Tư vấn nước ngoài sẽ tham gia quy hoạch ngành thép

 22:01 | Thứ năm, 22/12/2016  0

Ảnh minh họa

Ngày 21.12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công nghiệp nặng.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giao cho Vụ Công nghiệp nặng là đơn vị chủ trì. Đơn vị thực hiện là Công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Đơn vị tư vấn nước ngoài này có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển ngành thép thế giới và khu vực; đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với khu vực và trên thế giới cũng như việc lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những đánh giá tác động về môi trường. Thời gian hoàn thành dự thảo đề án là trong quý II năm 2017.

Hiện nay, dự thảo quy hoạch ngành thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 mới đi được 1/5 quãng đường. Trong đó, giữa tháng 11.2016, Bộ Công Thương đã tổ chức lấy ý kiến các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan về dự thảo lần 1.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ các bộ ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân, hiệp hội, ngày 13.12.2016, Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo lần 2 và tổ chức lấy ý kiến người dân trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ và các địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Bộ này cho biết, so với dự thảo lần 1, dự thảo lần 2 có sự thay đổi đáng kể; Cụ thể là Bộ Công Thương đã loại bỏ 12 dự án có quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, chưa triển khai hoặc do địa phương đề xuất.

Theo kế hoạch ngay trong tháng 12.2016, Bộ Công Thương sẽ tổ chức “trưng cầu” ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, môi trường, nước, khí hậu, du lịch… 

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện dự thảo lần 3 để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo yêu cầu của Thủ tướng tại công văn số 2822 ngày 7.12.2016, Bộ Công Thương cần hoàn thiện dự thảo Quy hoạch ngành thép để trình Thủ tướng xem xét vào quý IV năm 2017.

Tuyết Nhung (Theo Một Thế Giới)

» TKV xin tạm dừng nhà máy phôi thép trên mỏ sắt 35 tỷ USD

» Đại diện Bộ Công Thương: “Làm thép, dứt khoát là phải làm”

» Bộ Công Thương mời tư vấn định giá siêu dự án thép

» Nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh bị khiển trách do liên quan sự cố Formosa

» Bộ Công Thương đưa siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná vào quy hoạch

» Chất vấn về thép Cà Ná: Bộ trưởng có dám từ chức khi có hệ lụy?

» “Ăn đậm” như doanh nghiệp ngành thép

» Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Việt Nam không duy trì tăng trưởng nhanh bằng mọi giá”

» Bảo vệ môi trường trước, thu hút FDI sau

» Dự án thép Cà Ná - còn nhiều câu hỏi

» Bà Phạm Chi Lan: 'Xảy ra vụ như Formosa thì có bán tài sản của ông Vũ cũng không bù nổi'

» ‘Ngu gì không làm’ và nỗi sợ lặng yên

» 'Lợi nhuận thế, có lý do gì để không sản xuất thép'

» Vai trò của chính quyền địa phương nhìn từ các sự cố môi trường

» Formosa có đang hoạt động hợp pháp?

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.