TP.HCM: Bất an trong những chung cư cũ cơi nới kiểu "chuồng cọp, lồng chim"

 22:56 | Thứ tư, 27/09/2023  0
Hầu hết người dân cư ngụ tại các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đều đang phải sống chung với tình trạng xuống cấp và không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy đề phòng cháy nổ.

Chung cư Thanh Đa (cư xá Thanh Đa) là một trong những chung cư đầu tiên tại TP.HCM. Đây là dạng nhà ở theo kiểu cư xá, có công viên, chợ, hàng quán... gần nơi ở. Các căn hộ ở cư xá có diện tích khoảng 80 m2.

Chung cư đã được xây dựng từ rất lâu, nên thiết kế, công năng không tiện dụng cho việc sinh hoạt hằng ngày của người dân. Những người sống ở đây cũng hàn khung, cơi nới để có diện tích sinh hoạt được rộng hơn, nên chung cư đã cũ lại còn "lộn xộn" hơn.

Đi vào bên trong khu chung cư này là những dãy hành lang tối om với chằng chịt dây điện, ống nước. Nhiều nơi, các bức tường đã bong tróc lớp hồ để lòi ra lõi sắt rỉ sét. Cầu thang, tường nhà nứt nẻ nhiều chỗ, nền nhà bong tróc, hệ thống dây điện được mắc nối chằng chịt, không được bao bọc ngay tại lối đi, rất nguy hiểm cho người dân sinh sống.

Em Cao Thị Ngọc Uyên (20 tuổi) thuê trọ ở đây được hơn 1 năm cho biết, chung cư này đã xuống cấp nhưng do giá cho thuê rẻ nên em vẫn quyết định ở tại đây.

Lối thoát nạn, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy không đảm bảo hoặc có trang bị nhưng không được duy tu, bảo trì thường xuyên dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, mất tác dụng. Vì thế, nguy cơ xảy ra cháy nổ tại những khu vực này là không thể tránh khỏi.

Tương tự như khu chung cư Thanh Đa, tình trạng phòng cháy chữa cháy tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) cũng rất đáng báo động. Những ô sắt như chuồng cọp che chắn luôn cửa sổ của các căn hộ trong khu chung cư có tuổi đời hơn 50 năm này.

Cáp viễn thông, dây điện nằm kế bên các cục nóng máy lạnh, tiềm ẩn nguy cơ chập điện.

Những thanh chắn hành lang hoặc lan can đã cũ kỹ rĩ sét rất mất an toàn. Đồ đạc người dân, các đồ dùng sinh hoạt để rất ngổn ngang - cũng là yếu tố dễ gây cháy lan khi có hỏa hoạn, trong khi hệ thống đường dây điện đã xuống cấp mắc chằng chịt với nhau rất dễ gây chập mạch, dẫn đến cháy nổ.

Bà Trần Thị Hòa (sống tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật) cho biết: "Những người sống lâu năm tại chung cư rất lo về vấn đề cháy nổ. Những người thuê lại hoặc ở ngắn hạn thì ý thức rất kém, dù địa phương thường xuyên quan tâm, nhắc nhở về phòng cháy nhưng rất khó để đề phòng khi ý thức phòng cháy không có".

Minh Tuấn

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.