Trần Tiến ngày trở lại

 16:51 | Thứ ba, 20/12/2022  0
Sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng, nhạc sĩ Trần Tiến mới đây đã có cuộc tao ngộ với khán giả TP.HCM trong đêm nhạc Mặt trời bé con thuộc chuỗi chương trình The taste of soul.

Xuyên suốt thời lượng ba giờ đồng hồ, khán giả đã được thấy lại một Trần Tiến ngạo nghễ, phóng khoáng và đầy ngẫu hứng trong những câu chuyện và các sáng tác của mình. Sau hai năm hoàn toàn khỏi bệnh, ông đã có những trải lòng vô cùng tâm huyết về quá khứ cũng như hiện tại.

Những cuộc hạnh ngộ

Trong khuôn khổ chuỗi chương trình vinh danh, sau cố nhạc sĩ Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, thì ông là người thứ ba đến với đêm nhạc. Chia sẻ về mối quan hệ với các đàn anh, nhạc sĩ Trần Tiến cho rằng đây chính là các thần tượng và cũng là những bậc thầy mà ông không thể sánh được. Nhưng qua đó ông cũng học được rất nhiều bài học về âm nhạc, con người, cuộc sống… rằng hạnh phúc quý nhất là ở ngay cạnh những người mà ta thân yêu. 

Nhạc sĩ Trần Tiến thể hiện Mưa bay tháp cổ.

Ông cũng tiết lộ về kế hoạch Du ca châu Âu rất nhiều năm trước với sự tham gia của Trịnh Công Sơn – Hồng Nhung, Trần Tiến – Hà Trần và Phạm Duy cùng gia đình. Tuy nhiên do hai đàn anh liên tiếp gặp vấn đề sức khỏe, nên cuộc du ca đã bị gác lại. Trong đêm nhạc ông cũng nhiều lần nhắc về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như một người anh, người bạn, người thầy đã đi cùng ông một thời gian dài.

Ngoài cuộc tao ngộ giữa nhạc sĩ Trần Tiến và khán giả, thì đêm nhạc này cũng đã chứng kiến cuộc tái họp của nhóm Tam ca Áo Trắng sau rất nhiều năm không còn hoạt động tại thị trường Việt Nam. Như chia sẻ, lần quay về này trùng đúng lễ giỗ 24 năm thân mẫu của các chị, nên khi nghe tin sẽ có đêm nhạc tri ân nhạc sĩ thì nhóm cũng đã nhanh chóng quyết định tham gia như dịp hiếm hoi ôn lại kỷ niệm.

Ngoài Tam ca Áo Trắng thì nữ ca sĩ Thu Minh cũng thể hiện lại ca khúc Cô bé vô tư mà tính đến nay đã có tuổi đời hơn 30 năm. Trình diễn lần đầu sau khi đăng quang cuộc thi Tiếng hát truyền hình 1993, tuy rất nhiều năm đã trôi đi nhanh, thế nhưng tinh thần và cách thể hiện vẫn được lưu giữ hoàn toàn vẹn nguyên. Nhạc sĩ Trần Tiến cũng kể về những kỷ niệm của mình với gia đình Thu Minh, cũng như xem cô như một người cháu khi cô và Hà Trần đều bằng tuổi nhau.

Sau khi lắng nghe chuỗi ca khúc này, nhạc sĩ Trần Tiến cũng chia sẻ rằng có ba ca khúc mình không bao giờ hát được vì sẽ luôn khóc, bao gồm Chị tôi, Mẹ tôi Quê nhà, do đó ông rất cảm ơn các nghệ sĩ đã nói thay được lòng mình.

Nhạc sĩ Trần Tiến và nhóm Tam ca Áo Trắng trong đêm nhạc tri ân. Ảnh: Lại Việt Quân

Trước đó ông cũng đã có những chia sẻ vô cùng xúc động về căn bệnh ung thư vòm họng, cũng như quá trình vững tin vượt qua nghịch cảnh. Bài hát Không gục ngã theo đó được ông viết ra như tự an ủi chính mình, khi đã chứng kiến một bệnh nhân khác không thể qua khỏi ở lần xạ trị thứ 15.

Đã có những lúc ông muốn buông xuôi, nhưng bằng âm nhạc cũng như niềm tin, mà ông đã cố đến lần 30 và hai năm nay đã chiến thắng được căn bệnh này. Ông cũng dành tặng chính ca khúc này cho vị bác sĩ đã đồng hành cùng mình trong cuộc chiến đấu giành lại mạng sống.

Thế hệ tiếp nối

Với mục đích mang đến góc nhìn mới mẻ về âm nhạc Trần Tiến, nên đêm nhạc này không có những giọng hát quen thuộc đã “đóng đinh” với tên tuổi ông như Hà Trần, Tùng Dương… Mà thay vào đó là lớp nghệ sĩ kế cận, như Hoàng Quyên, Anh Tú, Kai Đinh và nhóm Du ca (mới).

Nói về những màn thể hiện mới này, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ mình rất cảm động khi nghe thế hệ tiếp sau “rút ruột rút gan” ra hát tác phẩm của mình. Ông cũng nói rằng bài hát của mình không phải là thứ âm thanh thời thượng, mà là âm nhạc của người có tâm hồn, do đó khi hát từ cả trái tim, thì đó là điều vô cùng tuyệt vời.

Từ những trải nghiệm rất mới mẻ này, khán giả đã có dịp đi lại từ đầu với những Tóc gió thôi bay, Phố nghèo, Sắc màu, Sao em nỡ vội lấy chồng, Chị tôi… Từ đây hứa hẹn âm nhạc Trần Tiến sẽ còn sống mãi trong tim mỗi người, qua từng thế hệ thì tuy những cách thể hiện có thể đổi khác, nhưng những chất chứa từ con tim sẽ mãi còn đó.

Quán quân Việt Nam Idol 2012 Hoàng Quyên thể hiện lại Tóc gió thôi bay, Phố nghèo và Mùa xuân gọi. Ảnh: Huynh Trần

Trong đêm nhạc này, nhạc sĩ Trần Tiến cũng thể hiện lại Mưa bay tháp cổ thuộc chuỗi ca khúc phiếm định của mình. Màn trình diễn có phần độc đáo khi khác với phong cách du ca chỉ “ôm” guitar thùng, thì lần này ông hát trong một bản phối mang nhiềm âm hưởng New Age và World Music nhưng vẫn cuốn hút và rất mới lạ.

Về cuối chương trình ông cũng giới thiệu bài hát mới nhất mang tên Phiêu bạt. Như ông chia sẻ ca khúc được lấy cảm hứng từ lần gặp lại danh ca Khánh Ly gần đây, và là một cuộc độc thoại về người cao bồi – là ông, và người nghệ sĩ. Tuy phong cách có thể khác nhau, thế nhưng họ đều có một điểm chung là luôn mong muốn làm đẹp cho đời.

Trong những năm vừa qua, nhạc sĩ Trần Tiến cũng đã thành lập nhóm Du ca (mới), để trình diễn phi lợi nhuận xung quanh bệnh viện trong giai đoạn dịch bệnh như sự động viên tinh thần vô cùng cần thiết. Được biết khác với nhóm Du ca (cũ) gồm ông, Trần Tài và Hồng Ngọc, thì ba thành viên của nhóm nhạc này đều còn rất trẻ và đã thử thách qua các cuộc thi truyền hình thực tế.

Với các thành viên An Nhiên, Thành Nghiệp – những nghệ sĩ trẻ đã từng thể hiện rất thành công các ca khúc của ông trong cuộc thi Giọng hát Việt nhí, và nghệ sĩ đàn vĩ cầm Hiền Lê, nhóm Du ca (mới) đã mang lại những tinh thần khác biệt trong các ca khúc tưởng như quen thuộc như Giấc mơ Chapi, Tùy hứng lý qua cầu… Từ đó cho thấy một thế hệ mới rồi sẽ tiếp nối di sản tuyệt vời mà ông để lại.

The taste of soul khép lại với những cảm xúc vẫn còn vấn vương. Đâu đó là nỗi hoài nhớ về Thành phố trẻ, về Mặt trời bé con… với Tam ca Áo Trắng cũng như Thu Minh. Nhưng cùng với đó âm nhạc Trần Tiến sẽ có một chặng đường mới, trẻ hơn, sáng tạo hơn và gần gũi hơn với người yêu nhạc.

Minh Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.