Thận trọng khi giảm cân bằng “thuốc tạo cảm giác no”

 12:15 | Thứ bảy, 29/12/2018  0
“Trên thị trường hiện có bán thuốc tạo cảm giác no, không cần ăn vẫn no. Nếu sử dụng thuốc này để giảm cân thì có hiệu quả nhanh và an toàn không?” (Mỹ Linh, TP.HCM)

Ảnh: TL

Một số loại thuốc có tác dụng giảm cân được biết đến nhiều khía cạnh khác nhau. Một số thuốc có cơ chế là kích thích chuyển hóa để giải phóng nhiều năng lượng, thường những loại này sẽ dùng dẫn xuất của hormone, chẳng hạn như hormone tuyến giáp để kích thích quá tình tăng tạo năng lượng để giải phóng ra nhưng nó gây ra nguy hiểm làm tim đập nhanh, lâu dần có thể dẫn đến suy tim. Hiện nay, loại thuốc này đã có khuyến cáo không nên sử dụng. 
Ngoài ra, một số loại thuốc có tác dụng làm tăng sự đào thải qua đường ruột như làm tăng sự đi ngoài để giảm trọng lượng, nhưng gây tác dụng phụ tiêu chảy. Khi gây tiêu chảy sẽ làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, như vậy cũng không tốt cho cơ thể. 
Hoặc nhiều loại thuốc khác có cơ chế tăng cảm giác no để bớt thèm ăn, sau khi uống vào bao tử sẽ đầy và không có cảm giác thèm ăn. Thuốc này có thể dùng được cho người "phàm" ăn, không kiểm soát được vấn đề ăn uống. Tuy nhiên, đây cũng không phải là loại thuốc tốt cho sức khỏe bởi khi chúng ta không muốn ăn nữa thì sẽ không dung nạp được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 
Thêm một dòng thuốc mà tôi nghĩ nó có lợi hơn, đó là thuốc được dẫn xuất từ tự nhiên và những chất trong đó có thể làm giảm bớt hấp thu chất béo của cơ thể thì sẽ không ảnh hưởng và nó giúp đào thải bớt chất béo, cholesterol ra ngoài. Như vậy, có vẻ khoa học và an toàn hơn. 
Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn cần duy trì chế độ ăn khoa học để đủ chất, nếu chỉ dùng thuốc để tăng cảm giác no sẽ thiếu chất. Đặc biệt, nếu bạn không ăn tinh bột sẽ bị hạ đường huyết; hoặc nếu kiêng thịt cá hoàn toàn sẽ thiếu chất đạm, dẫn đến cơ bị nhão, vóc dáng không đẹp và săn chắc. Vì vậy, bạn cần: Ăn uống khoa học; Giảm chất béo; Giảm chất ngọt; Duy trì đủ chất đạm; Kết hợp dùng thực phẩm chức năng để tăng cường hiệu quả của chế độ giảm cân.

ThS-BS. Lê Thị Ngọc Vân

(Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Nhân Dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#vòng loại World Cup 2022
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.