Tiêu thụ bao nhiêu calories mỗi ngày sẽ giảm cân?

 18:00 | Thứ tư, 05/12/2018  0
Chúng ta đều biết, thức ăn khi được nạp vào cơ thể đều sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Vậy, nên tiêu thụ bao nhiêu calories mỗi ngày để giảm cân hiệu quả? Cách tính lượng calorie tiêu thụ ra sao?

Ảnh: TL

Về vấn đề tiêu thụ calories bao nhiêu là hiệu quả thì cũng tùy thuộc vào cân nặng của mỗi người, mình muốn giữ cân nặng đó thế nào…

Chẳng hạn, người có cân nặng chuẩn, nghĩa là BMI trong khoảng 20, cùng có chiều cao là 1m55, cân nặng là 50kg nhưng nếu làm việc văn phòng hay làm việc nặng sẽ có mức tiêu thụ khác nhau. Ở người làm văn phòng thì chỉ cần 1.500 calories là vừa nhưng nếu là công nhân lao động có thể cần đến 2.000 calories. 
Như vậy chúng ta sẽ tính phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng và mức độ lao động của người đó.
Thông thường, để giảm cân thì sẽ tính trung bình nên giảm calories so với mức chúng ta đang sử dụng khoảng từ 300-500 calories/ ngày. 
Nếu chúng ta thực hiện đúng thì chỉ cần 7-10 ngày hoặc tối đa 14 ngày thì sẽ giảm được 0,5kg. Nghĩa là 1 tháng có thể giảm được 1kg. Với mức độ giảm nhẹ nhàng như trên sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn. 
Để đạt được mức độ này thì có thể giảm bớt chất ngọt (bánh, kẹo, chè…). Ví dụ, 1 lon nước ngọt cung cấp khoảng 150 calories, 1 ly cà phê sữa đá khoảng 300-400 calories hay 1 ly trà sữa có khoảng 200-300 calories, 1 ly chè cung cấp đến 400-500 calories. Nếu là người hảo ngọt và có sử dụng các loại thực phẩm trên thì có thể cắt bỏ chúng trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Vậy nếu chúng ta không ăn ngọt nhưng vẫn muốn giảm 300 calories/ ngày thì sao? Lúc này bạn có thể giảm tinh bột. Giả sử nếu ăn 2 chén cơm thì giảm bớt 1 chén. Bởi trung bình 1 chén cơm đầy cung cấp khoảng 200-250 calories. 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý vẫn là tốt nhất, duy trì chế độ ăn khoa học và chế độ luyện tập suốt cả quá trình để duy trì sức khỏe cũng như vóc dáng là điều quan trọng, chứ nếu để thừa cân rồi bằng mọi cách trong thời gian ngắn như dùng trái cây thay cơm, luyện tập quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến nguy hiểm cho cơ thể.

ThS-BS. Lê Thị Ngọc Vân

(Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Nhân Dân 115, TP.HCM)
 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#chống tham nhũng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.