Tòa bác yêu cầu khởi kiện cục trưởng Cục Thuế tỉnh của chủ dự án tại bán đảo Cam Ranh

 10:34 | Chủ nhật, 20/02/2022  0
Chủ dự án Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh đã kiện cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính vì đã hủy quyết định miễn tiền thuê đất 10 năm cho toàn bộ dự án gần 48 hecta, tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh. Ngày 18.2.2022 TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử, tuyên án hành chính sơ thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là chủ dự án vừa nêu.

Cùng với việc tuyên án hành chính sơ thẩm kể trên, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa cũng đã hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ quyết định số 533/QĐ-CT ngày 24.3.2020 của cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa.

Dự án chưa hoàn thành, được miễn tiền thuê đất gần 100 tỷ đồng

Quyết định của tòa vừa bị tuyên hủy kể trên ban hành vào ngày 11.5.2021 theo yêu cầu của nguyên đơn vụ án là Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh sau khi khởi kiện cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa.

Còn Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định số 533/QĐ-CT để hủy quyết định đã miễn tiền thuê đất tổng cộng 10 năm cho dự án kể trên và yêu cầu Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh phải nộp 183,4 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất dự án và các khoản liên quan. Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa phải hủy quyết định số 728/QĐ-CT ngày 12.4.2017 miễn tiền thuê đất đó sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra, kết luận sai phạm tại nhiều dự án ở Khánh Hòa.

Chủ tọa phiên tòa hành chính sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án vào ngày 18.2.2022, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chủ dự án Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh. Ảnh: Phan Sông Ngân


Về dự án Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh, ban đầu tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex, từ tháng 8.2010 (gồm hơn 40,68ha đất bán đảo và hơn 7,24ha mặt nước biển vịnh Cam Ranh). Theo Thanh tra Chính phủ "đến thời điểm kiểm tra, sau 13 năm (kể từ khi tỉnh đồng ý cho liên doanh đầu tư) và sau 8 năm kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư) dự án vẫn chưa hoàn thành" và chủ đầu tư dự án cũng "chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định pháp luật".

Thế nhưng, vào ngày 16.8.2016 UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định, do phó chủ tịch tỉnh khi ấy là ông Đào Công Thiên ký, thu hồi toàn bộ diện tích đất, mặt nước biển thuộc dự án "chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai" kể trên, với lý do chủ dự án là Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex "tự nguyện trả lại đất".

Đồng thời, tỉnh đã giao luôn toàn bộ diện tích đất thu hồi đó cho Công ty TNHH (sau đổi thành công ty cổ phần) Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh thuê để thực hiện dự án cũng mang tên như dự án cũ. Hiện nay ông Đào Công Thiên đã bị kỷ luật, cách chức và đã bị khởi tố bị can, bắt tạm để điều tra sai phạm trong vụ án tại núi Chín Khúc, TP Nha Trang.

Cũng theo chủ trương và các quyết định của tỉnh, ngày 12.4.2017 Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 728/QĐ-CT miễn tiền thuê đất tổng cộng 10 năm đối với toàn bộ diện tích đất, mặt nước biển thuộc dự án đã nêu cho Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh. Thế nhưng, thời gian miễn tiền thuê đất lại được tính lùi trở lại kể từ năm 2011, với tổng số tiền được miễn là gần 99 tỷ đồng. 

Giao đất không đấu giá theo quy định pháp luật

Còn sau khi khiếu nại về việc hủy quyết định miễn tiền thuê đất kể trên và đã bị bác khiếu nại, Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh đã khởi kiện cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa, để yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định giải quyết khiếu nại vừa nêu của cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa và hủy quyết định 533/QĐ-CT.

Tại tòa sơ thẩm ngày 18.2.2022, đại diện Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh có trao đổi, việc chuyển giao dự án Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh giữa hai doanh nghiệp kể trên là chuyển giao dự án giữa công ty mẹ với công ty con.

Thế nhưng, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Hội đồng xét xử bác yêu cầu khởi kiện của công ty nguyên đơn. Vì đó là chuyển nhượng dự án và Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh đã không thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án theo đúng quy định pháp luật.

Còn theo bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên, việc tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Công ty cổ phần du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh thuê để thực hiện dự án đã nêu nhưng không đấu thầu dự án và không đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định pháp luật có liên quan. Do đó, quyết định 553/QĐ-CT của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã hủy quyết định miễn tiền thuê đất (số 728/QĐ-CT) cho nguyên đơn và quyết định giải quyết khiếu nại của cục trưởng Cục Thuế tỉnh đã bác yêu cầu khiếu nại của nguyên đơn là đúng quy định pháp luật.

Vì vậy, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh như đã nêu trên.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án

Theo kết thông báo luận vào tháng 11.2020 của Thanh tra Chính phủ, đối với dự án Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh "UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư (2 lần) không thông qua thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm điều 54 Luật Đầu tư 2005".

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa "xác định lại việc thu tiền sử dụng đất và các khoản thuế, phí đã phát sinh để thu vào ngân sách nhà nước, chống thất thu ngân sách nhà nước". Đồng thời làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra các sai phạm, vi phạm tại dự án Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh để "xử lý theo quy định pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan".

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.