Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Quảng Trị trở thành quán quân Speak To Lead mùa 2

 21:44 | Thứ sáu, 21/01/2022  0
Ngày hôm nay (21.1), trải qua hai vòng thi đấu, 6 đội thi xuất sắc nhất đến từ trường THPT Chuyên Lào Cai, THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), THPT Chuyên Thái Bình, THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị), THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) và THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đã chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi Speak To Lead 2021. Đưa ra những luận điểm hết sức thuyết phục và đề cao vai trò của người trẻ trong sự phát triển của xã hội hiện đại khi nói về chủ đề “Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên”, các học sinh đến từ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã giành giải quán quân Speak To Lead mùa 2.

Tại vòng chung kết của cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead, Đại diện lâm thời của Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam Marie Damour đã biểu dương tiềm năng trở thành nguồn nhân lực tích cực trong nước và khu vực của thanh niên Việt Nam. Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp cùng Đại học Hà Nội và Hệ thống Giáo dục Học Mãi tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc này.

Bà Marie Damour, Đại diện lâm thời của Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu khai mạc vòng chung kết của cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead.

Bà Marie Damour chúc mừng các đội đã vào tới vòng chung kết của cuộc thi mà theo bà, "bản thân điều đó đã là một thành tựu lớn khi các đội đều tranh tài đều rất tài năng". Đại diện lâm thời Marie Damour đồng thời nhấn mạnh tất cả các đội đều đã là những người chiến thắng vì đã xuất sắc thể hiện tiềm năng của người trẻ Việt Nam.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những trải nghiệm thực tế mà các em có được từ cuộc thi này sẽ truyền cảm hứng để các em tiếp tục nâng cao kĩ năng ngôn ngữ tiếng Anh và trau dồi kiến thức về các vấn đề xã hội. Các em đều là những lãnh đạo trẻ đóng góp cho cộng đồng của mình và thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, bà Marie Damour nói.

Thành viên tham gia cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead.

28 trường trung học phổ thông chuyên đã tranh tài qua hai vòng loại, tập trung vào chủ đề dung hợp xã hội, bình đẳng giới, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học), và quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam.

6 đội đứng đầu với 18 thí sinh đến từ Khánh Hòa, Lào Cai, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thái Bình, và Gia Lai đã trực tiếp tranh tài trong vòng chung kết tại Hà Nội.

Xuyên suốt cuộc thi, các thí sinh thể hiện kiến ​​thức tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình trước đám đông thông qua các bài thuyết trình về vai trò của giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao vị thế của thanh niên ở Việt Nam.

Tại vòng chung kết, các đội thi có 5 phút để thuyết trình về một chủ đề “Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên”, 3 phút để trả lời câu hỏi từ ban giám khảo và các đội thi khác. Mặc dù tất cả các đội đều thể hiện trình độ xuất sắc, ban giám khảo đã lựa chọn THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) là đội chiến thắng của cuộc thi.

Trong phần thi của mình, các học sinh đến từ THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đề cập đến sự tự chủ đối với giới trẻ. Cụ thể: "Ở chỗ làm, người lớn thường được trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mình, từ đó họ trở nên thành công hơn trong công việc cũng như phát triển bản thân. Vậy còn giới trẻ thì sao? Giới trẻ cũng cần được đối xử như vậy, hay đúng hơn là cần nhiều chương trình đào tạo dành cho giới trẻ hơn. Để đạt được tính tự chủ, người trẻ cần phát huy khả năng sáng tạo cũng như tư duy phản biện thông qua các hoạt động ngoại khóa, các chương trình cộng đồng hoặc quốc tế, hay thậm chí là học nghề. Người lớn cũng có thể cùng tham gia vào công cuộc này. Ví dụ như bố mẹ nên cho con tiền tiêu vặt để dạy con trẻ giá trị đồng tiền và giúp chúng có trách nhiệm hơn. Nhìn chung, trẻ em, thanh thiếu niên đến từ bất kỳ dân tộc nào cũng đều nên được trao quyền tự chủ nhằm phát triển bản thân cũng như tổ quốc".

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị xuất sắc giành giải quán quân của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải á quân 1 cho đội THPT Chuyên Thái Bình và á quân 2 cho đội THPT Chuyên Lào Cai.

Cuộc thi Speak to Lead mùa 2 - cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh trung học phổ thông chuyên trên toàn quốc được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hệ thống giáo dục HOCMAI, và Đại học Hà Nội, đã chính thức khởi động vào ngày 19.12.2021.  Với chủ đề “Sức mạnh của Giáo dục”, Speak to Lead mùa 2 là một sân chơi ngoại ngữ đầy lý thú cho học sinh trung học phổ thông trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam, tạo cơ hội cho học sinh học hỏi và nâng cao kỹ năng tiếng Anh trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa và hội nhập toàn cầu mạnh mẽ. Hơn hết, thông qua cuộc thi, các thí sinh sẽ được truyền cảm hứng để tự tin bày tỏ ý kiến, ý tưởng sáng tạo, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, nuôi dưỡng khát vọng đóng góp nhiều giá trị thực hơn cho xã hội.

Một điểm nhấn cho cuộc thi năm nay là phần giải thưởng vô cùng hấp dẫn: 5 suất đề cử tham gia Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2022 (Southeast Asia Youth Leadership Program - SEAYLP) kéo dài ba tuần tại Mỹ dành cho tất cả các thí sinh. Không những thế, ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ dành tặng các suất học bổng có giá trị lên đến 172 triệu đồng và nhiều phần thưởng hấp dẫn khác cho các đội tham gia cuộc thi.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.