Tình yêu vĩnh cửu xuyên lịch sử Việt cận đại

 21:29 | Chủ nhật, 12/03/2023  0
'Tình yêu vĩnh cửu' của Trần Thiên Hương là cuốn tiểu thuyết nhằm ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Đây là tác phẩm thứ ba của cây bút nữ xứ Quảng Trần Thiên Hương, sau các tập 'Dưới chân núi Chúa' (Truyện và ký, Nxb Văn học), 'Thu Bồn lặng sóng' (Nxb Hội Nhà văn).

Tiểu thuyết Tình yêu vĩnh cửu của tác giả Trần Thiên Hương là câu chuyện dài về tình yêu và số phận. Nhân vật cốt lõi của tiểu thuyết là Kiều Trang - xuyên suốt chiều dài của ba thế hệ trong gia đình - người đã sống, trải nghiệm, chứng kiến và cảm nhận về tình yêu và số phận của những người thân qua từng chặng đường cách mạng vĩ đại của đất nước.

Tuỳ theo vị trí, môi trường sinh hoạt, cách nhìn vào cuộc sống mà mỗi nhân vật có những cảm nhận và quan niệm khác nhau về tình yêu. Tính cách hình thành số phận, môi trường giáo dục, môi trường sống đóng vai trò không nhỏ trong việc hình thành tính cách và số phận.

Tác giả Trần Thiên Hương (thứ ba từ trái sang).


Trần Thiên Hương chia sẻ: “Cuốn sách được chia thành hai phần. Ở phần một, câu chuyện xoay quanh ba nhân vật: Kiều Trang, Chiêu và Jonathan. Số phận cuốn họ vào vòng xoáy tình yêu. Ba nhân vật với ba cách nhìn khác nhau về cuộc sống, nhưng sự tương quan tình cảm giữa người này với người khác đã tạo nên một tình yêu đẹp và buồn.

Qua đó tác phẩm của mình, tôi mong muốn mang đến thông điệp, trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn có những mối tình vượt qua rào cản số phận, dành cho nhau tình yêu vĩnh cửu và chính tình yêu đó đã cứu rỗi, gắn kết những nỗi đau trong tâm hồn họ”.

Theo dòng chảy thời gian, sự phát triển của bốn thế hệ liên tiếp trong gia đình Thông phán quan chức người Việt thời thuộc Pháp sống ở Hà Nội, luôn gắn chặt với những đổi thay thăng trầm của đất nước. Biết bao thành công, thất bại, vinh hoa, khổ nạn... nhưng với truyền thống yêu nước nồng nàn thừa truyền từ dòng máu người dân đất Việt mà hầu như tất cả những con người sinh ra trong dòng tộc này, dù làm công việc gì, ở đâu và thời khắc nào thì họ đều thể hiện được đức tính cao quý đó.

Điểm nhấn của tiểu thuyết là câu chuyện từ mối tình lạ lùng giữa chàng nho sĩ xuất thân nông dân với cô gái tiến bộ Tây học Julie Kiều Trang, phóng viên tờ báo tiếng Pháp tại Hà Nội L’Avenir du Tonkin (Tương lai Bắc Kỳ). Thế hệ này sinh con đẻ cháu... hòa nhập vòng quay đầy biến động của lịch sử đất nước.

Bìa cuốn tiểu thuyết Tình yêu vĩnh cửu.


Với một lối hành văn giản dị và trong sáng, Trần Thiên Hương đã vẽ lên một bức tranh khổ lớn panorama vắt ngang tròn một thế kỷ từ những năm đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta cuối thế kỷ 19 cho tới sau khi cuộc trường chinh chống Mỹ cứu nước của dân tộc đã kết thúc thắng lợi.

Đặc biệt, không gian tiểu thuyết được mở rộng ra rất nhiều địa danh trên mảnh đất hình chữ S rồi vươn ra cả một số quốc gia khác. Các sự kiện lớn lao xảy ra đã được kể ra như khởi nghĩa Yên Thế của Hoàng Hoa Thám, cuộc kháng chiến trường kỳ kết thúc là trận chiến thắng lợi Điện Biên, chuỗi năm tháng cầm quyền của chế độ Ngô Đình Diệm và những cuộc đảo chính của phe chống đối, cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc diễn ra ở cả hai miền đất nước...

Thông qua những sự kiện đó là sự xuất hiện của các nhân vật lịch sử bằng xương bằng thịt: Hoàng Hoa Thám, toàn quyền Paul Doumer, bà Hoàng Thị Thế, người con gái Hoàng Hoa Thám sau này trở thành con nuôi Paul Doumer, Ngô Đình Diệm...

Đồng thời, với tuyến nhân vật đa dạng cùng những mối quan hệ phức tạp giúp người đọc hình dung một phần lịch sử đất nước trước và sau giải phóng. Qua đó, người đọc sẽ được tìm hiểu dõi theo thế giới nhân vật hội đủ mọi tầng lớp xã hội; hội đủ sắc thái tình cảm nhân sinh; đa dạng, đông đảo trong quãng thời gian dài gần thế kỷ.

Có thể nói đây là một cuốn tiểu thuyết khá đặc sắc, lượng thông tin rất dồi dào, các sự kiện lịch sử điển hình gắn với ý đồ hư cấu của tiểu thuyết thông qua thủ pháp đồng hiện của văn học đã thể hiện một cách khá nhuần nhuyễn và hài hòa, tạo được sự hấp dẫn và lôi cuốn với người đọc.

Bài và ảnh: Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.