'Tấm ván phóng dao' của Nguyễn Phan Linh Đan được mời tham dự La Fabrique tại Cannes

 15:59 | Thứ sáu, 27/05/2022  0
'Tấm ván phóng dao' của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan là dự án phim đang phát triển duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique tại Liên hoan phim Cannes 2022.

La Fabrique chọn ra 10 dự án phim tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển kịch bản của các đạo diễn làm phim đầu tay hoặc phim thứ 2 và mời đến Liên hoan phim (LHP) Cannes tham dự để tạo điều kiện và hỗ trợ cho các đạo diễn trẻ có cơ hội được gặp gỡ những nhà làm phim, các nhà tư vấn và đặc biệt là các nhà đầu tư tiềm năng cho dự án.

Linh Đan (áo trắng) cùng các đồng nghiệp tại LHP Cannes.

Được thành lập từ năm 2009, mỗi năm hội đồng tuyển chọn của La Fabrique, gồm các biên kịch, đạo diễn, dựng phim, cố vấn, các giám tuyển LHP và thành viên của các hiệp hội văn hoá và điện ảnh có uy tín tại Pháp chọn ra 10 dự án phim đang phát triển xuất sắc nhất để tham dự chương trình. La Fabrique là hoạt động do Viện Pháp và Cinema Du Monde thường xuyên tổ chức hàng năm trong hai tuần lễ của LHP Cannes với các dự án chọn lọc, tiềm năng đến từ các nước châu Phi, châu Mỹ La Tinh, châu Á, Đông Âu và Trung Đông. 

Semaine De La Critique (Hạng mục giải của các nhà phê bình điện ảnh thường tập trung vào các đạo diễn trẻ cho hai phim đầu tay) của LHP Cannes 2022 vừa công bố giải Grand Prix năm nay là phim La Jauría, của đạo diễn Mexico Andres Ramirez Lulido, là một trong các dự án đã được mời vào La Fabric năm 2018.  

Năm nay, dự án phim Tấm ván phóng dao (tên tiếng anh là If wood could cry, it could cry blood) của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan là dự án duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique. Các phim còn lại là các dự án đến từ Mexico, Nepal, Ukraine, Ấn Độ, Ai Cập và một số nước châu Phi… Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, Linh Đan cùng các đạo diễn trong La Fabrique năm nay được gặp gỡ và làm việc trực tiếp với giám tuyển của những liên hoan phim hàng đầu trên thế giới bao gồm Giám đốc nghệ thuật Christian Jeune của LHP Cannes, Eva Cahen, Trưởng Ban giám tuyển của Semaine de la Critic, đại diện của các LHP Venice, Rotterdam…, được giới thiệu trong các tạp chí điện ảnh chuyên ngành như Screen International, được chính thức đọc tên đạo diễn và quốc gia mình đến khi đi trên thảm đỏ của LHP Cannes và quan trọng nhất là được gặp gỡ rất nhiều các nhà đồng sản xuất tiềm năng từ nhiều nước trên khắp thế giới đặc biệt là Pháp và châu Âu.

Tấm ván phóng dao là dự án phim độc lập đầu tay của Linh Đan dựa trên tiểu thuyết Tấm ván phóng dao của nhà văn – nghệ sĩ Mạc Can. Trước khi tham dự La Fabrique tại Cannes, dự án đã nhận được giải Arte Kino cho dự án phim đang phát triển tại APM của LHP Busan cuối năm 2021 và đã được mời tham dự  South East Asian Film Lab của LHP quốc tế Singapore. 

Hiện tại Linh Đan là Giám đốc hình ảnh (DOP) cho phim điện ảnh, và là nữ giới hiếm hoi có vai trò này tại Việt Nam. Cô là con gái của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình. Linh Đan vừa kết thúc quay phim cho dự án Cô gái từ quá khứ với sự tham gia của hai nữ diễn viên nổi tiếng Lan Ngọc và Kaity Nguyễn cùng bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân & Nam Cito ngay trước hành trình tham dự Cannes của cô.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.