TP.HCM yêu cầu chủ sở hữu 16 biệt thự cũ giữ nguyên kiến trúc ban đầu

 16:38 | Thứ bảy, 20/03/2021  0
Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu của 16 biệt thự cũ tọa lạc ở Quận 1, Quận 3 đã phân loại đợt 3 phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu, không phá dỡ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng TP.HCM…

Một cụm biệt thự cũ ở Quận 3, TP.HCMẢnh: Lê Phong


UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 934 ngày 18.3 về danh mục biệt thự cũ trên địa bàn thành phố đã được phân loại (đợt 3). Theo đó, có 20 biệt thự cũ được phân loại theo ba nhóm.

Các biệt thự cũ thuộc nhóm 1 gồm: 115 Hai Bà Trưng (Phường Bến Nghé, Quận 1); 57 Nguyễn Thị Minh Khai (Phường Bến Thành, Quận 1); 180 Nguyễn Đình Chiểu (Phường 6, Quận 3); 201 Võ Thị Sáu (Phường 7, Quận 3); 141 Võ Văn Tần (Phường, Quận 3).

Các biệt thự cũ thuộc nhóm 2 gồm: 10 Phùng Khắc Khoan (Phường Đa Kao, Quận 1); 12 Phùng Khắc Khoan (Phường Đa Kao, Quận 1); 20 Tú Xương (Phường 7, Quận 3); 45 Phạm Ngọc Thạch (Phường 6, Quận 3); 214 Pasteur (Phường 6, Quận 3); 216 Pasteur (Phường 6, Quận 3); 20 Bà Huyện Thanh Quan (Phường 6, Quận 3); 56 Bà Huyện Thanh Quan (Phường 6, Quận 3); 54B Bà Huyện Thanh Quan (Phường 6, Quận 3); 5 Nguyễn Thị Diệu (Phường 6, Quận 3); 45 Nguyễn Thị Diệu (Phường 6, Quận 3).

Các biệt thự cũ thuộc nhóm 3 gồm: 32 Phùng Khắc Khoan (Phường Đa Kao, Quận 1); 476A-B-C Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 2, Quận 3); 195 Điện Biên Phủ (Phường 6, Quận 3); 5 Đặng Tất (Phường Tân Định, Quận 1).

UBND TP.HCM yêu cầu các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thực cũ thuộc danh mục nêu trên có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Nhà ở ngày 25.11.2014 của Quốc hội. Cụ thể:

Tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở; trường hợp là biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước phải thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý di sản văn hóa.

Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 1 phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 2 phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài.

Đối với biệt thự cũ thuộc nhóm 3 thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 có trách nhiệm tuân thủ quy định tại Khoản 4 Điều 87 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25.11.2014 của Quốc hội. Cụ thể:

Không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ. Không được phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng; trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ. Không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ, nhất là các biệt thự cũ đã được phân loại vào nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự cũ đang trong quá trình được phân loại; chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái quy định pháp luật.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn UBND các quận, huyện liên quan thực hiện công bố công khai danh mục các biệt thự đã được phân loại, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc về quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định pháp luật.

Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn thành phố (Sở Quy hoạch - Kiến trúc) chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và trình UBND TP.HCM ban hành các quy định và cơ chế, chính sách phù hợp để thực hiện việc quản lý, bảo tồn, bảo trì, cải tạo các biệt thự cũ thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo quy định pháp luật về nhà ở và quy định pháp luật về kiến trúc đối với công trình kiến trúc có giá trị.

Minh Hoàng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.