Thủ tướng yêu cầu 'quản' mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng

 12:09 | Thứ năm, 23/07/2020  0
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý một số thông tin báo chí phản ánh về hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Cụ thể, trong tháng 7 này, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ với nhiều hình thức mới, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh và phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm.

Các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu để ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình farmstay, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp. 

Bên cạnh đó, báo chí cũng phản ánh tình trạng, nhiều địa phương, doanh nghiệp áp dụng các giải pháp thu hút khách du lịch nội địa. Do cạnh tranh, giành khách nên nảy sinh nguy cơ bùng phát hiện tượng tiêu cực như cò mồi, chèo kéo du khách, trong khi chế tài với hành vi chèo kéo, nài ép, chặt chém khách du lịch còn quá nhẹ, thiếu tính răn đe. 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, kịp thời có giải pháp phù hợp nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ với nhiều hình thức mới, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý.

Theo tìm hiểu, thời gian qua, farmstay được đầu tư theo công nghệ 4.0 và khu nghỉ dưỡng homestay có hoa viên tản bộ, có hoạt động tham quan nông trại, trực tiếp chăm sóc rau trồng, khu vui chơi... Nhà đầu tư mô hình bất động sản này được hưởng lợi nhuận lên đến 50 triệu đồng một năm từ chương trình đầu tư homestay phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái.

Đây là nguồn thu mỗi tháng từ nông sản được trồng trên chính mảnh vườn của mình gồm: dưa lưới, cà chua bi, dưa hấu không hạt... theo tiêu chuẩn rau sạch chuẩn 4.0 Israel và Nhật Bản.

Nhiều đơn vị chào bán farmstay còn kỳ vọng xây dựng một hệ thống các farmstay trải dài các điểm đến như Bình Châu – Vũng Tàu, Lagi – Bình Thuận, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Long Khánh, Gia Lai, Long An, Vũng Tàu, Củ Chi (TP.HCM)...

Đánh giá về mô hình farmstay, nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản nhìn nhận, farmstay mới lộ diện trên thị trường gần đây đang ăn theo trào lưu bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là mốt second home được ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên, sản phẩm còn khá mới nên chưa được kiểm chứng về cách thức vận hành và tỷ suất sinh lời vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Bởi, tính pháp lý sở hữu thường là đất vườn nên việc xây dựng rất hạn chế. Có nơi có sổ có nơi không sổ đỏ mà chỉ ra hợp đồng. Nếu quy mô nhỏ thì ít ảnh hưởng quy hoạch chung của địa phương (tư nhân tự phát làm 5-10 lô). Trong khi đó, nếu quy mô lớn thì có thể ảnh hưởng đến quy hoạch và hạ tầng của địa phương. Mô hình này được quản lý chung của chủ đầu tư nên người mua có thể giảm tối thiểu chi phí quản lý và trồng trọt.

Bên cạnh đó, việc cam kết thu nhập giúp người mua có thu nhập thụ động nhưng cần lưu ý năng lực và kinh nghiệm của chủ đầu tư về việc trồng nông nghiệp kỹ thuật cao. Tuy nhiên, cam kết lợi nhuận cao cũng là bài toán ẩn số của người mua vì thị trường nông nghiệp rất khác biệt với nông nghiệp (khác hơn nhiều so với condotel).

Chuyên gia khuyến cáo, người mua homestay nông trại, farmstay mang tính hưởng thụ cảm giác hơn là mua để đầu tư.

Minh Khôi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.