Trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Để thực phẩm bẩn vào trường học là tội ác

 12:12 | Chủ nhật, 17/03/2019  0
Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em – gọi những người cung cấp thực phẩm bẩn và những người để thực phẩm bẩn tràn vào trường học là “kẻ bất lương”. Việc vô cảm, thờ ơ với sức khỏe của trẻ là tội ác.

Trước khi đưa con em mình đi xét nghiệm sán lợn, phụ huynh của Trường Mầm non Thanh Khương từng bắt tận tay bếp ăn của trường có thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Chưa có ai nhận trách nhiệm

Sau một thời gian kiên trì tố cáo Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm sán, trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc, hàng nghìn phụ huynh đã lặn lội đưa con em về Hà Nội  làm các xét nghiệm.  Họ “ngã ngửa” khi cầm trên  tay tờ kết quả, với kết luận con mình dương tính với sán lợn.

Tính đến sáng 17.3, đã có trên 80 trẻ đến từ huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được chẩn đoán nhiễm sán lợn. Con số này chưa dừng lại bởi hàng nghìn phụ huynh có con học tại gần 20 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành vẫn đang chờ kết quả từ phía bệnh viện.

Phụ huynh ở Thuận Thành ăn đợi nằm chờ ở bệnh viện để xét nghiệm cho con. Ảnh: TPO

Chia sẻ với phóng viên, nhiều phụ huynh bức xúc khi đến thời điểm này, vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Phụ huynh vẫn chưa có câu trả lời vì sao thịt lợn có nhiều hạch trắng nghi nhiễm sán lợn lại xuất hiện trong bếp ăn Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) vào 1 tháng về trước?

“Hôm nay, tôi và các con phải bắt xe lên Hà Nội từ 4h sáng, ăn đợi nằm chờ để xét nghiệm cho 4 đứa cháu. Phụ huynh lo lắng, mất ăn mất ngủ vì sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng, vậy mà nhà trường vẫn ung dung bảo phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Từ khi phụ huynh chúng tôi bức xúc vì xuất hiện clip thịt lợn bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương đến nay đã được 1 tháng, nhưng vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm” - bà Nguyễn Thị Phượng  (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) bức xúc.

Trong khi đó, trước sự việc hàng loạt trẻ tại trường mình bị nhiễm sán lợn, khi được hỏi về phương án xử lý, ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh, bà Nguyễn Thị Mây - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương cho biết, trường vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng rồi mới tính phương án tiếp.

“Không bỗng dưng người dân mang con đi xét nghiệm sán lợn”

Theo dõi sát sao vụ việc, bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em – cho rằng, các cơ quan bảo vệ về trẻ em cần lên tiếng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để sớm tìm ra nguyên nhân khiến hàng chục trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn.

“Cuộc đời làm y khoa, tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị di chứng do sán chui vào não làm tổ. Có người đã mất mạng vì ăn phải những thực phẩm nhiễm sán, nên cơ quan chức năng không thể thờ ơ trước sự việc này.

Nếu nguyên nhân do thực phẩm bẩn thì đơn vị cung cấp thực phẩm, Hiệu trưởng, người đứng đầu Phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương… để xảy ra việc đều cần bị xử lý trước pháp luật.

Nếu che giấu, không quyết liệt xử lý sự việc cũng là tội ác, tiếp tay cho những kẻ bất lương. Sự vô cảm của cơ quan chức năng sẽ đầu độc, gây nguy hại cho sức khỏe của nhiều đứa trẻ”- bác sĩ Nguyễn Trọng An nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: "Để thực phẩm bẩn vào trường học là tội ác".

Ông cũng cho rằng, không phải tự nhiên phụ huynh ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đồng loạt đưa con đi xét nghiệm sán lợn, chỉ bởi vì đã phát hiện con mình bị cho ăn thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh trong trường học. 

“Cơ quan chức năng không thể nói nguyên nhân gây bệnh sán lợn từ đất, từ nước, từ nhiều thực phẩm khác. Nếu nói như vậy là “tung hỏa mù”, mà phải tập trung vào nguyên nhân chính là có thể trẻ đã ăn phải lợn nhiễm bệnh”- bác sĩ Nguyễn Trọng An nhận định.

Theo bác sĩ An, đáng lẽ từ lúc phụ huynh phản ánh, cơ quan chức năng của Bắc Ninh phải vào cuộc ngay, yêu cầu đơn vị cung ứng thực phẩm và nhà trường đưa học sinh đi kiểm tra sức khỏe. Đến thời điểm này mới sốt sắng vào cuộc là quá chậm trễ, nếu không muốn nói là thờ ơ với sức khỏe của trẻ.

Đặng Chung

 

theo báo lao động
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#vòng loại World Cup 2022
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.