Thành phố Thủ Đức đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2022

 11:16 | Thứ năm, 13/10/2022  0
Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Thủ Đức đã được UBND TP.HCM phê duyệt, chậm hơn quy định gần 10 tháng.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của TP Thủ Đức.

TP Thủ Đức được duyệt kế hoạch sử dụng đất vào quý IV.2022.

Theo đó, TP Thủ Đức có diện tích tự nhiên hơn 21.156 ha, trong đó đất nông nghiệp 3.367 ha, đất phi nông nghiệp 17.619 ha, không có đất chưa sử dụng.

Theo kế hoạch được duyệt, năm nay, TP Thủ Đức thu hồi 524 ha đất nông nghiệp, trong đó đất trồng lúa 205 ha, đất trồng cây lâu năm 240 ha, đất nuôi trồng thủy sản 43 ha…

Đất phi nông nghiệp bị thu hồi là 232 ha, gồm cả 110ha đất ở tại đô thị.

Về chuyển mục đích sử dụng đất, TP Thủ Đức có 1.020 ha đất nông nghiệp đăng ký chuyển sang đất phi nông nghiệp, trong đó đất trồng lúa là 315 ha, đất trồng cây lâu năm 454 ha. Đất phi nông nghiệp không phải đất ở chuyển sang đất ở là 98 ha.

UBND TP.HCM yêu cầu TP Thủ Đức tổ chức kiểm tra thường xuyên việc quản lý sử dụng đất đai đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định của Luật Đất đai.

Như vậy, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Thủ Đức đã được UBND TP.HCM phê duyệt dù chậm hơn quy định gần 10 tháng.

Năm nào cũng trễ

Thực trạng kế hoạch sử dụng đất hàng của TP Thủ Đức chậm trễ (quý IV.2022) không phải là ngoại lệ. Đây là tình trạng chung của các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM nhiều năm qua.

Qua giám sát công tác việc thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã có nghị quyết của HĐND TP.HCM, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Vân cho hay kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại các quận, huyện năm nào cũng chậm trễ.

Một lý do quan trọng, đó là theo quy định, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của năm nay thì sẽ phải được duyệt vào ngày 31.12 của năm trước. Tuy nhiên, đa phần kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và TP Thủ Đức được duyệt vào quý II hoặc quý III hàng năm.

Tồn tại này nhiều năm qua chưa khắc phục được và tình trạng trễ ngày càng trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án và quyền lợi người dân.

Quốc Bảo

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.