TP.HCM: Xây nhà đè lên vỉa hè, dân bức xúc

 11:18 | Thứ bảy, 13/04/2019  0
Việc một căn nhà xây dựng đè lên vỉa hè trong khoảng thời gian dài ngay đầu đường Ấp Đông 4 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) không chỉ tạo ra bức xúc dư luận mà còn làm lung lay niềm tin vào chính quyền địa phương, đồng thời tiềm ẩn bùng phát xung đột.

Ông Nguyễn Văn Cẩn là người đứng đơn yêu cầu làm rõ công trình xây dựng nêu trên xây dựng trên vỉa hè là đúng hay sai? Nếu đúng thì căn cứ vào văn bản nào? Nếu sai thì do ai? Lý do sai? Phương án và thời gian khắc phục? Từng giữ vị trí phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra một phường tại quận Tân Bình trước khi nghỉ hưu, ông Cẩn đã gửi đơn theo trình tự từ xã, tới huyện cho đến thành phố.

Phát hiện ra việc xây nhà đè lên vỉa hè, người dân đã gửi đơn phản ánh tới chính quyền các cấp cụ thể tuy nhiên việc xây cất vẫn ung dung diễn ra. Ảnh: Tư liệu người dân cung cấp


Trước đó, ông hai lần phát biểu ở Hội nghị chi bộ ấp, đề nghị tổ chức họp các hộ dân trên trục đường ấp Đông 4 dài gần 500m. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ cuộc họp tổ dân phố nào được diễn ra. Chúng tôi đã liên lạc với bí thư chi bộ ấp qua điện thoại, đề nghị xác minh thông tin mà ông Cẩn phản ánh nhưng vị này cho biết việc trả lời phóng viên phải có ý kiến của UBND xã.

Ông Cẩn không phải trường hợp duy nhất bày tỏ bức xúc trong cuộc trao đổi với phóng viên Người Đô Thị. Còn nhiều công dân khác, trong đó có nhiều người là đảng viên, cựu chiến binh cùng chia sẻ hoài nghi về “cái gai trong mắt” - cách nói hình tượng ám chỉ công trình xây dựng đè lên vỉa hè.

Xác định phát biểu với tư cách một công dân tại địa phương, ông Nguyễn Văn Ngữ (nhà 42/2H đường Ấp Đông 4), cho biết “phải vận động, thuyết phục nhân dân trên tuyến đường ấp Đông 4 bình tĩnh, kiềm chế”.

Không chỉ xây đè lên vỉa hè, chủ nhà còn trổ cửa ra đường ấp Đông 4. Ảnh: Trung Dũng


Quan sát tại hiện trường, căn nhà nằm ngay góc đường ấp Đông 4-8 và đường ấp Đông 4. Ngoài cửa chính đường ấp Đông 4-8, chủ nhà còn trổ cửa ra đường ấp Đông 4.

Được biết, UBND xã và Đội Thanh tra địa bàn huyện đã lập biên bản vi phạm hành chính số 0002438/BB-VPHC ngày 23.1.2019 đối với hành vi này. Đây là cơ sở để Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành Quyết định số 286/QĐ-XPVPHC đối với công trình do ông Võ Văn Vũ là chủ đầu tư.

Sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính, căn nhà vẫn tiếp tục hoàn tất cửa trổ. Một số ý kiến cho rằng chủ nhà có khả năng sẽ phải làm lối lên xuống, mà như vậy thì ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, nguy cơ kích động xung đột bùng phát với những người dân trên trục đường này. Đã có lời cảnh báo rằng “dân đập (lối lên xuống) trước rồi thông báo chính quyền sau”...

Theo văn bản 434/UBND xã Thới Tam Thôn về việc cung cấp thông tin cho Người Đô Thị, nêu rõ UBND xã đã xin ý kiến hướng dẫn đối với việc cấp phép xây dựng cho công trình trên có phù hợp quy định pháp luật hay không trên cơ sở đó UBND xã sẽ thông tin lại cho người dân tại tổ 159, ấp Đông được rõ”. Và mặc dù Phòng Quản lý Đô thị huyện Hóc Môn đã có văn bản trả lời UBND xã từ 14.2.2019 nhưng những công dân tiếp xúc với phóng viên đều khẳng định chưa được UBND xã thông tin.

Trong khi những người dân khác chấp hành pháp luật, thậm chí còn tình nguyện hiến đất thì căn nhà nằm ngay góc đường ấp Đông 4-8 lại xây đè lên vỉa hè, làm cửa trổ ra đường. Ảnh: Trung Dũng


Theo ông Lê Duy Ba (70 tuổi), đường Ấp Đông 4 ban đầu chỉ rộng 6m, sau đó mở rộng lên 9m, chưa kể 3m vỉa hè. Việc mở rộng trục đường dài gần 500m này hoàn thành từ 2015, trước thời điểm UBND huyện Hóc Môn cấp phép xây dựng cho ông Võ Văn Vũ (năm 2017). Hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, ông Ba cho biết gia đình mình đã đập bộ cổng mới xây, lùi vào 1,5m, hiến đất mở rộng đường. Thực tế, ông Ba không phải là trường hợp duy nhất. Hầu hết hộ dân bám theo trục đường này đều tự nguyện hiến đất mở đường. Đi dọc trục đường mới thấy cái vỉa hè đang đều tăm tắp bị công trình xén ngay khúc đầu. Như cái gai đâm vào mắt. Như một sự nhạo báng đối với những người đã hiến đất mở đường.

Ông Ba nói: “Người (ký quyết định) cấp (giấy) phép (xây dựng) có vấn đề gì với chủ nhà đó hay không? Tôi đề nghị chủ tịch huyện xuống đối thoại với nhân dân ngay trên tuyến đường này”. Ông Trần Đình Kiên (61 tuổi) tiếp lời: “Nếu (chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) xuống (đối thoại với dân) thì mang theo văn bản, giải trình với dân. Không nói miệng”.

Ngày 26.3.2019, Thanh tra sở Xây dựng TP.HCM cũng đã có công văn trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Cẩn


Người Đô Thị sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến vụ việc này.

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho biết trước hết, cần xem xét rõ việc cấp phép xây dựng cho ông Vũ, bà Hạnh tại Giấy phép xây dựng có thời hạn số 4602/GPXD là cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới hay chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo. Bởi:

  • Khoản 3 Điều 93 Luật xây dựng 2014 quy định về “Điều kiện cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẽ” phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn”. Và,
  • Khoản 5 Điều 94 quy định về “Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn” theo đó: 5. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Như vậy:

a. Nếu UBND huyện Hóc Môn cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cãi tạo theo quy mô, hiện trạng nhà cũ thì xác định Giấy phép xây dựng nói trên được cấp phù hợp với Luật xây dựng và Quyết định 26/2017/QĐ-UBND ngày 20.6.2017 của UBND Thành phố;

Tuy nhiên kèm theo điều kiện là quy mô nhà cũ đã hiện hữu trước đây nằm trong phần đất lộ giới đã được quy hoạch và việc cải tạo sữa chữa theo quy mô như trước. Trường hợp quy mô nhà cũ trước đây không nằm trong lộ giới đã quy hoạch mà chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng, sửa chữa lấn sang phần đất lộ giới thì đây là hành vi xây dựng trái phép;

b. Trường hợp khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện Hóc Môn, nhưng UBND huyện Hóc Môn vẫn cấp phép xây dựng mới đối với công trình của ông Vũ, bà Hạnh là không đúng với quy định pháp luật.

Bởi lẽ, pháp luật quy định không được cấp Giấy phép có thời hạn cho việc xây dựng mới, do đó Giấy phép xây dựng có thời hạn số 4602/GPXD nói trên cho phép xây dựng mới là không đúng với quy định pháp luật và việc viện dẫn áp dụng Khoản 2 Điều 3 Quyết định 26/2017/QĐ-UBND ngày 20.6.2017 của UBND Thành phố là sai.

Thứ hai, cần xác định công trình trên thửa đất số 1905, tờ bản số 25 theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất số 152/2002, cập nhật biến động 18.10.2004 được ông Vũ bà Hạnh xây dựng là cãi tạo, sửa chữa hay là xây dựng mới. Đồng thời trường hợp cải tạo, sửa chữa thì phải tuân thủ đúng theo quy mô như đã trình bày ở trên, từ đó làm căn cứ để giới hạn quyền xây dựng của ông Vũ, bà Hạnh trong công trình này, đảm bảo đúng pháp luật, quy hoạch tại địa phương.

Thứ ba, Cơ quan chức năng cần xem xét, xác định chính xác trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng/sửa chữa nhà và phần đất được dành cho đường giao thông. Xác định chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng và khoảng cách hai chỉ giới này; lúc này mới có cơ sở áp dụng Khoản 2 Điều 3 26/2017/QĐ-UBND ngày 20.6.2017 của UBND Thành phố.

Trường hợp chưa xác định các chỉ giới nêu trên thì chưa đủ cơ sở để xác định việc cấp Giấy phép nêu trên là đúng theo quy định và việc xây dựng của ông Vũ, bà Hạnh là hợp pháp; đồng thời dẫn đến việc căn cứ vào Quyết định 26 nói trên là máy móc.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần làm rõ các vấn đề nêu trên từ đó mới có cơ sở xác định tính hợp pháp của Giấy phép xây dựng có thời hạn số 4602/GPXD cũng như giải đáp được các bức xúc, kiến nghị của các cư dân Tổ 159, đường ấp Đông 4, xã Thới Tam Thôn.

Thượng Tùng – Trung Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.