Tập đoàn Nhóc: Có đủ tình yêu cho tất cả

 11:12 | Thứ năm, 14/01/2021  0
Trẻ con nông thôn nuôi dưỡng tâm hồn bằng không gian thiên nhiên bao la, bằng đồng ruộng, sông hồ, biển và núi rừng. Trẻ con thành thị nuôi dưỡng tâm hồn theo một cách khác. Tập đoàn Nhóc, tên gọi rất vui nhộn của một ngôi trường nghệ thuật, kỹ năng sống dành cho các bé tọa lạc tại quận 3, TP.HCM và chi nhánh “thiên nhiên” ở Bình Chánh dường như có đủ tình yêu cho tất cả các con.

Trường được thành lập từ tâm huyết của đôi vợ chồng tài hoa, là cha mẹ của 3 em bé. Họa sĩ Nguyễn Thị Minh Trí (cử nhân hội họa Đại học Mỹ thuật Moscow, Nga) đảm trách giám đốc điều hành Tập đoàn Nhóc và Kiến trúc sư Ca Hoàng Vĩnh Phúc (cử nhân Đại học Kiến trúc TP.HCM) là tổng giám đốc. 

Các trẻ khi đến với Tập đoàn Nhóc không vì mục tiêu trở thành nghệ sĩ, mà tham gia các hoạt động để làm giàu tâm hồn và thế giới của mình. Vì vậy, không gian của trường luôn rộn rã tiếng cười. Ở đó, các trẻ có thể vẽ truyện tranh, học làm bánh, học nhảy múa, học cờ vua, học làm gốm, học vẽ thời trang, cùng nhau đọc sách… Các con tự chuẩn bị những báo cáo học tập cuối khóa, làm các triển lãm mỹ thuật và rồi cùng nhau tham gia các trại sáng tác, các chuyến đi thực tế... 

Họa sĩ Nguyễn Thị Minh Trí (trái) trong sự kiện bà Đoàn Ngọc Trinh (vợ cố nhà văn Trần Hoài Dương) trao tặng thư viện sách cho Tập đoàn Nhóc.


Nguyễn Thị Minh Trí, nữ họa sĩ sinh năm 1983, là con gái của vợ chồng nhà văn - nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn và nhà thơ - nhà báo Hà Phương. Du học Nga trở về, sau thời gian phụ giúp cha mẹ điều hành một trường mầm non, sinh 3 đứa con, Minh Trí bắt đầu mở một lớp vẽ nhỏ ở quận Phú Nhuận cho con cái của bạn bè thân quen. Tiếng lành đồn xa, lớp học nhỏ nhưng cô giỏi, trò vui, nên từ 7 học sinh ban đầu đã tăng hơn 70 em. Trường từ một cơ sở nhỏ đã phát triển 4 cơ sở tại 4 quận.

Và rồi dịch COVID-19 ập đến. Cũng như nhiều trường khác lâm vào tình thế khó khăn, Tập đoàn Nhóc ban đầu cũng vậy nhưng Minh Trí đã nhanh chóng tổ chức các lớp vẽ online, xoay chuyển từ 4 cơ sở nhỏ trở thành một cơ sở lớn, tọa lạc tại một biệt thự khang trang ở quận 3.  

Ở đây, các trẻ không chỉ dừng lại ở việc học kiến thức và chuyên môn mỹ thuật, mà còn nhiều hơn thế. Bước chân vào trường, các em nhỏ sẽ được làm việc theo mô hình xưởng vẽ kiểu Nga - lấy cảm hứng từ Đại học Mỹ thuật Moscow - mang tên Surikov. Đây là mô hình tôn trọng tính cách, phong cách cá nhân và xây dựng nhân hiệu đối với mỗi cá nhân tham gia. Khi được tôn trọng, người tham gia sẽ dần hình thành thái độ đúng đắn với công việc và ý thức trách nhiệm trong tập thể.

Ở Tập đoàn Nhóc, có không gian, tình yêu cho tất cả, từ em bé 2, 3 tuổi đến bất kỳ độ tuổi nào mà mọi người còn muốn thử sức sáng tạo. Minh Trí và các giáo viên làm việc tại đây không chỉ là thầy, cô giáo mà còn là bạn với các em, trao cho các em quyền quyết định chọn các lớp học vẽ theo sở thích, năng khiếu của mình. Chính vì tôn trọng sự riêng biệt, cá tính của từng em nên ở Tập đoàn Nhóc luôn tràn ngập niềm vui. “Ở Tập đoàn Nhóc, chúng tôi xem trọng tính sáng tạo của trẻ, hơn là luyện kỹ năng đơn thuần”, Minh Trí chia sẻ.

Các trẻ trải nghiệm thiên nhiên tại không gian NatureArt School ở Bình Chánh của Tập đoàn Nhóc.


Không chỉ phát triển cơ sở quận 3, trường còn đưa vào hoạt động Nature Art School ở Bình Chánh. Đây là một công trình sinh thái, hoàn toàn bằng vật liệu thân thiện với môi trường, trên mặt nước và không có gạch, đá. Đây chính là không gian để các em từ cơ sở quận 3 đến trải nghiệm vẽ ngoài trời, sáng tác. Nature Art School ở Bình Chánh chính là không gian để các trẻ giải tỏa năng lượng.  

“Trong thời gian diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, khó lường, chúng tôi muốn tổ chức những buổi thực tế - vẽ ngoài trời cho trẻ - theo lịch, nhưng gặp bất tiện vì các vấn đề an toàn phòng dịch. Nhận thấy chống dịch nhưng vẫn cần quan tâm đặt quyền lợi trẻ em lên hàng đầu, trong đó có quyền vui chơi an toàn, không chịu sự giam hãm trong 4 bức tường (trừ thời gian tuân thủ quy định giãn cách ở mốc đỉnh dịch), chúng tôi quyết định tự đầu tư một khu lớp học thiên nhiên, nơi rộng thoáng, không máy lạnh, tránh đám đông, để học trò có thể tiếp tục duy trì hoạt động “field-trip” theo cách thức an toàn cho các bé. Chúng tôi có thể di chuyển đến đây bằng những phương tiện không máy lạnh bởi vì khá gần. Phụ huynh cũng yên tâm để con họ tham gia”, Minh Trí chia sẻ về sự ra đời của không gian thiên nhiên này. 

Theo quan sát của Minh Trí, sống trong đô thị ngột ngạt, mỗi phụ huynh đều nhận thấy trẻ con thành thị thời nay đầy đủ gì và thiếu thốn gì. “Việc thay đổi không gian học nghệ thuật giúp cho con người thư thái hơn, tĩnh tâm hơn. Riêng đối với ngành mỹ thuật, vẽ ký họa thực tế, bao gồm ký họa phong cảnh, là một môn học không thể thiếu. Việc dạy trẻ quan sát và ghi chép lại cảnh quan, sự vật từ thực tế, giúp trẻ hiểu, cảm và phân biệt được màu sắc trong tự nhiên khác với màu sắc trên ảnh chụp ra sao.

Buổi ký họa thực tế đầu tiên của trẻ tại Nature Art School ở Bình Chánh, tháng 9.2020.


Trẻ con là tờ giấy trắng. Nếu không dạy trẻ điều này trước mà dạy trẻ chép tranh, chép ảnh trước, giống như giáo dục mà thiếu nền tảng, xây nhà không có móng, rất tai hại khi tạo thành một lỗ hổng chân, về sau sẽ rất khó sửa. Nó làm chết “mắt nhìn” của một con người ngay từ lúc nhỏ. Ngoài ra, tập thói quen ghi chép cho trẻ, dù vụng về, cũng là một gợi ý để trẻ chú ý quan tâm đến thế giới xung quanh, vì trẻ em ngày nay đang bị hấp dẫn khó cưỡng đối với smartphone và các thiết bị điện tử, các video clip có hình ảnh bắt mắt. 

Hãy đặt trẻ vào không gian rộng thoáng, người lớn sẽ bất ngờ với cách cư xử của các con. Tâm hồn các con cũng phóng khoáng rộng mở để sẵn sàng kết bạn, sẻ chia và rộng lượng với những người xung quanh”, Minh Trí tâm huyết nói. 

Tập đoàn Nhóc đã tổ chức hoạt động ký họa thực tế cuối kỳ cho học sinh vào tháng 9.2020 tại Bình Chánh. Sắp tới, trường sẽ tiếp tục tổ chức các buổi ký họa thực tế, những sự kiện tổng kết định kỳ. Ngoài ra, trường còn tổ chức các chương trình cắm trại - dã ngoại cho học sinh bên ngoài đăng ký tham gia tự do theo nhóm nhỏ. Thời gian thường được lựa chọn vào những thời điểm có thời tiết tốt, đảm bảo an toàn.

Chuyến xe đưa trẻ trải nghiệm thực tế rất được yêu thích từ mùa hè 2018 đến nay.


“Tập đoàn Nhóc cũng đã từng tổ chức thành công các chuyến du lịch trekking, trò chơi ngoài trời, chuyến đi thực tế, các trại vẽ ký họa, và chúng tôi luôn quan tâm hàng đầu yếu tố thời điểm, thời tiết, vì tổ chức du lịch vui chơi cho trẻ em khác với tổ chức chương trình cho người lớn. Ví dụ tour trekking chúng tôi phải chọn lựa đi vào mùa khô, an toàn cho trẻ nhỏ. Các chương trình trại vẽ cũng luôn được thiết kế dựa theo thời tiết, như mùa hè ở Đà Lạt thường mưa vào buổi chiều, chúng tôi sẽ thiết kế hoạt động ngoài trời vào buổi sáng và hoạt động trong nhà vào buổi chiều.

Đối với Tập đoàn Nhóc Nature Art School ở Bình Chánh cũng sẽ như thế. Khi phụ huynh đã gửi con cho chúng tôi dắt đi chơi, nghĩa là họ đã tuyệt đối tin tưởng, bởi con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Các trại ở đây cũng sẽ mở đăng ký vào những thời điểm có thời tiết thuận lợi, nên sẽ không hoàn toàn cố định, và không theo dạng mở quanh năm suốt tháng như du lịch người lớn nhằm mục đích thu lợi nhuận”, Minh Trí chia sẻ. 

Bài: Trâm Anh - Ảnh: NVCC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.