Tổng thống Trump đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố

 11:12 | Thứ ba, 21/11/2017  0
Tổng thống Donald Trump chính thức đưa Triều Tiên vào danh sách những quốc gia tài trợ cho khủng bố và tuyên bố sẽ áp đặt một số lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất.

Theo AFP, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Triều Tiên đã tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và đưa nước này vào danh sách đen cùng Sudan, Syria và Iraq.

"Điều này nên được làm trước đó, từ nhiều năm trước", ông Trump nhận định trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vào ngày 20.11.

Ông đồng thời chỉ trích chính quyền Triều Tiên hỗ trợ "các hoạt động khủng bố quốc tế" và triển khai các vụ ám sát ở nước ngoài.

Ông Trump tuyên bố đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Ảnh: Getty.

Tổng thống Mỹ cho biết Bộ Tài chính sẽ thông báo một số lệnh trừng phạt "mạnh mẽ nhất" nhằm vào Triều Tiên trong ngày 21.11.

Động thái trên của ông Trump không khiến nhiều người bất ngờ, bởi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từng tiết lộ tổng thống sẽ đưa ra thông báo về Triều Tiên vào đầu tuần này.

Triều Tiên từng được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố từ thời Tổng thống George W. Bush nhằm xoa dịu tình hình cho các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa.

Năm 2017 chứng kiến sự căng thẳng leo thang mạnh mẽ trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington. Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận "Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đáp lại, Mỹ liên tiếp đưa các khí tài quân sự tối tân tới Đông Bắc Á và tổ chức các cuộc tập trận lớn răn đe Triều Tiên. Sau các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ vừa điều thêm nhiều tiêm kích F-35B tới căn cứ Iwakuni, Nhật Bản ngay trong ngày 20.11.

Thế Long

theo zing.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.