Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42:

Tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh Biển Đông

 23:42 | Thứ năm, 11/05/2023  0
Các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN tham quan vùng biển Labuan Bajo, Indonesia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11.5 tại thị trấn Labuan Bajo của Indonesia, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trong tuyên bố Chủ tịch được thông qua tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. 

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời tái khẳng định sự cần thiết tăng cường lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau, tránh các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng hoan nghênh nỗ lực tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng như tiến triển trong đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh sáng kiến thúc đẩy đàm phán COC, trong đó có đề xuất xây dựng các hướng dẫn nhằm đẩy nhanh việc sớm hoàn tất COC thực chất và hiệu quả; nhấn mạnh sự cần thiết duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho đàm phán...

Hữu Chiến

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.