Trịnh Lữ và cuộc tự họa sau 60 năm

 15:54 | Thứ sáu, 07/01/2022  0
Tác giả Trịnh Lữ vừa giới thiệu đến độc giả sách tranh ‘Vẽ gì cũng là tự họa’ (Nhà xuất bản Mỹ Thuật và Omega Plus phát hành). Đây là tuyển tập gồm nhiều tác phẩm hội họa sau hơn 60 năm cầm cọ của tác giả, sẽ có buổi ra mắt sách chính thức vào ngày 11.1 bằng hình thực trực tuyến. Song song với việc ra mắt sách là buổi triển lãm tranh của ông được diễn ra từ ngày 4 – 11.1.2022 tại phòng tranh The Muse Artspace (Hà Nội).

Nếu độc giả yêu thích văn học không còn xa lạ với Trịnh Lữ trong vai trò dịch giả tiếng Việt của các cuốn sách nổi tiếng thế giới Cuộc đời của Pi, Nhạc đời may rủi, Con nhân mã trong vườn… thì từ đầu năm ngoái đến nay, ông đã giới thiệu hai cuốn sách của chính mình.

Họa sĩ Trịnh Lữ.

Đầu năm 2021 là cuốn Ghi chép, ông viết về chuyện đời, chuyện nghề cùng với nhiều kỷ niệm sau hơn nửa thế kỷ làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đầu năm 2022, với cuốn Vẽ gì cũng là tự họa có thể xem là “bảng tóm tắt” con đường đến với hội hoa của ông được tính từ năm 1963 đến nay.

Vẽ gì cũng là tự họa được chính tác giả chọn tranh, thiết kế và viết chú thích, cùng với đó là lời tựa được viết bởi Họa sĩ - Nhà nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng và Nhà điêu khắc Đào Châu Hải. Nói về tựa Vẽ gì cũng là tự họa, tác giả cuốn sách nói rằng: “Mình vẽ theo lối “mắt thấy, tay vẽ”, mà phải yêu cái gì thì mới vẽ được cái đấy. Sau vẽ nhiều thì nhận ra là cái mình vẽ chính là cách mình nhìn, cách mình cảm thấy, và do đó chính là con người mình. Thành ra, vẽ gì ngoại cảnh cũng thực là vẽ cái thế giới nội tâm và vẽ chính mình”.

Ông còn cho biết về ý định giản dị khi biên soạn cuốn sách mới nhất của mình: “Ra một cuốn sách nhỏ, có cả tranh cũ tranh mới, cùng dăm câu ba điều về việc vẽ nên chúng…”

Qua 336 trang sách, cùng với các bức tranh được chia theo 3 mảng đề tài: Chân dung, Tĩnh vật, Phong cảnh và phần Gỗ & Lửa – Ái tình còn đang làm, Vẽ gì cũng là tự họa, Niềm tin duy mỹ, tiểu sử, độc giả như dạo quanh một cuộc triển lãm tranh và hiểu thêm về tác giả, về chuyện vẽ, chuyện viết, chuyện cuộc đời… qua những thủ thỉ, tâm tình như lời mời bằng thủ bút của tác giả ở đầu sách.

Trong đó, phần Gỗ & Lửa – Ái tình còn đang làm chưa hoàn chỉnh như một lời hẹn còn tiếp tục với hội họa của tác giả và hy vọng dịch bệnh sẽ qua, những người yêu tranh sẽ được ngồi cùng nhau uống trà, thưởng tranh và nói chuyện về hội họa.

Cùng với cuộc triển lãm, buổi ra mắt chính thức cuốn sách Vẽ gì cũng là tự họa sẽ diễn ra vào ngày 11.1.2022 bằng hình thức trực tuyến trên Fanpage: Omega Plus Book, The Muse ArtSpace, The Book Lag – Tiệm sách hay. Họa sĩ Trịnh Lữ cùng những khách mời sẽ chia sẻ về những câu chuyện về tranh, những kỷ niệm trong hơn 60 năm cầm cọ và nguồn cảm hứng sáng tác của ông.

Một số tác phẩm của họa sĩ Trịnh Lữ:

Trịnh Lữ là một tên tuổi quen thuộc với những người yêu nghệ thuật. Ông thành công với cả hai lĩnh vực: văn chương và hội họa.

Ông học hội hoạ và thiết kế từ nhỏ với bố là hoạ sỹ Trịnh Hữu Ngọc (Khoá 9 Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương) và mẹ là hoạ sỹ Nguyễn Thị Khang.

Năm 1992-1994, ông tu nghiệp hội hoạ và tâm lý học thị giác ở Đại học Cornell (Hoa Kỳ).

Năm 2014-2018, ông tu nghiệp hội hoạ, lịch sử và phê bình mỹ thuật tại đại học Wisconsin ở Milwaukee (Hoa Kỳ).

Năm 1993, triển lãm cá nhân đầu tiên của ông được tổ chức tại Upstair Gallery ở Ithaca. Nhật báo Ithaca Journal năm đó bầu chọn Trịnh Lữ là “Nghệ sĩ của năm”. Năm 1994, triển lãm cá nhân thứ hai của ông được Artifax Gallery, cũng tại Ithaca.

Năm 2015, ông trưng bày 67 bức tranh tại phố cổ Hàng Đồng. Đại sứ Mỹ Ted Osius đã đến đọc diễn từ khai mạc cuộc trưng bày này, coi đây là một hoạt động văn hoá tự phát đặc biệt có ý nghĩa đánh dấu 20 năm ngày nối lại bang giao Việt - Mỹ.

Trịnh Lữ hoạt động trong nhiều lĩnh vực: Biên tập viên, Phát thanh viên, dịch giả, hội họa, tư vấn truyền thông…

Lâm Hạnh - Ảnh: Omega Plus cung cấp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.