Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu: THACO Industries gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

 16:40 | Thứ năm, 16/11/2023  0
Là tập đoàn sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, THACO Industries chú trọng đầu tư chế tạo khuôn mẫu, cung ứng đa dạng sản phẩm khuôn phục vụ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu là ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, được xem là nền tảng của công nghiệp hiện đại, với khả năng tạo ra sản phẩm số lượng lớn trong thời gian ngắn và độ ổn định cao. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về năng lực tự chủ công nghệ chế tạo khuôn mẫu, các doanh nghiệp Việt cần nỗ lực đầu tư công nghệ, quy mô sản xuất, trình độ nhân lực…

Đầu tư làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu

Năm 2016, THACO Industries đã đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất Khuôn, phục vụ các hoạt động sản xuất quy mô lớn của THACO và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường. Năm 2022, nhà máy được đầu tư mở rộng với tổng vốn 36 triệu USD, diện tích 4.400 m2, công suất 1.000 bộ khuôn và 2.000 tấn cơ khí chính xác/năm.

Việc nghiên cứu và làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu được THACO Industries đặc biệt chú trọng.


Chế tạo khuôn mẫu là ngành có tính tự động hóa cao, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và độ chính xác cao, do đó, việc nghiên cứu và làm chủ công nghệ được THACO Industries đặc biệt chú trọng. Tập đoàn đã đầu tư đồng bộ các công đoạn: tạo phôi, khoan lỗ sâu, phay CNC, gia công tia lửa điện EDM, gia công cắt dây, đo CMM, rà ráp khuôn, với các trang thiết bị, máy móc hiện đại như: máy phay giường 5 trục công nghệ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam, máy ép rà khuôn với lực ép tối đa lên đến 200 tấn, máy bắn điện 2 đầu có thể gia công trên cùng một hoặc hai khuôn khác nhau…

Đặc biệt, công đoạn gia công trên các máy CNC (Computer Numerical Control) được tự động hóa hoàn toàn với điều khiển số, đảm bảo các yêu cầu về độ chính xác, tính thẩm mỹ, tiết kiệm nhân lực và thời gian sản xuất. 

Gia công khuôn với máy phay giường 5 trục.


THACO Industries sản xuất đa dạng chủng loại khuôn, như: khuôn nhựa, khuôn dập, khuôn thổi, khuôn đùn, khuôn SMC, phục vụ đa lĩnh vực: ô tô, công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng... trong đó, khuôn nhựa có kích cỡ trung và lớn được xem là thế mạnh, bởi hầu hết đơn vị sản xuất khuôn tại Việt Nam còn hạn chế về quy mô, công nghệ, trang thiết bị nên chỉ gia công sản phẩm có kích thước nhỏ.

Các sản phẩm khuôn mẫu của THACO Industries.


Hiện nay, yêu cầu về khuôn mẫu cho các lĩnh vực ô tô, xe máy, điện lạnh… ngày càng cao. Với đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư được đào tạo từ Hàn Quốc cùng các phần mềm mô phỏng, tính toán hiện đại (NX, Moldow, Hyperform...), THACO Industries có khả năng thiết kế và phát triển sản phẩm nhanh, đáp ứng hàm lượng công nghệ và yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Tập đoàn đã sản xuất các khuôn lớn, phức tạp và yêu cầu thẩm mỹ cao như: khuôn cản xe tải trọng lượng 27 tấn, khuôn ốp cản sau xe du lịch sử dụng công nghệ Hiddenline, khuôn ốp khoang hành lý và khuôn các sản phẩm nội thất xe du lịch sử dụng công nghệ ăn mòn hoa văn 3D, khuôn sản xuất chi tiết khung cửa sổ trời xe du lịch.

THACO Industries hiện là thương hiệu sản xuất, cung ứng khuôn uy tín của nhiều đối tác ở thị trường trong nước, như: Mazda, Kia, QCM, Doosan, Makitech, Hữu Toàn, THACO BUS, LIXIL… và xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Hàn Quốc…

Máy ép thủy lực 1.000 tấn tại Tổng Công ty Tổ hợp cơ khí
sử dụng khuôn SMC capo xe nâng.


Gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

Nhằm góp phần gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành sản xuất khuôn, THACO Industries đẩy mạnh hoạt động R&D, tìm hiểu kỹ thuật chế tạo khuôn mới. Doanh nghiệp đang nghiên cứu, phân tích mô phỏng dòng chảy trong khuôn nhựa và biến dạng dẻo kim loại trong khuôn dập tấm mảng lớn để sản xuất các khuôn cản xe du lịch và thân vỏ ô tô. Đây là những loại khuôn lớn, phức tạp và có giá trị thương mại cao. Đồng thời, việc sản xuất các khuôn này sẽ là tiền đề để phát triển công nghiệp chế tạo khuôn mẫu ngành ô tô.

THACO Industries cũng đang phát triển các loại khuôn: khuôn đúc nhôm áp lực, khuôn PU foam, khuôn ép nhiệt... cung cấp cho khách hàng trong nước và xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc...

Làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu giúp THACO Industries chủ động trong sản xuất kinh doanh, hoàn thiện chuỗi giá trị theo mô hình all-in-one (cung cấp giải pháp trọn gói từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm đến gia công, chế tạo, sản xuất, lắp ráp, chuyển giao vận hành và bảo trì), góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bài và ảnh: Lâm Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.