Thủ phạm gây ung thư vòm họng

 15:51 | Thứ ba, 17/03/2020  0
“Ung thư vòm họng nguyên nhân thường do đâu, thưa bác sĩ? Bệnh có liên quan đến thuốc lá hay chế độ ăn uống không?” – Lê Hưng (TP.HCM)

Ung thư vòm họng là ung thư xảy ra ở vòm họng phía sau mũi và khá phổ biến, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á hoặc các nước châu Á do phong tục tập quán, do ăn uống và nhiều nguyên nhân khác.

Khi nói về nguyên nhân ung thư vòm họng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ. Đầu tiên phải kể đến là yếu tố di truyền. Người ta đã nghiên cứu về những gen trội trong di truyền của những người cha hoặc mẹ đã bị ung thư vòm họng, kết quả con cái cũng sẽ có nguy cơ ung thư vòm họng.

Nguyên nhân thứ hai là do thực phẩm chúng ta ăn có quá nhiều muối, gây ra hiện tượng oxy hóa và là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Nguyên nhân thứ ba là do hút thuốc lá, hút thuốc lào, nhai trầu hoặc uống rượu bia nhiều gây kích thích, thay đổi môi trường miệng-họng, viêm niêm mạc, lâu ngày diễn tiến thành ung thư. Những nguyên nhân khác như virus HPV trong vòm họng cũng gây ung thư vòm họng.

Tổng kết lại, có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng cũng như các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Chính vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác những nguyên nhân có yếu tố cao như trên để có phương pháp tầm soát sớm.

BS-CK2. Nguyễn Ngọc Anh

(Nguyên trưởng khoa ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.