TP.HCM: Thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu cung vượt cầu

 11:37 | Chủ nhật, 25/06/2017  0

Tỷ lệ căn hộ condotel tại TP.HCM hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort . Ảnh minh hoạ: Zing

» Office-tel và khoảng trống pháp lý

» “Đầu cơ địa ốc có dấu hiệu tăng nhiệt”

» Doanh nghiệp trái ngành lại lao vào bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017. Theo đánh giá của HoREA, thị trường bất động sản thì vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường bất động sản rất lớn, có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Trong lúc phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao, thì "cung" không đủ "cầu".

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã thu hút được 2,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là 50,3 triệu USD chiếm 12,82%, đứng thứ 4 trong thu hút nguồn vốn FDI, nhưng có triển vọng sẽ còn tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm do nhiều hợp đồng đầu tư bất động sản đang được thương thảo. Đã có 18.000 doanh nghiệp được thành lập, nhưng có đến khoảng hơn 1/3 doanh nghiệp bất động sản, phần lớn hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bất động sản. Theo HoREA, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang thu hút sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về năng lực hoạt động, tính chuyên nghiệp, và cơ quan quản lý nhà nước cần hết sức quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập. Trước đó, tính đến 31.12.2016, toàn thành phố có 13.220 doanh nghiệp bất động sản (gồm 4.970 công ty cổ phần, 5.878 công ty TNHH 2 thành viên trở lên, 2.140 công ty TNHH một thành viên, 232 doanh nghiệp tư nhân.

Toàn thành phố đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở thành phố lên 157 triệu m2, bình quân đạt 18,47 m2/người. 9 dự án nhà tái định cư với quy mô 10.229 căn hộ và nền nhà được triển khai. Thành phố cũng đã ủy quyền, phân cấp cho UBND các quận kiểm định các chung cư cũ trên địa bàn, lựa chọn nhà đầu tư, và đang khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế để thực hiện mục tiêu nâng cấp, xây dựng lại tối thiểu 50% trong tổng số 474 chung cư cũ từ nay đến năm 2020.

Với thị trường nhà ở thương mại, đã có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn (trong đó, có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn (chiếm tỷ lệ 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm tỷ lệ 31,1%), phân khúc bình dân có 6.206 căn (chiếm tỷ lệ 37,6%). Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%) trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong 6 tháng đầu năm. HoREA nhận định, đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán giảm so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp giảm đến 42,1%. Có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm bán trong 6 tháng đầu năm nay.

HoREA nhận định khó có thể xảy ra tính trạng "bong bóng" bất động sản trong năm 2017. Tuy nhiên hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, nhất là sau thời điểm 15.8.2017 là ngày Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành. Ảnh minh hoạ.

Thị trường văn phòng cho thuê đang phát triển khá ổn định khi tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay có khoảng 1,8 triệu m2 sàn. Giá thuê văn phòng hạng A bình quân khoảng 37 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 22 USD/m2/tháng, tăng nhẹ từ 1,2% - 4,8%. Không có nguồn cung mới văn phòng hạng A, trong khi nguồn cung mới văn phòng hạng B chỉ có 01 tòa nhà với 5.500 m2. Theo HoREA, thị trường trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang phát triển mạnh tại thành phố với nhiều thương hiệu mới như Aeon, Central, Auchan Super, Family Mart, Seven Eleven.. nhưng với việc phát triển rất nhiều các dự án chung cư có khối đế kinh doanh thương mại, dịch vụ quy mô trung bình (chỉ khoảng vài ngàn m2 sàn) thì nhiều chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác để khai thác, kinh doanh.

Một tín hiệu đáng lưu ý là thị trường căn hộ khách sạn (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) đang có sự phát triển rất lớn, rất nhiều trong thời gian qua, có dấu hiệu cung vượt cầu. Theo đánh giá của HoREA, tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44%) tổng nguồn cung là không bình thường, vì thông thường ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thường thấp hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort. Ngoài ra, việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm trong 8 - 12 năm là quá cao, chưa đảm bảo phát triển bền vững, tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp. Một vấn đề cần được nhà nước quan tâm giải quyết là tính pháp lý của loại sản phẩm này do hiện nay chưa được quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở. 

Cũng trong báo cáo trên, HoREA cho biết tình hình tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng, chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...).Tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư do các hộ dân nộp hàng tháng, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không làm "sổ đỏ" cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.

Cũng liên quan đến chung cư, thực hiện khoản 12 điều 6 Luật Nhà ở về việc nghiêm cấm "sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở" (áp dụng kể từ ngày 01.01.2016)đã có tác động đến nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã có hoạt động kinh doanh nhiều năm (thậm chí có những trường hợp đã kinh doanh ổn định vài chục năm qua) ở một số khu chung cư cũ có truyền thống vừa ở vừa kinh doanh, hoặc tầng trệt hoạt động kinh doanh. Điển hình như tầng trệt chung cư cũ 91 Nguyễn Du (quận 1) chủ yếu là các văn phòng luật sư, công chứng. Hoặc chung cư cũ trệt, một lầu số 76 - 90 Lê Lợi (quận 1) mà mỗi căn hộ tầng trệt, lầu 1 đều kinh doanh. Theo HoREA, điều này cũng tác động đến việc khởi nghiệp của thanh niên thường chỉ sử dụng bàn làm việc với rất ít lao động trong căn hộ chung cư của cha mẹ để tiết kiệm chi phí ban đầu...

T.Dũng

» Thanh tra việc quản lý quy hoạch, xây dựng đất đai tại UBND TP.HCM

» Office-tel và khoảng trống pháp lý

» TP.HCM đang có 500 dự án 'trùm mền'

» TP.HCM rà soát các khu đất công bị chiếm dụng, dùng sai mục đích

» Nhà đầu tư ngoại đua thâu tóm dự án bất động sản

» “Đầu cơ địa ốc có dấu hiệu tăng nhiệt”

» TP.HCM: Căn hộ cao cấp ‘ế ẩm’, giá vẫn tăng cao

» Ngày càng nhiều doanh nghiệp đổ tiền kinh doanh bất động sản

» Bloomberg: Việt Nam dẫn đầu về đầu tư cơ sở hạ tầng

» Doanh nghiệp trái ngành lại lao vào bất động sản

» Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt gọi vốn tăng tiềm lực tài chính cho “thế trận mới”

» Kế “rã băng” thị trường bất động sản của doanh nghiệp Việt

TAGS
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.