TP.HCM có 15 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

 10:01 | Thứ năm, 18/03/2021  0
Từ ngày 21.3 đến 13.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ triển khai tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác của người tự ứng cử.

Ngày 18.3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM Tô Thị Bích Châu…

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu đề nghị các đại biểu tham dự tập trung, nghiên cứu tài liệu và trao đổi tích cực đối với dự kiến danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, từ đặc điểm và tình hình thực tế của TP HCM, đối chiếu các tiêu chuẩn từ đó hiệp thương thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử; đảm bảo về số lượng, cơ cấu, thành phần, đặc biệt là tiêu biểu về uy tín, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, trung thành với tổ quốc nhằm đại diện cho nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP.HCM Nguyễn Thành Trung cho biết đến 15 giờ 30 ngày 16.3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ Ủy ban Bầu cử TP là 52 hồ sơ, trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 16 hồ sơ xin tự ứng cử.

Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, đến 16 giờ ngày 17.3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP có tiếp nhận 1 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Như vậy, đến hiện tại tổng số hồ sơ ứng đại biểu Quốc hội khóa XV là 51 hồ sơ, trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 15 hồ sơ tự ứng cử.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP trình danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, như sau: Tổng số người ứng cử là: 51 người, trong đó có 15 người tự ứng cử. 

Cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Nữ: 16/51; ngoài Đảng: 16/51; dưới 40 tuổi: 8/51; dân tộc – tôn giáo: 8/51; tái cử: 15/51; tự ứng cử: 15/51; trên đại học: 38/51; đại học: 12/51; dưới đại học: 1/51.

Theo quy định, từ ngày 21.3 đến ngày 13.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP sẽ triển khai tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác của người tự ứng cử.

Thời gian tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba vào ngày 17.4.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất hiệp thương lần hai về thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 là 51 hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội, trong đó có 15 người tự ứng cử.

Tin, ảnh: Tr. Hoàng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.