TP.HCM: Tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng là điều kiện để tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội

 09:50 | Thứ năm, 26/08/2021  0
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định: "Tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng là điều kiện để người dân tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội".

Chiều 25.8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với TP.HCM sau 3 ngày Thành phố thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về tình hình an sinh - xã hội

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, bắt đầu từ ngày 25.8, TP.HCM triển khai áp dụng mẫu giấy đi đường mới do Công an Thành phố in và cung cấp cho khoảng 130.000 người. Kết quả ngày 25.8, phương tiện tham gia giao thông trên đường giảm 90% so với trước thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và giảm 25% so với ngày 22.8, trước thời điểm Thành phố thắt chặt giãn cách với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân tại khu vực cách ly phong tỏa Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 vào ngày 25.8.2021. Ảnh: TTXVN

Trong 2 ngày 23 và 24.8, trên địa bàn 21 quận huyện và Thành phố Thủ Đức đã có 138.638 hộ dân đăng ký “đi chợ hộ” trong tổng số 2.183.247 hộ dân toàn Thành phố (chiếm 6,35%); theo tiến độ thực hiện hiện nay, các địa phương sẽ tiếp tục triển khai “đi chợ hộ” cho 1.743.610 hộ dân và tổ chức cấp phát cho 1.089.089 hộ dân khó khăn đến hết ngày 6.9.

Thành phố đã chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với số tiền 1.748 tỉ đồng, đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ và của HĐND Thành phố.

Trung tâm An sinh Thành phố đã vận động được trên 1.861.000 túi quà an sinh (300.000 đồng/phần gồm sữa, mì gói, đồ hộp, dầu ăn, bánh, xúc xích…), đã chuyển 492.076 phần quà về các địa phương, sẽ hoàn thành vào ngày 6.9 và tiếp tục vận động các nguồn lực để chuẩn bị cho đủ 2 triệu túi an sinh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định quyết tâm kiên trì thực hiện nghiêm giãn cách đến tận từng khu phố, thôn ấp đến hết đợt giãn cách lần này; bảo đảm cung ứng hàng hoá đầy đủ cho người dân, không để bất kỳ hộ dân nào thiếu lương thực, thực phẩm, không được hỗ trợ kịp thời về y tế…

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng những kết quả đạt được trong 3 ngày qua mới chỉ là bước đầu, cần phải tiếp tục phát huy, duy trì trong thời gian còn lại của đợt giãn cách.

“Mặc dù các lực lượng chi viện từ nhiều nơi khác nhau, phải áp dụng các biện pháp rất mạnh mẽ, nhưng đã phối hợp rất nhịp nhàng, dưới sự chỉ huy, điều hành thống nhất của chính quyền địa phương, xử lý, điều chỉnh kịp thời những tình huống phát sinh. Người dân đồng tình, ủng hộ các lực lượng chống dịch”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nhận xét.

Về tình hình xét nghiệm và tiêm chủng

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, một số địa phương đang tiếp tục rà soát, tổ chức các đội tiêm lưu động, kết hợp với xét nghiệm, để tiêm vét theo từng khu, cụm dân cư nhằm đạt được mục tiêu tiêm cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Từ ngày 23.8, Thành phố đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn Thành phố, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ) với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng. Do đó, trong 2 ngày vừa qua, số ca phát hiện của Thành phố tăng cao.

Tổng số mẫu xét nghiệm nhanh đã thực hiện là 619.553 mẫu, ước đạt 30% kế hoạch. Trong đó có 19.484 người dương tính, chiếm 3,1% số mẫu xét nghiệm. Thành phố đã triển khai 10 xe xét nghiệm RT-PCR lưu động xuống tại 10 quận, huyện.

Về tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến nay đã có 5.348.751 người được tiêm mũi 1, 223.026 người tiêm mũi 2. Các quận, huyện có tốc độ tiêm mũi 1 cho người đủ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ cao trên 80% gồm: Quận 3, 4, 5, 7, 10, 11, huyện Cần Giờ, quận Phú Nhuận; một số đơn vị đạt tỉ lệ thấp dưới 60% gồm: quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân viên Khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM). Ảnh: Báo Nhân dân


Lãnh đạo Thành phố cho biết thời gian qua, các địa phương cả nước đã nhường vắc xin cho TP.HCM, đến nay Thành phố đã lo được nguồn vắc xin và sẽ phấn đấu cơ bản 100% đối tượng được tiêm vắc xin theo quy định của Bộ Y tế phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn cho những người đã tiêm mũi 1.

“Tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng là điều kiện để người dân tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội”, Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ và yêu cầu các quận, huyện phải tập trung tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin.

Hiện các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM đang điều trị 36.829 bệnh nhân; 21.031 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi tại nhà, 20.862 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Thành phố đã thành lập 325 trạm y tế lưu động với sự chi viện của lực lượng quân y để chăm sóc cho các F0 đang cách ly, theo dõi tại nhà, đồng thời tiếp nhận, phản hồi ngay, có biện pháp trợ giúp các yêu cầu về y tế của người dân.

Đến thời điểm hiện nay, các quận, huyện cho biết các lực lượng hỗ trợ, chi viện phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, được người dân tin tưởng. Các địa phương đã chủ động chuẩn bị cơ số thuốc, cơ sở cách ly sẵn sàng cho tình huống số ca F0 sẽ tăng cao sau khi triển khai xét nghiệm diện rộng.

Giãn cách nghiêm và phải tiếp tục thực hiện thật triệt

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá qua 3 ngày đầu thực hiện Công điện số 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, TP.HCM đã cơ bản triển khai tốt, giãn cách nghiêm và phải tiếp tục thực hiện thật triệt để đến tận các tổ dân phố.

Về an sinh xã hội, Phó Thủ tướng nêu rõ không bỏ sót bất kỳ người dân nào bị đói, dứt bữa. Lực lượng công an phải nắm được toàn bộ các đối tượng trên địa bàn để tham mưu cho chính quyền cơ sở chuẩn bị các gói hỗ trợ. Lực lượng quân đội chịu trách nhiệm đưa hàng hoá, lương thực, thực phẩm đển tận tay bà con.

Trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho rằng các quận huyện đã làm tương đối tốt khi tính toán tốc độ xét nghiệm gắn với chuẩn bị khu thu dung, cách ly. Những khu, cụm dân cư dịch lây nhiễm rất đậm đặc, quá đông F0 phải phong toả như khu cách ly F0 thì phải có sự theo dõi đặc biệt, không để có những trường hợp chuyển nặng không được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Trong hoạt động điều trị, chăm sóc F0 trong khu cách ly, bệnh viện hoặc tại nhà, Phó Thủ tướng lưu ý phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho những người này.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các quận, huyện của TP.HCM phải tăng tốc tiêm vắc xin phòng COVID-19. “Những chỗ nào bà con đồng ý tiêm thì các đồng chí tổ chức tiêm trước, cố gắng gọn theo từng cụm, ấp dân cư”, Phó Thủ tướng nói.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.