Triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại các trạm xe buýt

 22:05 | Thứ tư, 18/12/2019  0
Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6.2019, Change tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi.

Triển lãm đặc biệt này nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí (ONKK) đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam, từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân nhằm hướng đến một thành phố xanh, sạch, văn minh hiện đại.

Triển lãm ảnh "Cảm nhận không khí" được tài trợ bởi Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM, trong khi Trung tâm Giao thông công cộng thuộc (Sở Giao thông sận tải TP.HCM), hỗ trợ địa điểm.

Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, triển lãm lần này sẽ trưng bày 16 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” tại nhà chờ các tuyến số 20 – 86 – 102 – 11 – 34 – 39 – 38 – 96 – 75 - 120 (góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và tuyến 52 – 93 – 109 – 152 – 31 – 36 – 04 – 18 – 20 (phía Vòng Xoay Quách Thị Trang).

Đây là những bức ảnh khắc họa một cách chân thực hiện trạng ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống của chúng ta hàng ngày, nhất là từ các phương tiện giao thông cá nhân. Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan về ONKK với thiết kế và màu sắc ấn tượng, cùng với hình ảnh về chiếc xe buýt văn minh hiện đại, an toàn cho hành khách, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan về ô nhiễm không khí...

Với việc lựa chọn địa điểm tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi, Change mong muốn thu hút sự chú ý của người dân khi lưu thông qua tuyến đường trọng yếu và đông đúc này. Đồng thời Change cũng đưa ra các thông tin về giải pháp góp phần giảm thiểu ONKK như trồng cây, bảo vệ rừng và đặc biệt kêu gọi cộng đồng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn – giải pháp thiết thực mà mỗi cá nhân có thể thực hiện ‘01 xe buýt đầy chỗ sẽ thay thế được 40 xe hơi lưu thông trên đường #hãy_đi_xe_buýt”.

“Phát thải từ các phương tiện giao thông được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ONKK tại TP.HCM. Qua triển lãm ảnh "Cảm nhận không khí", chúng tôi hy vọng có thể giúp người dân nhận thức được rõ ràng hơn về tình trạng ONKK và những tác động đối với con người qua những hình ảnh chân thực, sống động được chụp bởi rất nhiều nhiếp ảnh gia khác nhau. Và qua việc triển lãm bộ ảnh này tại trạm xe buýt Hàm Nghi, chúng tôi muốn nhắn gửi đến mọi người hãy cố gắng đi xe buýt nhiều hơn trong khả năng có thể như một hành động thiết thực để giảm thiểu ONKK", bà Nguyễn Cát Tường, Quản lý Dự án của Change chia sẻ.

Một số hình ảnh từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” tại triển lãm lần này:

Hiện nay, TP.HCM bị ô nhiễm vượt quy chuẩn gấp ba lần và xe máy là nguồn gây ONKK lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội.

Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP. HCM.

Đối với bụi thì phát thải từ khí thải xe máy và do ma sát mặt đường, thắng xe, lốp xe chiếm 37,7%; kế tiếp là hộ gia đình chiếm 11,4%; công trình xây dựng chiếm 9%; cửa hàng, bãi vật liệu xây dựng chiếm 7,8%; nhà hàng quán ăn chiếm 5%; bến cảng chiếm 5% (*).

T.Văn


 (*) Báo cáo Hiện trạng và diễn biến ô nhiễm không khí TP.HCM đến năm 2030 - PGS.TS Hồ Quốc Bằng.

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.