Ball 2014; nhận cùng lúc ba giải thưởng: Nghệ sĩ Việt Nam bán được nhiều album nhất trong lãnh thổ; Nghệ sĩ Việt Nam hát live hay nhất; Nghệ sĩ giải trí xuất sắc nhất của giải thưởng âm nhạc uy tín thế giới World Musics Awards 2014; Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất của giải thưởng MTV EMA 2013 - MTV Europe Music Awards; Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất trong giải thưởng MAMA 2012...

Mỹ Tâm từng là 1 trong 12 “Hiện tượng pop toàn cầu mà bạn chưa biết” do ABC News (Mỹ) bình chọn năm 2010; ca sĩ đầu tiên của Việt Nam có kênh riêng trên YouTube...

T.H

Nguyễn Phong Việt thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#ổ dịch covid-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.