TP.HCM: 5 năm, chỉ hoàn thành được 1 dự án nhà ở cho công nhân

 17:00 | Thứ ba, 09/08/2022  0
Nhiều Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề vì sao TP.HCM khó triển khai được nhiều dự án nhà lưu trú công nhân.

Ngày 9.8, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức buổi giám sát tình hình thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 1.1.2016 đến 31.12.2021 đối với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Nguyễn Phan

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết trong giai đoạn 2016-2021, các chỉ tiêu về nhà ở đều đạt như diện tích nhà ở bình quân đầu người; diện tích nhà ở tăng thêm; nhà thương mại, nhà riêng lẻ tự xây dựng của hộ gia đình.

Riêng chỉ tiêu về nhà ở xã hội là không đạt, chỉ mới thực hiện được hơn 69%. Riêng năm 2021 không phát triển thêm được diện tích nhà ở xã hội.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2021, thành phố đã xây dựng, đưa vào sử dụng 19 dự án với tổng diện tích đất 24,67 ha, hơn 1 triệu m2 sàn xây dựng, quy mô 14.954 căn hộ.

Trong đó 2 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách với quy mô 366 căn, 16 dự án sử dụng vốn doanh nghiệp với quy mô 13.870 căn, 1 dự án vừa sử dụng ngân sách vừa sử dụng vốn doanh nghiệp với quy mô 718 căn.

"Trong giai đoạn này vốn ngân sách chỉ chiếm hơn 4%, vốn doanh nghiệp chiếm 96%"- ông Huỳnh Thanh Khiết thông tin.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện Luật Nhà ở giai đoạn 20216-2020. Ảnh: Nguyễn Phan

Cũng trong giai đoạn trên, thành phố đã đầu tư xây dựng và hoàn thành một dự án nhà lưu trú công nhân với tổng diện tích đất 7 ha, quy mô 1.449 phòng, đáp ứng 5.796 chỗ ở cho công nhân.

Tại buổi giám sát, nhiều Đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề vì sao TP.HCM gặp khó khăn trong xây dựng nhà lưu trú, nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, đã đặt nhiều vấn đề đến Sở Xây dựng xung quanh nhà lưu trú cho công nhân.

"TP.HCM có xác định chỉ tiêu liên quan đến nhà lưu trú cho công nhân không? Các quy định hiện hành có ảnh hưởng gì đến việc triển khai xây dựng nhà lưu trú cho công nhân? Vì sao thành phố khó triển khai được nhiều dự án cho nhà lưu trú công nhân, do TP.HCM hay do quy định pháp luật?" - bà Văn Thị Bạch Tuyết đặt vấn đề.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết cũng cho biết khi đi giám sát ở các địa phương, có quận phản ánh hiện chưa có quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà trọ do người dân xây. Điều này gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý nhà trọ.

Tương tự, đại biểu Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố cũng đặt câu hỏi: "Thành phố có định hướng việc phát triển nhà lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn cũng như phát triển nguồn nhà để cho công nhân thuê, mua hay chưa?".

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.