TP.HCM đề xuất gỡ tiêu chí "hộ gia đình" cho người mua nhà ở xã hội

 23:11 | Thứ năm, 09/11/2023  0
Quy định "chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình" dẫn đến việc hộ gia đình có nhiều người, nhiều thế hệ cùng đăng ký thường trú khó được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM vào chiều 9.11, phóng viên đã nêu thực tế gây vướng mắc cho người người mua nhà ở xã hội khi xét duyệt. Đó là người muốn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải bảo đảm chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình.

Trong khi đó, theo quy định, thông tin về hộ gia đình - bao gồm tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu, cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại một địa chỉ - được cập nhật trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Hồ Ngọc Việt, Phó Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở - Sở Xây dựng TP.HCM, trả lời báo chí.

Ông Hồ Ngọc Việt, Phó Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở - Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 09/2021 của Bộ Xây dựng có nội dung: "Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình".

Mặt khác, theo Điều 7 Nghị định 104/2022 của Chính phủ, "hộ gia đình, cá nhân là người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú".

Theo ông Việt, thực tế hộ gia đình có thể gồm nhiều gia đình nhỏ (vợ, chồng, con). Ví dụ, ông A có ba người con là X, Y, Z và X, Y, Z có vợ (chồng) cùng con là X1, X2, X3; Y1,Y2,Y3; Z1, Z2, Z3... Chưa kể, trong hộ gia đình không chỉ có vợ, chồng và con đăng ký thường trú mà người ở nhờ cũng đăng ký cư trú.

Như vậy, việc quy định "chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình" sẽ dẫn đến việc hộ gia đình có nhiều người, nhiều thế hệ cùng đăng ký thường trú khó được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Do vậy, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên để tạo điều kiện cho những trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, hầu hết đương sự khai chưa có nhà thuộc sở hữu của hộ gia đình.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp UBND cấp xã không xác nhận theo mẫu vì cho rằng chỉ có thể xác nhận đương sự có sở hữu nhà hay không tại căn nhà đang thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn.

UBND cấp xã chỉ xác nhận chữ ký hoặc chỉ xác nhận đương sự tự cam kết và chịu trách nhiệm. Việc này không bảo đảm đúng yêu cầu theo Thông tư 09/2021.

Trường hợp yêu cầu phải xác nhận đúng theo mẫu sẽ gây khó khăn cho UBND cấp xã và gây ách tắc trong giải quyết hồ sơ xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách xã hội.

Do vậy, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất tháo gỡ theo hướng chỉ xác nhận thường trú, tạm trú hoặc chỉ xác nhận chữ ký và giao đương sự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin do đương sự cung cấp. Trường hợp khai không đúng thì thu hồi theo Luật Nhà ở.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.